![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=2x^2+2xy+y^2-2x+2y+1\)
\(A=\left(x^2+2xy+y^2\right)+2\left(x+y\right)+1+x^2-4x+4-4\)
\(A=\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)+1+\left(x+2\right)^2-4\)
\(A=\left(x+y+1\right)^2+\left(x+2\right)^2-4\ge4\)
Dấu "=" xảy ra khi: x=2, y=-3
ta có 2A=\(4x^2+4xy+2y^2-4x+4y+2=4x^2+y^2+1-4x+4xy-2y+y^2+6y+9-8\)
\(=\left(2x+y-1\right)^2+\left(y+3\right)^2-8\ge-8\)
=>\(A\ge-4\)
dấu = xảy ra <=> y=-3 và x=2
^_^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ... = (x^2 -2xy + y^2)+(x^2 -2x+1)+2014=(x-y)^2 + (x-1)^2 +2014 >= 2014
Đăngt thức xay ra khi x=y=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, = x^2 -2xy +y^2 +(x^2-2x+1)+2
= (x-y)^2 + (x-1)^2 + 2
GTNN bằng 2 khi: x-y=0 và x-1=0
Suy ra: x = y = 1
Vậy GTNN của biểu thức trên là: 2 tại x=y=1
b, = -x^2 -y^2 -1 + 2xy -2x +2y - y^2 + 8y - 16 + 17
= -(x^2 +y^2+1-2xy+2x-2y)-(y^2 -8y+16)+17
= -(x-y+1)^2 -(y-4)^2 +17
GTLN bằng 17 khi: x-y+1 =0 và y-4=0
x-4+1=0 và y=4
x=3 và y=4
Vậy GTLN của biểu thức là 17 tại x=3,y=4.
Chúc bạn học tốt.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=9x^2-6x+5=9x^2-6x+1+4\\ B=\left(3x-1\right)^2+4\ge4\)
đẳng thức xảy ra khi 3x-1=0 => x=1/3
vậy min B=4 tại x=1/3
\(C=x^2+x-3\)
\(C=x^2+2.x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}^2-\dfrac{1}{2}^2-3\)
\(C=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{13}{4}\)
Ta có: \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\in R\Rightarrow C\ge-\dfrac{13}{4}\)
Vậy MinC=-13/4 khi x=-1/2
\(D=2x^2+2xy+y^2-2x+2y+2\)
\(D=\left(x^2+2xy+y^2\right)+2\left(x+y\right)+1+x^2-4x+1\)
\(D=\left(x+y+1\right)^2+\left(x-2\right)^2-3\)
MinD=-3 khi x=2; y=-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=x^2+2y^2+2xy+4x+6y+19\)
\(=\left[\left(x^2+2xy+y^2\right)+2.\left(x+y\right).2+4\right]+\left(y^2+2y+1\right)+14\)
\(=\left[\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right).2+2^2\right]+\left(y+1\right)^2+14\)
\(=\left(x+y+2\right)^2+\left(y+1\right)^2+14\ge14\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x+y+2=0\\y=-1\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=-1\)
b)Đề có gì đó sai sai...
c) Tương tự câu b,em cũng thấy sai sai...HÓng cao nhân giải ạ!
b) \(P=2x^2+y^2+2xy-2y-4\)
\(\Leftrightarrow2P=4x^2+2y^2+4xy-4y-8\)
\(\Leftrightarrow2P=\left(4x^2+4xy+y^2\right)+\left(y^2-4y+4\right)-12\)
\(\Leftrightarrow2P=\left(2x+y\right)^2+\left(y-2\right)^2-12\ge-12\forall x;y\)
Có \(2P\ge-12\Leftrightarrow P\ge-6\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+y=0\\y-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=2\end{cases}}}\)
tìm gtnn của biểu thức
a/A= x^2 + 2y^2+2xy +4x + 6y +19
b/B=2x^2+y^2+2xy-2y-4
c/C=4x^2 +2xy-4x+4xy-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=x^2+y^2+2xy+4x+4y+4+y^2+2y+1+14\)
\(A=\left(x+y+2\right)^2+\left(y+1\right)^2+14\ge14\)
\(\Rightarrow A_{min}=14\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}y=-1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(B=2\left(x^2+xy+\frac{y^2}{4}\right)+\frac{1}{2}\left(y^2-4y+4\right)-6\)
\(B=2\left(x+\frac{y}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\left(y-2\right)^2-6\ge-6\)
\(\Rightarrow B_{min}=-6\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=2\end{matrix}\right.\)
Câu c đề sai, sao vừa có 2xy lại có cả 4xy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)