Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình hướng dẫn cách làm chung nhé
f(x) chia hết cho g(x) ⇔ f(x) nhận các nghiệm của g(x) làm nghiệm
Từ đây dễ rồi :]>
?????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
f(x) = x4 - 9x3 + 21x2 + ax + b
g(x) = x2 - x - 2
Ta có f(x) bậc 4 ; g(x) bậc 2
=> Thương là một đa thức bậc 2
Gọi đa thức thương đó là h(x) = x2 + cx + d
Ta có f(x) chia hết cho g(x)
<=> x4 - 9x3 + 21x2 + ax + b = ( x2 - x - 2 )( x2 + cx + d )
<=> x4 - 9x3 + 21x2 + ax + b = x4 + cx3 + dx2 - x3 - cx2 - dx - 2x2 - 2cx - 2d
<=> x4 - 9x3 + 21x2 + ax + b = x4 + ( c - 1 )x3 + ( d - c - 2 )x2 + ( -d - 2c )x - 2d
Đồng nhất hệ số ta được :
\(\hept{\begin{cases}c-1=-9\\d-c-2=21\\-d-2c=a\end{cases}};-2d=b\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}c=-8\\d=15\\a=1\end{cases}};b=-30\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=-30\end{cases}}\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\frac{x^3+6x^2+2x-3}{x^2+5x-3}=\frac{\left(x+1\right)\left(x^2+5x-3\right)}{x^2+5x-3}=x+1\)
\(b.\frac{x^3-3x^2+x-3}{x-3}=\frac{\left(x-3\right)\left(x^2+1\right)}{x-3}=x^2+1\)
\(c.\frac{x^2+3x-10}{x-2}=\frac{\left(x-2\right)\left(x+5\right)}{x-2}=x+5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x + 2)(x - 2) - (x - 2)(x + 5)
= (x - 2)(x + 2 - x - 5)
= (x - 2)-3
= -3x + 6
b) 2x(3x2y + 4x2y - 3)
= 2x(7x2y - 3)
= 14x3y - 6x
Ta có : Nghiệm của g(x) là x = 2 và x = -1
=> Để f(x) chia hết cho g(x) thì f(x) cũng nhận x = 2 và x = -1 làm nghiệm
+) f(2) = 0 < tự thế x để tìm a >
+) f(-1) = 0 < tương tự >
=> a = -30 hoặc a = -9 thì f(x) chia hết cho g(x)