\(xyz=x+y+2z\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 12 2020

Đặt \(2z=a>0\)

Khi đó: \(\frac{1}{2}xya=x+y+a\)

\(\Rightarrow\frac{1}{2}=\frac{1}{xy}+\frac{1}{xa}+\frac{1}{ya}\)

Vì vai trò của 3 biến x,y,a là như nhau nên không mất tổng quát g/s: \(1\le x\le y\le a\)

Khi đó \(\frac{1}{2}=\frac{1}{xy}+\frac{1}{xa}+\frac{1}{ya}\le\frac{1}{x^2}+\frac{1}{x^2}+\frac{1}{x^2}=\frac{3}{x^2}\)

\(\Rightarrow x^2\le6\Rightarrow x\in\left\{1;2\right\}\)

Nếu x = 1 : \(yz=1+y+2z\)

\(\Leftrightarrow\left(yz-y\right)-\left(2z-2\right)=3\)

\(\Leftrightarrow\left(y-2\right)\left(z-1\right)=3\)

Xét PT ước nguyên dương khá dễ

Tương tự nếu x = 2 : 

\(2yz=2+y+2z\)

\(\Leftrightarrow\left(2yz-y\right)-\left(2z-1\right)=3\)

\(\Leftrightarrow\left(2z-1\right)\left(y-1\right)=3\)

Đến đây thì mình nghĩ chắc bạn cũng có thể tự giải được rồi!

30 tháng 12 2020

Ta có: \(2\left(x+y+z\right)=xyz\)

\(\Rightarrow1=\frac{2}{xy}+\frac{2}{yz}+\frac{2}{zx}\)

G/s \(x\ge y\ge z\ge1\) khi đó:

\(1=2\left(\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx}\right)\le\frac{3}{z^2}\Rightarrow z^2\le3\Rightarrow z=1\)

Thay vào: \(2x+2y+2=xy\)

\(\Leftrightarrow\left(xy-2x\right)-\left(2y-4\right)=6\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(y-2\right)=6\)

Ta có: \(\hept{\begin{cases}x-2\ge-1\\y-2\ge-1\end{cases}}\) nên ta có các TH sau:

TH1: \(\hept{\begin{cases}x-2=6\\y-2=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=8\\y=3\end{cases}}\)

TH2: \(\hept{\begin{cases}x-2=3\\y-2=2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=4\end{cases}}\)

Vậy \(\left(x,y,z\right)\in\left\{\left(8,3,1\right);\left(5,4,1\right)\right\}\) và 2 hoán vị

8 tháng 2

đặt \(\dfrac{x+2y}{3}=\dfrac{y+2z}{4}=\dfrac{z+2x}{5}=t\)

vậy ta đc \(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=3t\left(1\right)\\y+2z=4t\left(2\right)\\z+2x=5t\left(3\right)\end{matrix}\right.\)

từ (1) ta có: x = 3t - 2y

thay vào (3) ta được: z + 2 × (3t - 2y) = 5t

=> z + 6t - 4y = 5t     => z = -t + 4y (3')

từ (2) ta có: \(z=\dfrac{4t-y}{2}\left(2'\right)\)

từ (2') và (3')  ta có:

\(-t+4y=\dfrac{4t-y}{2}\\ -2t+8y=4t-y\\ 9y=6t=>y=\dfrac{2}{3}t\)

thay vào (1): \(x=3t-2\cdot\dfrac{2}{3}t=3t-\dfrac{4}{3}t=\dfrac{5}{3}t\)
thay vào (2'): \(z=\dfrac{4t-\dfrac{2}{3}t}{2}=\dfrac{\dfrac{10}{3}t}{2}=\dfrac{5}{3}t\)

vậy: \(x=\dfrac{5}{3}t;y=\dfrac{2}{3}t;z=\dfrac{5}{3}t\)

thay các giá trị này vào biểu thức trên ta được:

 

\(xy+yz+2zx=\dfrac{5}{3}t\cdot\dfrac{2}{3}t+\dfrac{2}{3}t\cdot\dfrac{5}{3}t+\dfrac{5}{3}t\cdot\dfrac{5}{3}t\\ xy+yz+2zx=\dfrac{10}{9}t^2+\dfrac{10}{9}t^2+\dfrac{50}{9}t^2\\ =>\dfrac{70}{9}t^2=280=>t=6\\ \left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}t=\dfrac{5}{3}\cdot6=10\\y=\dfrac{2}{3}t=\dfrac{2}{3}\cdot6=4\\y=\dfrac{5}{3}t=\dfrac{5}{3}\cdot6=10\end{matrix}\right.\)

vậy các số x; y; z cần tìm lần lượt là 10; 4; 10

20 tháng 2 2019

\(3x=2y\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)

\(5x=2z\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{z}{5}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)

Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=k\)

\(\Rightarrow x=2k;y=3k;z=5k\)

\(\Rightarrow\left(2k\right)^3+\left(3k\right)^3-2k\cdot3k\cdot5k=40\)

\(\Rightarrow k^3\cdot8+k^3\cdot27-k^3\cdot30=40\)

\(\Rightarrow k^3\left(8+27-30\right)=40\)

\(\Rightarrow k^3=8\)

\(\Rightarrow k=2\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\cdot2=4\\y=2\cdot3=6\\z=2\cdot5=10\end{cases}}\)

27 tháng 3 2021

Có xy+yz+zx=xyzxy+yz+zx=xyz⇔⇔xy+yz+zxxyz=1xy+yz+zxxyz=1⇔⇔1x+1y+1z=11x+1y+1z=1

x2yy+2x+y2zz+2y+z2xx+2z=11x2+2xy+11y2+2yz+11z2+2zx≥91x2+1y2+1z2+2(1xy+1yz+1zx)x2yy+2x+y2zz+2y+z2xx+2z=11x2+2xy+11y2+2yz+11z2+2zx≥91x2+1y2+1z2+2(1xy+1yz+1zx)

=9(1x+1y+1z)2=912=9=9(1x+1y+1z)2=912=9

Dấu "=" ko xảy ra ⇒⇒x2yy+2x+y2zz+2y+z2xx+2z>9

28 tháng 9 2016

x=2; y = 2; z =1

z=2; y =2; x =1

x = 2; z=2; y =1

1 tháng 12 2019

Làm kiểu gì vậy bạn 

13 tháng 6 2018

Bài của lớp 7 ghê vậy!!

Áp dụng bất đẳng thức Cauchy cho 3 số dương x,y,z

ta có bổ đề \((a+b+c)({1\over a}+{1\over b}+{1\over c})\)  >  9

Áp dụng vào ta có

\(D*({2x+y+z\over x}+{2y+x+z\over y}+{2z+y+x\over z})\)  >9(1)

Ta có \({2x+y+z\over x}+{2y+x+z\over y}+{2z+y+x\over z}\) =\(2+{y+z\over x}+2+{z+x\over y}+2+{y+x\over z}\)=\(6-3+{y+z\over x}+1+{z+x\over y}+1+{y+x\over z}+1\)=\(3+{x+y+z\over x}+{y+x+z\over y}+{z+y+x\over z}\)=\(3+(x+y+z)({1\over x}+{1\over y}+{1\over z})\)  3+9=12

thay vào(1)

Ta có \(D \) <  \({9\over 12}\)=\({3\over 4}\) 

Dấu "=" xảy ra khi x=y=z 

=> ĐPCM

13 tháng 6 2018

áp dụng bất đẳng thức phụ : \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)

\(\frac{x}{2x+y+z}=\frac{x}{x+y+x+z}\le\frac{1}{4}\left(\frac{x}{x+y}+\frac{x}{x+z}\right)\)

\(\frac{y}{2y+x+z}\le\frac{1}{4}\left(\frac{y}{y+x}+\frac{y}{y+z}\right)\)

\(\frac{z}{2z+x+y}\le\frac{1}{4}\left(\frac{1}{x+z}+\frac{1}{y+z}\right)\)

cộng vế theo vế

\(\frac{x}{2x+y+z}+\frac{y}{2y+z+x}+\frac{z}{2z+x+y}\le\frac{1}{4}\left(\frac{x+y}{x+y}+\frac{y+z}{y+z}+\frac{z+x}{z+x}\right)=\frac{1}{4}\cdot3=\frac{3}{4}\)(đpcm)