Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1.
\(\frac{75}{100}+\frac{18}{21}+\frac{19}{32}+\frac{1}{4}+\frac{3}{21}+\frac{3}{32}\)
\(=\left(\frac{75}{100}+\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{18}{21}+\frac{3}{21}\right)+\left(\frac{19}{32}+\frac{3}{32}\right)\)
\(=1+1+\frac{11}{16}\)
\(=2+\frac{11}{16}\) \(=\frac{43}{16}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
dễ mà bạn đây là bài cơ bản lớp 6 dấy
câu a nhé bạn bạn nếu ko làm kiểu khó thì đổi về phaan số bình thường nà sau đó tính trong ngoặc trước rồi tính xoong bỏ dấu ngoặc nhưng ko đổi dấu né thế lad đc tương tự như các câu dưới
a)\(8\frac{2}{3}:2\frac{1}{6}-2\frac{27}{51}=\frac{26}{3}.\frac{6}{13}-\frac{43}{17}=4-\frac{43}{17}=\frac{25}{17}\)
b)\(\frac{27}{20}.\frac{15}{4}+\frac{19}{8}=\frac{119}{16}\)
c)\(\left(\frac{1}{12}+\frac{5}{6}\right)+\left(\frac{13}{35}+\frac{23}{35}\right)=\frac{11}{12}+\frac{36}{35}=\frac{817}{420}\)
d)\(\frac{24}{37}.\left(\frac{13}{18}+\frac{2}{9}+\frac{1}{18}\right)=\frac{24}{37}.1=\frac{24}{37}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(\frac{-2}{3}+\frac{1}{5}=\frac{-2.5}{3.5}+\frac{3.1}{3.5}=-\frac{10}{15}+\frac{3}{15}=-\frac{7}{15}\)
b,\(3\frac{11}{13}-5\frac{11}{3}=3+\frac{11}{13}-(5+\frac{11}{13})=\left(3-5\right)+\left(\frac{11}{13}-\frac{11}{13}\right)=-2+0=-2\)
c,\(1\frac{2}{3}:(-\frac{5}{3})=\frac{5}{3}:\left(-\frac{5}{3}\right)=\frac{5.3}{3.\left(-5\right)}=\frac{15}{-15}=-1\)
d,\(\frac{31}{17}+\frac{-5}{13}+\frac{-8}{13}-\frac{14}{17}=\left(\frac{31}{17}-\frac{14}{17}\right)+\left(\frac{-5}{13}+\frac{-8}{13}\right)=1+\left(-1\right)=0\)
Tìm x:
a,x+12=8
x=8-12
x=-4
b,\(\frac{2}{3}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{10}\)
\(\frac{2}{3}x=\frac{1}{10}-\frac{1}{2}\)
\(\frac{2}{3}x=\frac{1}{10}-\frac{5}{10}\)
\(\frac{2}{3}x=\frac{2}{5}\)
\(x=\frac{2}{5}:\frac{2}{3}\)
\(x=\frac{6}{10}\)
\(x=\frac{3}{5}\)
a) \(\frac{-2}{3}+\frac{1}{5}=\frac{-10}{15}+\frac{3}{15}=\frac{-10+3}{15}=\frac{-7}{15}\)
b) \(3\frac{11}{13}-5\frac{11}{13}=\frac{50}{13}-\frac{76}{13}=\frac{50-76}{13}=\frac{-26}{13}=-2\)
c) \(1\frac{2}{3}:\frac{-5}{3}=\frac{5}{3}:\frac{-5}{3}=\frac{5}{3}\times\frac{3}{-5}=\frac{15}{-15}=-1\)
d) \(\frac{31}{17}+\frac{-5}{13}+\frac{-8}{13}-\frac{14}{17}\)
\(=\left(\frac{31}{17}-\frac{14}{17}\right)+\left(\frac{-5}{13}+\frac{-8}{13}\right)\)
\(=\left(\frac{31-14}{17}\right)+\left(\frac{-5-8}{13}\right)\)
\(=\frac{17}{17}+\frac{-13}{13}\)
\(=1+\left(-1\right)\)
\(=0\)
TÌM x
a) \(x+12=8\)
\(\Leftrightarrow x=8-12\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
b) \(\frac{2}{3}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x=\frac{1}{10}-\frac{1}{2}=\frac{1}{10}-\frac{5}{10}=\frac{1-5}{10}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x=\frac{-4}{10}=\frac{-2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-2}{5}:\frac{2}{3}=\frac{-2}{5}\times\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-6}{10}=\frac{-3}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a
\(5\frac{4}{7}:x+=13\)
\(\frac{39}{7}:x=13\)
\(x=\frac{39}{7}:13\)
\(x=\frac{3}{7}\)
\(\frac{4}{7}x=\frac{9}{8}-0,125\)
\(\frac{4}{7}x=1\)
\(x=1:\frac{4}{7}\)
\(x=\frac{7}{4}=1\frac{3}{4}\)