\(\sqrt{x^2+24}+1=3x+\sqrt{x^2+8}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 7 2018

\(PT\Leftrightarrow\sqrt{x^2+24}-\sqrt{x^2+8}=3x-1\)

Mà \(\sqrt{x^2+24}>\sqrt{x^2+8}\) nên \(3x-1>0\Leftrightarrow x>\frac{1}{3}\)

Ta có : \(PT\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2+24}-5\right)-\left(\sqrt{x^2+8}-3\right)-3x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+24-25}{\sqrt{x^2+24}+5}-\frac{x^2+8-9}{\sqrt{x^2+8}+3}-3\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\sqrt{x^2+24}+5}-\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\sqrt{x^2+8}+3}-3\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[\frac{\left(x+1\right)}{\sqrt{x^2+24}+5}-\frac{\left(x+1\right)}{\sqrt{x^2+8}+3}-3\right]=0\)

Suy luận dựa \(ĐK\) ta được \(x=1\)

30 tháng 6 2021

a) 2(3x - 1)(2x + 5) - 6(2x - 1)(x + 2) = -6

<=> 2(6x2 + 13x - 5) - 6(2x2 + 3x - 2) = -6

<=> 12x2 + 26x - 10 - 12x2 - 18x + 12 = -6

<=> 8x = -8

<=> x = -1

Vậy S = {-1}

b)Đk: x \(\ge\)0

 \(3\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(3\sqrt{x}-1\right)-\left(2\sqrt{x}-3\right)\left(9\sqrt{x}-1\right)-3=-3\)

<=> \(3\left(6x-5\sqrt{x}+1\right)-18x+19\sqrt{x}-3=0\)

<=> \(18x-15\sqrt{x}+3-18x+19\sqrt{x}-3=0\)

<=> \(4\sqrt{x}=0\) <=> x = 0 (tm)

vậy S = {0)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 7 2019

a)

ĐKĐB: \(\left\{\begin{matrix} 2x-1\geq 0\\ x^2+2x-5\geq 0\end{matrix}\right.\)

PT \(\Leftrightarrow 2x-1=x^2+2x-5\) (bình phương 2 vế)

\(\Leftrightarrow x^2-4=0\Leftrightarrow (x-2)(x+2)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=2\\ x=-2\end{matrix}\right.\)

Thử lại vào ĐKĐB suy ra $x=2$ là nghiệm duy nhất.

b)

ĐKĐB: \( \left\{\begin{matrix} x(x^3-3x+1)\geq 0\\ x(x^3-x)\geq 0\end{matrix}\right.\)

PT \(\Leftrightarrow x(x^3-3x+1)=x(x^3-x)\) (bình phương)

\(\Leftrightarrow x(x^3-3x+1-x^3+x)=0\)

\(\Leftrightarrow x(1-2x)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Thử lại vào ĐKĐB thấy $x=0$ là nghiệm duy nhất

AH
Akai Haruma
Giáo viên
28 tháng 7 2019

e)

ĐKXĐ: \(x\geq \frac{5}{3}\)

PT \(\Rightarrow (\sqrt{x+2}-\sqrt{2x-3})^2=3x-5\) (bình phương 2 vế)

\(\Leftrightarrow 3x-1-2\sqrt{(x+2)(2x-3)}=3x-5\)

\(\Leftrightarrow 2=\sqrt{(x+2)(2x-3)}\)

\(\Leftrightarrow 4=(x+2)(2x-3)\)

\(\Leftrightarrow 2x^2+x-10=0\)

\(\Leftrightarrow (x-2)(2x+5)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=2\\ x=\frac{-5}{2}\end{matrix}\right.\)

Kết hợp với ĐKXĐ suy ra $x=2$

f) Bạn xem lại đề.

a, \(\sqrt{x^2+2x-5}\)\(\sqrt{2x-1}\)( x \(\ge\frac{1}{2}\))

\(\Leftrightarrow x^2+2x-5=2x-1\)

\(\Leftrightarrow x^2=4\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\left(tm\right)\\x=-2\left(ktm\right)\end{cases}}\)

#mã mã#

b, \(\sqrt{x\left(x^3-3x+1\right)}\)\(=\sqrt{x\left(x^3-x\right)}\)\(\left(x\ge1\right)\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^3-3x+1\right)\)\(x\left(x^3-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\)x( x3 - 3x + 1 ) - x ( x3 - 1 ) = 0

\(\Leftrightarrow\)x ( x3 - 3x + 1 - x3 + 1 ) = 0

\(\Leftrightarrow\)x( 2-3x ) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2-3x=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(ktm\right)\\x=\frac{2}{3}\left(ktm\right)\end{cases}}\)

vậy pt vô nghiệm

#mã mã#