![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{x+y}{2+3}=\frac{10}{5}=2\)
Suy ra: \(\hept{\begin{cases}a=2\cdot2=4\\b=2\cdot3=6\end{cases}}\)
Vậy a=4,b=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{-9}{x}=\frac{x}{-49}\Leftrightarrow x^2=\left(-9\right)\left(-49\right)=441\Leftrightarrow x=\pm21\)
b) \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5};x+y=-16\). Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{3+5}=\frac{-16}{8}=-2\Rightarrow x=-6;y=-10\)
c) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{-5};y-x=-14\). Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{-5}=\frac{y-x}{-5-2}=\frac{-14}{-7}=2\Leftrightarrow x=4;y=-10\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
7x = 3y
=> x/3 = y/7
áp dụng tc của dãy tỉ số = nhau ta có :
x/3 = y/7 = (x-y)/(3-7) mà x - y = 16
=> x/3 = y/7 = -4
=> x = -12 và y = -28
7.x=3.y
\(\Leftrightarrow\)x/3=y/7
Áp dụng...........:
x/3=y/7=x-y/3-7=\(-\frac{16}{4}\) =-4
x/3=-4
x=-12
y/7=-4
y=-28
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x/5=y/3
=>x^2/5^2=y^2/3^2
=>x^2/25=y^2/9
áp dụng tc dãy ts = nhau ta có:
x^2/25=y^2/9=x^2-y^2/25-9=4/16=0,25
=>x^2/25=0,25=>x^2=6,25=>x=2,5 ;-2,5
=>y^2/9=0,25=>y^2=2,25 => y=1,5 ;-1,5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x}{2}\)=\(\frac{y}{-5}\)=\(\frac{x-y}{2-\left(-5\right)}\)=\(\frac{-7}{7}\) = -1 \(\Rightarrow\)x = -1 × 2 = -2 \(\Rightarrow\)y = -1 × -5 = 5
x/2=y/-5 và x-y=-7
x-y=-7 =>x=y-7 thế vào x/2=7/-5 được (y-7)/2=y/-5 =>y=5 =>x=-2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{\left(y+z+1\right)+\left(x+z+2\right)+\left(x+y-3\right)}{x+y+z}=\frac{2\left(x+y+z\right)}{x+y+z}=2=\frac{1}{x+y+z}\)
=> x+y+z =1/2
+y+z+1=2x => x+y+z +1 =3x => 3x =1/2 +1 =3/2 => x =1/2
+x+y+2 =2y => x+y+z+2 =3y => 3y = 1/2 +2 = 5/2 => y =5/6
+z =1/2 -x-y =1/2 -1/2 -5/6 =-5/6
\(\Leftrightarrow9x\left(x+2\right)+9y\left(y-\dfrac{2}{3}\right)=10\\ \Leftrightarrow9x^2+18x+9y^2-6y-10=0\\ \Leftrightarrow\left(9x^2+18x+9\right)+\left(9y^2-6y+1\right)=0\\ \Leftrightarrow9\left(x+1\right)^2+\left(3y-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)