![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Làm tạm cách này ko suy ra luôn cũng đc.
a) x2-3 chia hết cho x-1
Ta có:
x2-3=x(x-1)+x-3
=>x-3 chia hết cho x-1
=>x-1-2 chia hết cho x-1
=>2 chia hết cho x-1
=>x-1 thuộc Ư(2)
=>Ư(2)={-1;1;-2;2}
Ta có bảng sau:
x-1 | -1 | 1 | -2 | 2 |
x | 0 | 2 | -1 | 3 |
NX | tm | tm | loại | tm |
Vậy...
b) x2+3x-5 chia hết cho x-2
Ta có:
x2+3x-5=x2-2x+5x-10+5
=x(x-2)+5(x-2)+5
=(x-2)(x+5)+5
=>5 chia cho x-2
=>x-2 thuộc Ư(5)
=>Ư(5)={-1;1;-5;5}
Ta có bảng sau:
x-2 | -1 | 1 | -5 | 5 |
x | 1 | 3 | -3 | 7 |
NX | tm | tm | loại | tm |
Vậy...
c) x2-3x+1 chia hết cho x+2
Ta có:
x2-3x+1=x2+2x-5x-10+11
=x(x+2)-5(x+2)+11
=>(x+2)(x-5)+11
=>11 chia hết cho x+2
=>x+2 thuộc Ư(11)
=>Ư(11)={-1;1;-11;11}
=> Làm tương tự hai câu trên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có x-4 \(⋮\)x+1
\(\Rightarrow\left(x+1\right)-5⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(5\right)=\left\{-1;-5;1;5\right\}\)
Ta có bảng giá trị
x+1 | -1 | -5 | 1 | 5 |
x | -2 | -6 | 0 | 4 |
Vậy x={-2;-6;0;4}
b.2x +5=2x-2+7=2(x-1)+7
=> 7 chiahetcho x-1
tu lam
c.4x+1 = 4x+4+(-3)=2(2x+2)-3
tu lAM
d.x^2-2x+3=x^2-2x+1+2=(x+1)^2+2
tu lam
e.x(x+3)+9=>
tu lam
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để \(\left(x^2-2\right)\left(x^2-10\right)\le0\)
=> Có 2 trường hợp , ta có :
\(\left(1\right)\hept{\begin{cases}x^2-2\le0\\x^2-10\ge0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2\le2\\x^2\ge10\end{cases}}\Rightarrow x\in O}\)
\(\left(2\right)\hept{\begin{cases}x^2-2\ge0\\x^2-10\le0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2\ge2\\x^2\le10\end{cases}\Rightarrow2\le x^2\le}10}\)
=> x = {2 ; 3}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2x^2+9=2x^2+6x-6x-18+18+9\)
\(=2x\left(x+3\right)-6\left(x+3\right)+27\)
Vì 2x(x + 3) và 6(x + 3) chia hết cho x + 3 => Để \(2x^2+9\) chia hết cho \(x+3\) thì 27 chia hết cho \(x+3\)
=> \(x+3\inƯ\left(27\right)\)
=> \(x+3\in\left\{1;3;9;27\right\}\)
=> \(x\in\left\{0;6;24\right\}\)
Câu b, c làm tương tự
d) \(\left|x+5\right|+2=9\)
\(\left|x+5\right|=9-2\)
\(\left|x+5\right|=7\)
TH1: \(x+5=-7\)
\(x=-7-5\)
\(x=-12\)
TH2: \(x+5=7\)
\(x=2\)
Nếu tìm x là số tự nhiên thì chỉ x = 2 thỏa mãn.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x-4\right)\left(x+6\right)>0\)
x - 4 và x + 6 là hai số cùng dấu.Ta có hai trường hợp :
- \(\hept{\begin{cases}x-4>0\\x+6>0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x>4\\x>-6\end{cases}\Leftrightarrow}x>4\)
- \(\hept{\begin{cases}x-4< 0\\x+6< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 4\\x< -6\end{cases}}\Leftrightarrow x< -6\)
Vậy x > 4 và x < -6
b) \(\left(x+5\right)\left(x-12\right)< 0\)
x + 5 và x - 12 là hai số khác dấu nhau và do x + 5 > x - 12 nên ta có :
\(\hept{\begin{cases}x+5>0\\x-12< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>-5\\x< 12\end{cases}}\Leftrightarrow-5< x< 12\)
c) \(\left(x-11\right)^2=36\)
=> (x - 11)2 = 62
=> \(\left(x-11\right)=6\)hoặc \(\left(x-11\right)=-6\)
=> x = 6 + 11 hoặc x = -6+11
=> x = 17 hoặc x = 5
d) \(\left(21-x\right)^2+24=8\)
=> \(\left(21-x\right)^2=8-24\)
=> \(\left(21-x\right)^2=-16\)
=> x không thỏa mãn yêu cầu đề bài
e) \(\left(22+x\right)^3+12=4\)
=> \(\left(22+x\right)^3=4-12\)
=> \(\left(22+x\right)^3=-8\)
=> \(\left(22+x\right)^3=\left(-2\right)^3\)
=> 22 + x = -2
=> x = -2 - 22 = -24
g) \(\frac{x+4}{x+1}=\frac{x+1+3}{x+1}=1+\frac{3}{x+1}\)
=> x + 1 \(\inƯ\left(3\right)\)
=> x + 1 \(\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
=> x \(\in\left\{0;-2;2;-4\right\}\)
h) \(\frac{x+12}{x-3}=\frac{x-3+15}{x-3}=1+\frac{15}{x-3}\)
=> \(x-3\inƯ\left(15\right)\)
=> x - 3 \(\in\left\{\pm1;\pm3;\pm5;\pm15\right\}\)
=> \(x\in\left\{4;2;6;0;8;-2;18;-12\right\}\)
Còn k),m) bạn tự làm nhé