Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Làm tạm cách này ko suy ra luôn cũng đc.
a) x2-3 chia hết cho x-1
Ta có:
x2-3=x(x-1)+x-3
=>x-3 chia hết cho x-1
=>x-1-2 chia hết cho x-1
=>2 chia hết cho x-1
=>x-1 thuộc Ư(2)
=>Ư(2)={-1;1;-2;2}
Ta có bảng sau:
x-1 | -1 | 1 | -2 | 2 |
x | 0 | 2 | -1 | 3 |
NX | tm | tm | loại | tm |
Vậy...
b) x2+3x-5 chia hết cho x-2
Ta có:
x2+3x-5=x2-2x+5x-10+5
=x(x-2)+5(x-2)+5
=(x-2)(x+5)+5
=>5 chia cho x-2
=>x-2 thuộc Ư(5)
=>Ư(5)={-1;1;-5;5}
Ta có bảng sau:
x-2 | -1 | 1 | -5 | 5 |
x | 1 | 3 | -3 | 7 |
NX | tm | tm | loại | tm |
Vậy...
c) x2-3x+1 chia hết cho x+2
Ta có:
x2-3x+1=x2+2x-5x-10+11
=x(x+2)-5(x+2)+11
=>(x+2)(x-5)+11
=>11 chia hết cho x+2
=>x+2 thuộc Ư(11)
=>Ư(11)={-1;1;-11;11}
=> Làm tương tự hai câu trên
tìm số nguyên x sao cho : x2+5x+7 chia hết cho x+5
mấy bạn giải nhanh giúp mình nha mình dang cần gấp
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, (x+3)(y+2) = 1
=> (x+3) \(\in\)Ư(1) = \(\left\{-1;1\right\}\)
Do (x+3)(y+2) là số dương
=> (x+3) và (y+2) cùng dấu
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+3=1\\y+2=1\end{cases}}\)hay \(\hept{\begin{cases}x+3=-1\\y+2=-1\end{cases}}\)
TH1:
\(\hept{\begin{cases}x+3=1\\y+2=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=-1\end{cases}}}\)
TH2:
\(\hept{\begin{cases}x+3=-1\\y+2=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-4\\y=-3\end{cases}}}\)
Vậy ............
b, (2x - 5)(y-6) = 17
=> \(\left(2x-5\right)\inƯ\left(17\right)=\left\{\pm1;\pm17\right\}\)
Ta có bảng sau:
2x - 5 | -17 | -1 | 1 | 17 |
x | -6 | 2 | 3 | 11 |
y - 6 | -1 | -17 | 17 | 1 |
y | 5 | -11 | 23 | 7 |
Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-6,5\right);\left(2,-11\right);\left(3,23\right);\left(11,7\right)\right\}\)
c, Tương tự câu b
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4x+5 chia hết cho 2x+1
mà 2x+1 chia hết cho 2x+1
suy ra 4x+5 - 2.(2x+1) chia hết cho 2x+1
suy ra 4x+5 - 4x - 2 chia hết cho 2x+1
suy ra 3 chia hết cho 2x+1
suy ra 2x+1 thuộc {1;-1;3;-3}
suy ra 2x thuộc {0; -2; 2; -4}
x thuộc {0; -1; 1; -2}
b) x2 +x - 7 chia hết cho x+1
suy ra x. ( x+1) - 7 chia hết cho x+1
mà x.(x+1) chia hết cho x+1
suy ra 7 chia hết cho x+1
x+1 thuộc {1;-1;7;-7}
x thuộc {0; -2; 6; -8}
a) Có 4x+5 chia hết cho 2x+1
--> 2(2x+1)+3 chia hết cho 2x+1
--> 3 chia hết cho 2x+1
--> 2x+1 thuộc Ư(3)={1;3;-1;-3}
Với 2x+1=1 --> x=0
Với 2x+1=3 -->x=1
Với 2x+1=(-1) -->x=(-1)
Với 2x+1=(-3) -->x=(-2)
b) Có x2+x-7 chia hết cho x+1
--> x.x+x-7 chia hết cho x+1
--> x.x+x.1-7 chia hết cho x+1
-->x(x+1)-7 chia hết cho x+1
--> 7 chia hết cho x+1
--> x+1 thuộc Ư(7)={1;7;-1;-7}
Với x+1=1 -->x=0
Với x+1=7 -->x=6
Với x+1=(-1) --> x=(-2)
Với x+1=(-7) --> x=(-8)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bai 1 :x la so chan (chia het cho 2)
x la so le (khong chia het cho 2
bai 2:tong cua 5 so tu nhien lien tiep chia het cho 5 vi tong 5 so tu nhien lien tiep la so co tan cung 0,5
bai 3:b,xy+yx=(x nhan 10)+y+(y nhan 10)+x=10x+y+10y+x=11x+11y.11x va 11y chia het cho 11. vay xy+yx chia het cho 11
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) chịu
c)x(5y+5)+2y=-16
x(5y+5)+2(5y+5)=-80
(5y+5).(x+2)=-80
=>5y+5;x+2 \(\in\)Ư(-80)
Mà 3x+5 chia hết cho x-2 => [(3x+5)-(3x-6)] Có x-2 chia hết cho x-2 =>3x-6 chia hết cho x-2 => chia hết x-2 11 chia hết x-2 Lập bảng x-2 x 1 3 11 13 -1 1 -11 -9