\(\sqrt{x^2-9}-3\sqrt{x-3}=0\)

Các bạn giải gấp cho mk câu này nha...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 9 2019

\(\sqrt{x^2-9}-3\sqrt{x-3}=0\left(ĐK:x\ge3\right)\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-3\sqrt{x-3}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}\left(\sqrt{x+3}-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-3}=0\\\sqrt{x+3}-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\\sqrt{x+3}=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x+3=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(c\right)\\x=6\left(c\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm của phương trình là \(S=\left\{3;6\right\}\)

12 tháng 9 2019

Vũ Minh TuấnLê Thị Thục Hiền@Nk>↑@

12 tháng 9 2019

Đề hơi sai sai khocroi

26 tháng 8 2017

    1. Phương pháp 1: ( Hình 1)

        Nếu  thì ba điểm A; B; C thẳng hàng.

    2. Phương pháp 2: ( Hình 2)

        Nếu AB // a và AC // a thì ba điểm A; B; C thẳng hàng.

       (Cơ sở của phương pháp này là: tiên đề Ơ – Clit- tiết 8- hình 7)

    3. Phương pháp 3: ( Hình 3)

        Nếu AB  a ; AC  A thì ba điểm A; B; C thẳng hàng.

        ( Cơ sở của phương pháp này là: Có một và chỉ một đường thẳng

        a đi qua điểm O và vuông góc với đường thẳng a cho trước

        - tiết 3 hình học 7)

        Hoặc A; B; C cùng thuộc một đường trung trực của một

        đoạn thẳng .(tiết 3- hình 7)

    4. Phương pháp 4: ( Hình 4)

        Nếu tia OA và tia OB là hai tia phân giác của góc xOy

        thì ba điểm O; A; B thẳng hàng.

        Cơ sở của phương pháp này là:                                                        

        Mỗi góc có một và chỉ một tia phân giác .

     * Hoặc : Hai tia OA và OB cùng nằm trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox ,

                   thì ba điểm O, A, B thẳng hàng.

    5. Nếu K là trung điểm BD, K là giao điểm của BD và AC. Nếu K

       Là trung điểm BD  thì K  K thì A, K, C thẳng hàng.

      (Cơ sở của phương pháp này là: Mỗi đoạn thẳng chỉ có một trung điểm)

     

C. Các ví dụ minh họa cho tùng phương pháp:

                                                                Phương pháp 1

    Ví dụ 1. Cho tam giác ABC vuông ở A, M là trung điểm AC. Kẻ tia Cx vuông góc CA

                     (tia Cx và điểm B ở hai nửa mặt phẳng đối nhau bờ AC). Trên tia Cx lấy điểm

                     D sao cho CD = AB.

                     Chứng minh ba điểm B, M, D thẳng hàng.

     Gợi ý: Muốn B, M, D thẳng hàng cần chứng minh

               Do nên cần chứng minh

BÀI GIẢI:

               AMB và CMD có:                                                       

                   AB = DC (gt).

                  

                    MA = MC (M là trung điểm AC)                                              

               Do đó: AMB = CMD (c.g.c). Suy ra:

               Mà   (kề bù) nên .

               Vậy ba điểm B; M; D thẳng hàng.

    Ví dụ 2. Cho tam giác ABC. Trên tia đối của AB lấy điểm D mà  AD = AB, trên tia đối

                     tia AC lấy điểm E mà AE = AC. Gọi M; N lần lượt là các điểm trên BC và ED

                      sao cho CM = EN.

                    Chứng minh ba điểm M; A; N thẳng hàng.

Gợi ý: Chứng minh  từ đó suy ra ba điểm M; A; N thẳng hàng.

BÀI GIẢI (Sơ lược)

          ABC = ADE (c.g.c)

          ACM = AEN (c.g.c)

          Mà  (vì ba điểm E; A; C thẳng hàng) nên

Vậy ba điểm M; A; N thẳng hàng (đpcm)

BÀI TẬP THỰC HÀNH CHO PHƯƠNG PHÁP 1

Bài 1: Cho tam giác ABC. Trên tia đối của tia AB lấy điểm D sao cho AD = AC, trên tia đối

          của tia AC lấy điểm E sao cho AE = AB. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của BE và

          CD.

          Chứng minh ba điểm M, A, N thẳng hàng.

Bài 2: Cho tam giác ABC vuông ở A có . Vẽ tia Cx  BC (tia Cx và điểm A ở

          phía ở cùng phía bờ BC), trên tia Cx lấy điểm E sao cho CE = CA. Trên tia đối của tia

          BC lấy điểm F sao cho BF = BA.

          Chứng minh ba điểm E, A, F thẳng hàng.

Bài 3: Cho tam giác ABC cân tại A, điểm D thuộc cạnh AB. Trên tia đối của tia CA lấy điểm

          E sao cho CE = BD. Kẻ DH và EK vuông góc với BC (H và K thuộc đường thẳng BC)

          Gọi M là trung điểm HK.

          Chứng minh ba điểm D, M, E thẳng hàng.

Bài 4: Gọi O là trung điểm của đoạn thẳng AB. Trên hai nửa mặt phẳng đối nhau bờ AB, kẻ

          Hai tia Ax và By sao cho .Trên Ax lấy hai điểm C và E(E nằm giữa A và C),

          trên By lấy hai điểm D và F ( F nằm giữa B và D) sao cho AC = BD, AE = BF.

          Chứng minh ba điểm C, O, D thẳng hàng , ba điểm E, O, F thẳng hàng.

Bài 5.Cho tam giác ABC . Qua A vẽ đường thẳng xy // BC. Từ điểm M trên cạnh BC, vẽ các

          đường thẳng song song AB và AC, các đường thẳng này cắt xy theo thứ tự tại D và E.

          Chứng minh các đường thẳng AM, BD, CE cùng đi qua một điểm.

                                                              PHƯƠNG PHÁP 2

    Ví dụ 1: Cho tam giác ABC. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của các cạnh AC, AB. Trên

                  Các đường thẳng BM và CN lần lượt lấy các điểm D và E sao cho M là trung  

                 điểm BD và N là trung điểm EC.

                  Chứng minh ba điểm E, A, D thẳng hàng.

Hướng dẫn: Xử dụng phương pháp 2                                            

                  Ta chứng minh AD // BC và AE // BC.

BÀI GIẢI.

                 BMC và DMA có:

                   MC = MA (do M là trung điểm AC)

                    (hai góc đối đỉnh)

                   MB = MD (do M là trung điểm BD)

                  Vậy: BMC = DMA (c.g.c)

                   Suy ra: , hai góc này ở vị trí so le trong nên BC // AD (1)

                   Chứng minh tương tự : BC // AE (2)

                   Điểm A ở ngoài BC có một và chỉ một đường thẳng song song BC nên từ (1)

                   và (2) và theo Tiên đề Ơ-Clit suy ra ba điểm E, A, D thẳng hàng. 

   Ví dụ 2: Cho hai đoạn thẳng  AC và BD cắt nhau tai trung điểm O của mỗi đoạn. Trên tia

                 AB lấy lấy điểm M sao cho B là trung điểm AM, trên tia AD lấy điểm N sao cho

                 D là trung điểm AN. 

28 tháng 8 2017

1/ \(x^3+2=3\sqrt[3]{3x-2}\)

Đặt \(\sqrt[3]{3x-2}=a\) thì ta có hệ

\(\hept{\begin{cases}x^3+2-3a=0\\a^3+2-3x=0\end{cases}}\)

Lấy trên - dưới ta được

\(x^3-a^3+3x-3a=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-a\right)\left(x^2+ax+a^2+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=a\)

\(\Leftrightarrow x=\sqrt[3]{3x-2}\)

\(\Leftrightarrow x^3-3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)

7 tháng 9 2019

\(\sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8-6\sqrt{x-1}}=5\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1-2.\sqrt{x-1}.2+4}+\sqrt{x-1-2.\sqrt{x-1}.3+9}=5\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-3\right)^2}=5\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}-2\right|+\left|\sqrt{x-1}-3\right|\)=5

bạn giải tiếp nhé

8 tháng 9 2019

@Hiền Hương bạn giải chi tiết hộ mk vs

12 tháng 9 2019

Xin lỗi bạn nha mình làm sai bucminh

Nhờ bạn sửa lại \(x\ge3\) và x<3 và nghiệm là \(1\le x\le5\) nha Trần Ngọc Thảo

12 tháng 9 2019

Ta có:\(\sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8+6\sqrt{x-1}}\)(ĐK: \(x\ge1\))

\(=\sqrt{\left(x-1\right)-2\sqrt{x-1}.2+4}+\sqrt{\left(x-1\right)+2\sqrt{x-1}.3+9}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+3\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{x-1}-2\right|+\left|\sqrt{x-1}+3\right|\)

Thay vào phương trình ta được:

\(\left|\sqrt{x-1}-2\right|+\left|\sqrt{x-1}+3\right|=5\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}-2\right|+\sqrt{x-1}+3=5\)(vì \(\sqrt{x-1}\ge0\Rightarrow\sqrt{x-1}+3>0\))

-TH: \(\sqrt{x-1}-2\ge0\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\ge2\Leftrightarrow x-1\ge4\Leftrightarrow x\ge3\)thì ta có:

\(\sqrt{x-1}-2+\sqrt{x-1}+3=5\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-1}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=2\)

\(\Leftrightarrow x-1=4\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

-TH:\(\sqrt{x-1}-2< 0\Leftrightarrow x< 3\) thì ta có:

\(2-\sqrt{x-1}+\sqrt{x-1}+3=5\)

\(\Leftrightarrow5=5\)(luôn đúng \(\forall1\le x< 3\))

Vậy nghiệm của phương trình là \(1\le x< 3\)\(x=5\)

5 tháng 9 2019

ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x+1\ge0\\2x+3\ge0\\x+20\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\x\ge-\frac{3}{2}\\x\ge-20\end{matrix}\right.\)

\(\sqrt{x+1}+\sqrt{2x+3}=\sqrt{x+20}\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x+1}+\sqrt{2x+3}\right)^2=\left(\sqrt{x+20}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x+1+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(2x+3\right)}+2x+3=x+20\)

\(\Leftrightarrow3x+4+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(2x+3\right)}=x+20\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x+1\right)\left(2x+3\right)}=-2x+16\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{2x^2+5x+3}=16-2x\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}16-2x\ge0\\4\left(2x^2+5x+3\right)=\left(16-2x\right)^2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le8\\8x^2+20x+12=256-64x+4x^2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le8\\4x^2+84x-244=0\end{matrix}\right.\)

còn lại bn tự làm nha

3 tháng 9 2019

\(2-\sqrt{x^2+2x+9}=2x+3\)

\(\Rightarrow\sqrt{x^2+2x+9}=-\left(2x+1\right)\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}-\left(2x+1\right)\ge0\\x^2+2x+9=\left[-\left(2x+1\right)\right]^2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-\frac{1}{2}\\x^2+2x+9=4x^2+4x+1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow4x^2+4x+1-x^2-2x-9=0\)

\(\Rightarrow3x^2+2x-8=0\)

\(\Rightarrow3x^2+6x-4x-8=0\)

\(\Rightarrow3x\left(x+2\right)-4\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(3x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\left(KTMĐK\right)\\x=\frac{4}{3}\left(TMĐK\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm của phương trình là 4/3