K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Để \(A\in Z\) thì \(\dfrac{3x-1}{x+2}\in Z\Leftrightarrow3x-1⋮x+2\)

\(3x-1=3\left(x+2\right)-7\)

Để \(3x-1⋮x+2\) thì \(3\left(x+2\right)-7⋮x+2\)\(3\left(x+2\right)⋮x+2\)\(\Rightarrow7⋮x+2\)

Hay \(x+2\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)

Thay từng TH ra

=>\(x\in\left\{-9;-3;-1;5\right\}\)

Tương tự các câu khác nhé

b: Để B là số nguyên thì 2x-2+7 chia hết cho x-1

=>\(x-1\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)

hay \(x\in\left\{2;0;8;-6\right\}\)

c: Để C là số nguyên thì 6x-9+14 chia hết cho 2x-3

=>\(2x-3\in\left\{1;-1;2;-2;7;-7;14;-14\right\}\)

hay \(x\in\left\{2;1;\dfrac{5}{2};\dfrac{1}{2};5;-2;\dfrac{17}{2};-\dfrac{11}{2}\right\}\)

29 tháng 9 2018

Chào bạn!

29 tháng 9 2018

Tìm số nguyên x để A;B;C là số nguyên

ta có: \(A=\frac{3x-1}{x+2}=\frac{3x+6-7}{x+2}=\frac{3.\left(x+2\right)-7}{x+2}=3-\frac{7}{x+2}\)

Để A nguyên

=>7/(x+2) nguyên

=> 7 chia het cho x +2

=> x + 2 thuộc U(7)={1;-1;7;-7}

...

bn tu lm tiep nha

27 tháng 6 2019

Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu

27 tháng 6 2019

a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14) 

=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84

=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84) 

=> 156 -  56x = 24x - 324 

=>  24x + 56x = 324 + 156 

=> 80x = 480 

=> x = 480 : 80 =  6 

Vậy x = 6 

24 tháng 7 2019

Tên chữ Cam là sao

24 tháng 7 2019

Bài 1:

a) -6x + 3(7 + 2x)

= -6x + 21 + 6x

= (-6x + 6x) + 21

= 21

b) 15y - 5(6x + 3y)

= 15y - 30 - 15y

= (15y - 15y) - 30

= -30

c) x(2x + 1) - x2(x + 2) + (x3 - x + 3)

= 2x2 + x - x3 - 2x2 + x3 - x + 3

= (2x2 - 2x2) + (x - x) + (-x3 + x3) + 3

= 3

d) x(5x - 4)3x2(x - 1) ??? :V

Bài 2:

a) 3x + 2(5 - x) = 0

<=> 3x + 10 - 2x = 0

<=> x + 10 = 0

<=> x = -10

=> x = -10

b) 3x2 - 3x(-2 + x) = 36

<=> 3x2 + 2x - 3x2 = 36

<=> 6x = 36

<=> x = 6

=> x = 5

c) 5x(12x + 7) - 3x(20x - 5) = -100

<=> 60x2 + 35x - 60x2 + 15x = -100

<=> 50x = -100

<=> x = -2

=> x = -2

8 tháng 7 2016

a.

\(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=16\)

\(6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=16\)

\(\left(6x^2-6x^2\right)+\left(21x-2x+5x-6x\right)-\left(7-5\right)=16\)

\(18x-2=16\)

\(18x=16+2\)

\(18x=18\)

\(x=\frac{18}{18}\)

\(x=1\)

b.

\(\left(10x+9\right)x-\left(5x-1\right)\left(2x+3\right)=8\)

\(10x^2+9x-10x^2-15x+2x+3=8\)

\(\left(10x^2-10x^2\right)-\left(15x-9x-2x\right)+3=8\)

\(-4x=8-3\)

\(-4x=5\)

\(x=-\frac{5}{4}\)

c.

\(\left(3x-5\right)\left(7-5x\right)+\left(5x+2\right)\left(3x-2\right)-2=0\)

\(21x-15x^2-35+25x+15x^2-10x+6x-4-2=0\)

\(\left(15x^2-15x^2\right)+\left(25x+21x-10x+6x\right)-\left(35+4+2\right)=0\)

\(42x=41\)

\(x=\frac{41}{42}\)

 

8 tháng 7 2016

- mọi người ơi giúp mình với ạ. ai mình cx cho đúng

 

a: \(\Leftrightarrow12x^2-10x-12x^2-28x=7\)

=>-38x=7

hay x=-7/38

b: \(\Leftrightarrow-10x^2-5x+9x^2+6x+x^2-\dfrac{1}{2}x=0\)

=>1/2x=0

hay x=0

c: \(\Leftrightarrow18x^2-15x-18x^2-14x=15\)

=>-29x=15

hay x=-15/29

d: \(\Leftrightarrow x^2+2x-x-3=5\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-8=0\)

\(\text{Δ}=1^2-4\cdot1\cdot\left(-8\right)=33>0\)

Do đó: Phương trình có hai nghiệm phân biệt là:

\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-1-\sqrt{33}}{2}\\x_2=\dfrac{-1+\sqrt{33}}{2}\end{matrix}\right.\)

e: \(\Leftrightarrow-15x^2+10x-10x^2-5x-5x=4\)

\(\Leftrightarrow-25x^2=4\)

\(\Leftrightarrow x^2=-\dfrac{4}{25}\left(loại\right)\)

26 tháng 7 2016

1a) Để \(\frac{6x+5}{2x+1}\)là số nguyên thì 6x+5 chia hết cho 2x+1

=> (6x+3)+2 chia hết cho 2x+1

=> 2 chia hết cho 2x+1 ( vì 6x+3 chia hết cho 2x+1)

=> 2x+1 thuộc ước của 2={ 1;-1;2;-2}

Với 2x+1=1=> x=0

Với 2x+1=-1=> x=-1

Với 2x+1=...........

Với 2x+1=.......

Vậy x=.............

b) Để \(\frac{3x+9}{x-4}\)là số nguyên thì 3x+9 chia hết cho x-4

=> (3x-12)+21 chia hết x-4

=> 21 chia hết cho x-4 ( vì 3x-12 chia hết cho x-4)

=> x-4 thuộc Ư(12)={1;-1;2;-2;3;-3;4;-4;6;-6;12;-12}

Với x-4=1=> x=5

Với x-4=-1=> x=3

....

....

....

....

...

Vậy x=......

2) \(\left(x+\frac{1}{2}+x+\frac{1}{3}\right)+\left(2x+\frac{1}{3}+2x+\frac{1}{4}\right)=0\)

=> \(6x+\frac{17}{12}=0\)

=> \(x=\frac{0-\frac{17}{12}}{6}=-\frac{89}{12}\)

7 tháng 8 2016

Đúng rồi

a, \(\left|x-\frac{2}{3}\right|=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{2}{3}=\frac{1}{2}\\x-\frac{2}{3}=-\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}+\frac{2}{3}\\x=\frac{2}{3}-\frac{1}{2}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{6}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}}\)

b, \(\left|x+\frac{7}{20}\right|=\frac{3}{15}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{7}{20}=\frac{1}{5}\\x+\frac{7}{20}=-\frac{1}{5}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}-\frac{7}{20}\\x=-\frac{1}{5}-\frac{7}{20}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3}{20}\\x=\frac{-11}{20}\end{cases}}}\)

c, \(\left|3x+2\right|=\left|7x-4\right|\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+2=7-4x\\3x+2=4x-7\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}7x=5\\x=9\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{7}\\x=9\end{cases}}}\)

d, \(\left|5-2x\right|=\left|2x-5\right|\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5-2x=2x-5\\5-2x=5-2x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-4x=-10\\0x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x\in Q\end{cases}}}\)

=> Có vô số x thỏa mãn \(\left|5-2x\right|=\left|2x-5\right|\)

e, \(\left|-5-6x\right|=\left|-x-5\right|\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-5-6x=-x-5\\-5-6x=x+5\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-5x=0\\-7x=10\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{10}{7}\end{cases}}}\)

f, \(\left|-x+5\right|=\left|12-3x\right|\) đúng ko ???

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x-5=12-3x\\-x+5=3x-12\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\-4x=17\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=\frac{17}{4}\end{cases}}}\)

21 tháng 4 2017

a) A(x) = f(x) + g(x)

= (3x4 - 5 + 2x5 - 6x3 + 2x2 + 4x) + (3x - x2 + 5 - 2x5 - 3x4 + 6x3)

= 3x4 - 5 + 2x5 - 6x3 + 2x2 + 4x + 3x - x2 + 5 - 2x5 - 3x4 + 6x3

= x2 + 7x

Vậy A(x) = x2 + 7x

b) Đặt A(x) = 0, ta có:

A(x) = x2 + 7x = 0

=> x(x + 7) = 0

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+7=0\Rightarrow x=-7\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm của A(x) là x = 0 hoặc x = -7

21 tháng 4 2017

Cảm ơn cậu rất nhiều