Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Các phân số nguyên chứng tỏ tử chia hết cho mẫu, khi tử chia hết cho mẫu. cậu phân tích sao cho 1 phần của tử giống với mẫu => phần còn lại của tử chia hết cho mẫu => phần còn lại của tử là bội của mẫu, từ đó cậu sẽ tìm ra thôi. Gook luck!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
s1=1+2+3+...+99
s1=99+98+...+1
2s1=100+100+....+100
2s1=100.99
s1=100.99:2=4950(mấy bài sau lam tương tự nha)
4+4^2+4^3+...+4^90 chia hết cho 21
=(4+4^2+4^3)+...+(4^88+4^89+4^90)
=84.1+(4^4+4^5+4^6+...+4^90)
vì 84 chia hết cho 21 suy ra tổng trên chia hét cho 21 (ĐPCM)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
7-x-25-7=-25
-x-25=-25
-x=0
x=0
b)
(3x-24).73=2.74
3x-24 = 2.74 : 73 = 2.74-3=2.7=14
3x-16=14
3x=14+16=30
x=30:3=10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 4 tìm X biết
a)(X-36):18=12
X-36= 12*18
X-36= 216
X= 216 + 36
X= 252
b)5X-3-2 . 52 =52 . 3
5X-3 = 52 . 3 + 2 . 52
5X-3 = 52 . ( 3+2)
5X-3 = 52 . 5
5X-3 = 52 . 5\(^1\)
5X-3 = 5\(^3\)
=> X-3=3
X= 3+3
X=6
c)X . (X - 3)=0
\(\rightarrow\) \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
D)3X+1-32=2 .32
3X+1 = 2 .32 + 32
3X+1 = 2 .32 + 32 .1
3X+1 = 32 . ( 2+1)
3X+1 = 32 .3
3X+1 = 32 .3\(^1\)
3X+1 = 3\(^3\)
=> X+1= 3
X= 3+1
X= 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cơ bản 2 câu đều giống nhau
a) 132A = 133 + 135 + ... + 13103
169A - A = ( 133 + 135 + ... + 13103 ) - ( 13 + 133 + ... + 13101 )
168A = 13103 - 13
A = 13103 - 13 / 168
b) Tương tự nhân cả 2 vế với 53
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2x = 64
=> 2x = 26
=> x = 6
b) 5x = 7x
=> 7x - 5x = 0
=> 5x(2x - 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}5^x=0\\2^x-1=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\in\varnothing\\2^x=1\end{cases}}\)\(\Rightarrow2^x=2^0\Rightarrow x=0\)
c) 5x . 53 = 125
=> 5x + 3 = 53
=> x + 3 = 3
=> x = 0
d) 3x - 17 = 64
=> 3x = 64 + 17
=> 3x = 81
=> 3x = 34
=> x = 4
e) (3x - 5)3 = 52 . 24 + 600
=> (3x - 5)3 = 25.16 + 600
=> (3x - 5)3 = 400+ 600
=> (3x - 5)3 = 1000
=> (3x - 5)3 = 103
=> 3x - 5 = 10
=> 3x = 15
=> x = 15 : 3
=> x = 5
g) (5x - 15)3 = (5x - 15)7
=> (5x - 15)7 - (5x - 15)3 = 0
=> (5x - 15)3. [(5x - 15)4 - 1] = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(5x-15\right)^3=0\\\left(5x-15\right)^4-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(5x-15\right)=0\\\left(5x-15\right)^4=1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}5x-15=0\\5x-15=\pm1\end{cases}}}\)
Nếu 5x - 15 =0
=> 5x = 15
=> x = 3
Nếu 5x - 15 = 1
=> 5x = 16
=> x = 16 : 5
=> x = 16/5
Nếu 5x - 16 = -1
=> 5x = 14
=> x = 14 : 5
=> x = 14/5
Vậy \(x\in\left\{3;\frac{16}{5};\frac{14}{5}\right\}\)
a) 2x = 64
Vì 26 = 64 nên x = 6
Vậy x = 6
b) 5x = 7x
Vì 50 = 1 và 70 = 1
=> x = 0
Vậy, x = 0
c) 5x . 53 = 625
Ta có 625 = 54
nên 5x . 53 = 54
5x+3 = 54
=> x = 1
Vậy x = 1
d) 3x - 17 = 64
3x = 64 + 17 = 81 = 34
=> x = 4
Vậy x = 4
e) ( 3x - 5 ) 3 = 52 . 24 + 600
( 3x - 5 ) 3 = 25 . 16 + 600 = 1000 = 103
=> 3x - 5 = 10
3x = 10 + 5 = 15
x = 15 : 3 = 5
Vậy x = 5
g) ( 5x - 15 ) 3 = ( 5x - 15 ) 7
=> (5x - 15 ) 3 : ( 5x - 15 ) 7 = 1
( 5x - 15 ) 3 - 7 = 1
( 5x - 15 ) -4 = 1 = 1-4 = -1-4
=> 5x - 15 = 1 hoặc 5x - 15 = -1
5x = 1 + 15 hoặc 5x = -1 + 15
5x = 16 hoặc 5x = 14
\(x=\frac{16}{5}\) hoặc \(x=\frac{14}{5}\)
Vậy, \(x\in\left\{\frac{16}{5};\frac{14}{5}\right\}\)
Cbht
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1,
a, ( 3x - 1 )3 - 4 = 60
=> ( 3x - 1 )3 = 64
=> ( 3x - 1 )3 = 43
=> 3x - 1 = 4
=> 3x = 5
=> x = \(\frac{5}{3}\)
b, ( x - 10 )5 = ( x - 10 )5
=> x \(\in\)N* , \(x\ge10\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)x^{15}=x\)
\(\Rightarrow x^{15}-x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^{14}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^{14}-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy....
\(b)2^x-15=17\)
\(\Leftrightarrow2^x=32\)
\(\Leftrightarrow2^x=2^5\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy...
\(c)\left(2x+1\right)^3=125\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3=5^3\)
\(\Rightarrow2x+1=5\)
\(\Leftrightarrow2x=4\Rightarrow x=2\)
Vậy...
_Y nguyệt_
\(a)x^{15}=x\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(b)2^x-15=17\)
\(\Rightarrow2^x=32\)
\(\Rightarrow2^x=2^5\Rightarrow x=5\)
\(c)\left(2x+1\right)^3=125\)
\(\Rightarrow2x+1=5\)
\(\Rightarrow x=2\)
a. x-36:18=12-15 b.(3x-2^4).7^3=2.7^4 3x-16=14 x-36 =-3 3x-2^4 =2.7^4:7^3 3x =16+14 x =-3+36 3x-16 =2.7^4-3 3x =30 x =33 3x-16 =2.7 3x =30:3 =10
a)
x-36:18=12-15
<=> x-2=-3
<=> x= -1
Vậy x= -1
b)
(3x- 2^4).7^3=2.7^4
<=> 3x-2^4= 2.7^4:7^3
<=> 3x-16= 2.7
<=> 3x-16= 14
<=> 3x= 30
<=> x=10
Vậy x=10