\(x^6+x^4=0\)

\(32^{-x}.16^x=10...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: \(x^6+x^4=0\)

\(\Leftrightarrow x^4\left(x^2+1\right)=0\)

=>x=0

b: \(32^{-x}\cdot16^x=1024\)

\(\Leftrightarrow\left(2^5\right)^{-x}\cdot\left(2^4\right)^x=1024\)

\(\Leftrightarrow2^{-5x+4x}=1024\)

\(\Leftrightarrow2^{-x}=1024\)

=>-x=10

hay x=-10(loại do x là số tự nhiên)

17 tháng 11 2019

a, 5n+5n+2=650

=>5n+5n.52=650

=>5n(1+25)=650

=>5n.26=650

=>5n=25

=>5n=52

=>n=2

 Vậy n=2

30 tháng 8 2020

Bài 2 : Bài giải

a, \(2008^n=1=2008^0\)

\(\Rightarrow\text{ }n=0\)

b, \(32^{-n}\cdot16^n=1024\)

\(\left(2^5\right)^{-n}\cdot\left(2^4\right)^n=2^{10}\)

\(2^{-5n}\cdot2^{4n}=2^{10}\)

\(2^{-n}=2^{10}\)

\(\Rightarrow\text{ }n=-10\)

c, \(\frac{4^5+4^5+4^5+4^5}{3^5+3^5+3^5}\cdot\frac{6^5+6^5+6^5+6^5+6^5+6^5}{2^5+2^5}=2^n=\frac{4\cdot4^5}{3\cdot3^5}\cdot\frac{6\cdot6^5}{2\cdot2^5}=\frac{4^6}{3^6}\cdot\frac{6^6}{2^6}=2^6\cdot2^6=2^{12}\)

\(\Rightarrow\text{ }n=12\)

Câu 1:

Ta có: \(\left(x-1\right)^{x+2}=\left(x-1\right)^{x+4}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^x\cdot\left(x-1\right)^2=\left(x-1\right)^x\cdot\left(x-1\right)^4\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=\left(x-1\right)^4\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)^4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\cdot\left[1-\left(x-1\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\cdot\left[1-\left(x-1\right)\right]\cdot\left[1+\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\cdot\left(1-x+1\right)\cdot\left(1+x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\cdot\left(2-x\right)\cdot x=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\2-x=0\\x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x=2\\x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)

Vậy: x\(\in\){0;1;2}

Câu 2:

Ta có: \(\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\)

\(\left(y-3\right)^2\ge0\forall y\)

Do đó: \(\left(x+2\right)^2+2\left(y-3\right)^2\ge0\forall x,y\)

\(\left(x+2\right)^2+2\left(y-3\right)^2< 4\)

và các số chính phương nhỏ hơn 4 là 0 và 1

nên \(\left(x+2\right)^2+2\left(y-3\right)^2\in\left\{0;1;2\right\}\)

*Trường hợp 1: (x+2)2=2(y-3)2=0

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2+2\left(y-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\y-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=3\end{matrix}\right.\)

*Trường hợp 2: \(\left(x+2\right)^2=0\)\(\left(y-3\right)^2=1\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\\left[{}\begin{matrix}y-3=1\\y-3=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\\left[{}\begin{matrix}y=4\\y=2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

*Trường hợp 3: \(\left(x+2\right)^2=1\)\(\left(y-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x+2=1\\x+2=-1\end{matrix}\right.\\y-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-3\end{matrix}\right.\\y=3\end{matrix}\right.\)

Vậy: (x,y)\(\in\){(-2;3);(-2;4);(-2;2);(-1;3);(-3;3)}

AH
Akai Haruma
Giáo viên
27 tháng 3 2020

Câu 1 bạn làm nhầm rồi.

$(x-1)^x(x-1)^2=(x-1)^x(x-1)^4$ không tương đương với $(x-1)^2=(x-1)^4$

Mà từ đây suy ra \(\left[\begin{matrix} (x-1)^x=0\\ (x-1)^2=(x-1)^4\end{matrix}\right.\)

Đối với TH $(x-1)^x=0$ thì có thể xảy ra 2TH: $x-1=0$ hoặc $x=0$

17 tháng 10 2017

a.

 (25)-n. (24)n = 1024
 2-5n. 24n = 210
 2-n = 210
 n = -10

5 tháng 6 2019

1.b) \(\left(\left|x\right|-3\right)\left(x^2+4\right)< 0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3\\x^2+4\end{cases}}\) trái dấu

\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3< 0\\x^2+4>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|< 3\\x^2>-4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)

\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3>0\\x^2+4< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|>3\\x^2< -4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{\varnothing\right\}\)

Vậy \(x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)

5 tháng 6 2019

Bài 1b) có thể giải gọn hơn nhuư thế này

21 tháng 7 2019

\(\frac{2^{4-x}}{16^5}=32^6\)

=> \(\frac{2^{4-x}}{\left(2^4\right)^5}=\left(2^5\right)^6\)

=> \(\frac{2^{4-x}}{2^{20}}=2^{30}\)

=> \(2^{4-x}=2^{30}.2^{20}\)

=> \(2^{4-x}=2^{50}\)

=> 4  - x = 50

=> x = 4 - 50 = -46

\(\frac{3^{2x+3}}{9^3}=9^{14}\)

=> \(\frac{3^{2x+3}}{\left(3^2\right)^3}=\left(3^2\right)^{14}\)

=> \(\frac{3^{2x+3}}{3^6}=3^{28}\)

=> \(3^{2x+3}=3^{28}.3^6\)

=> \(3^{2x+3}=3^{34}\)

=> 2x + 3 = 34

=> 2x = 34 - 3

=> 2x = 31

=> x = 31/2

14 tháng 7 2019

1. Ta có: \(x\left(6-x\right)^{2003}=\left(6-x\right)^{2003}\)

=> \(x\left(6-x\right)^{2003}-\left(6-x\right)^{2003}=0\)

=> \(\left(6-x\right)^{2003}\left(x-1\right)=0\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\left(6-x\right)^{2003}=0\\x-1=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}6-x=0\\x=1\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=6\\x=1\end{cases}}\)

14 tháng 7 2019

Bài 2. Ta có: (3x - 5)100 \(\ge\)\(\forall\)x

       (2y + 1)100 \(\ge\)\(\forall\)y

=> (3x - 5)100 + (2y + 1)100 \(\ge\)\(\forall\)x;y

Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}3x-5=0\\2y+1=0\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}3x=5\\2y=-1\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

Vậy ...

13 tháng 8 2018

1/ 2x = 45.46

=> 2x = 45 + 6

=> 2x = 411

=> 2x = (22)11

=> 2x = 222

=> x = 22

vậy_

2/ 2x = 46.163

=> 2x = (22)6.(24)3

=> 2x = 212.212

=> 2x = 212 + 12

=> 2x = 224

=> x = 24

3/ 2x = 45.162

=> 2x = (22)5.(24)2

=> 2x = 210.28

=> 2x = 210 + 8

=> 2x = 218

=> x = 18

vậy_

13 tháng 8 2018

\(\frac{1}{2^x}=4^5.4^3=4^{5+3}=4^8\)

\(\Rightarrow1=4^8.2^x=2^{2.8+x}=2^{16+x}\)

ta có 1 < 21 =>  216+x < 21

=> 216+x = 20

=> 16+x=0

=> x= -16