Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Làm tạm cách này ko suy ra luôn cũng đc.
a) x2-3 chia hết cho x-1
Ta có:
x2-3=x(x-1)+x-3
=>x-3 chia hết cho x-1
=>x-1-2 chia hết cho x-1
=>2 chia hết cho x-1
=>x-1 thuộc Ư(2)
=>Ư(2)={-1;1;-2;2}
Ta có bảng sau:
x-1 | -1 | 1 | -2 | 2 |
x | 0 | 2 | -1 | 3 |
NX | tm | tm | loại | tm |
Vậy...
b) x2+3x-5 chia hết cho x-2
Ta có:
x2+3x-5=x2-2x+5x-10+5
=x(x-2)+5(x-2)+5
=(x-2)(x+5)+5
=>5 chia cho x-2
=>x-2 thuộc Ư(5)
=>Ư(5)={-1;1;-5;5}
Ta có bảng sau:
x-2 | -1 | 1 | -5 | 5 |
x | 1 | 3 | -3 | 7 |
NX | tm | tm | loại | tm |
Vậy...
c) x2-3x+1 chia hết cho x+2
Ta có:
x2-3x+1=x2+2x-5x-10+11
=x(x+2)-5(x+2)+11
=>(x+2)(x-5)+11
=>11 chia hết cho x+2
=>x+2 thuộc Ư(11)
=>Ư(11)={-1;1;-11;11}
=> Làm tương tự hai câu trên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) A = 2 + 22 + 23 + ... + 22000 (có 2000 số; 2000 chia hết cho 5)
A = (2 + 22 + 23 + 24 + 25) + (26 + 27 + 28 + 29 + 210) + ... + (21996 + 21997 + 21998 + 21999 + 22000)
A = 2.(1 + 2 + 22 + 23 + 24) + 26.(1 + 2 + 22 + 23 + 24) + ... + 21996.(1 + 2 + 22 + 23 + 24)
A = 2.31 + 26.31 + ... + 21996.31
A = 31.(2 + 26 + ... + 21996) chia hết cho 31 (đpcm)
b) A = 2 + 22 + 23 + ... + 22000
2A = 22 + 23 + 24 + ... + 22001
2A - A = (22 + 23 + 24 + ... + 22001) - (2 + 22 + 23 + ... + 22000)
A = 22001 - 2
c) 22x-1 - 2 = A
=> 22x-1 - 2 = 22001 - 2
=> 2x - 1 = 2001
=> 2x = 2001 + 1 = 2002
=> x = 2002 : 2 = 1001
Vậy x = 1001
a) A = 2 + 22 + 23 + ... + 22000 (có 2000 số; 2000 chia hết cho 5)
A = (2 + 22 + 23 + 24 + 25) + (26 + 27 + 28 + 29 + 210) + ... + (21996 + 21997 + 21998 + 21999 + 22000)
A = 2.(1 + 2 + 22 + 23 + 24) + 26.(1 + 2 + 22 + 23 + 24) + ... + 21996.(1 + 2 + 22 + 23 + 24)
A = 2.31 + 26.31 + ... + 21996.31
A = 31.(2 + 26 + ... + 21996) chia hết cho 31 (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài:1 Giải
135 dư 7 theo dạng tổng quát là:135k+7
Ta có:135:9=15 Chia hết
37:9=4,1 Không chia hết
nên a không chia hết cho 9
tương tự như chia cho 9
Ta có:135:5=27 Chia hết
37:5=7,4 Không chia hết
Nên a không chia hết cho 5
Bài:2
a)(4x+12):9+91=95
4x+12:9=95-91
4x+12:9=4
4x+12=4x9
4x+12=36
4x=36-12
4x=24
x=24:4
x=6
Vậy x = 6
b)5x +5x+1+5x+2=150.53+54
=5x+5x+1+5x+2=19375
<=>5x(1+51+52)=19375
<=>5x.31=19375
<=>5x=19375:31
<=>5x=625
<=>5x=54
<=>x=4
Nhớ k cho mình nha!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) 2x . 4 = 128
2x = 128 : 4
2x = 32
2x = 25
=> x = 5
2) (2x + 1)3 = 125
(2x + 1)3 = 53
=> 2x + 1 = 5
2x = 5 - 1
2x = 4
x = 2
các bài khác bạn tự làm nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4x+5 chia hết cho 2x+1
mà 2x+1 chia hết cho 2x+1
suy ra 4x+5 - 2.(2x+1) chia hết cho 2x+1
suy ra 4x+5 - 4x - 2 chia hết cho 2x+1
suy ra 3 chia hết cho 2x+1
suy ra 2x+1 thuộc {1;-1;3;-3}
suy ra 2x thuộc {0; -2; 2; -4}
x thuộc {0; -1; 1; -2}
b) x2 +x - 7 chia hết cho x+1
suy ra x. ( x+1) - 7 chia hết cho x+1
mà x.(x+1) chia hết cho x+1
suy ra 7 chia hết cho x+1
x+1 thuộc {1;-1;7;-7}
x thuộc {0; -2; 6; -8}
a) Có 4x+5 chia hết cho 2x+1
--> 2(2x+1)+3 chia hết cho 2x+1
--> 3 chia hết cho 2x+1
--> 2x+1 thuộc Ư(3)={1;3;-1;-3}
Với 2x+1=1 --> x=0
Với 2x+1=3 -->x=1
Với 2x+1=(-1) -->x=(-1)
Với 2x+1=(-3) -->x=(-2)
b) Có x2+x-7 chia hết cho x+1
--> x.x+x-7 chia hết cho x+1
--> x.x+x.1-7 chia hết cho x+1
-->x(x+1)-7 chia hết cho x+1
--> 7 chia hết cho x+1
--> x+1 thuộc Ư(7)={1;7;-1;-7}
Với x+1=1 -->x=0
Với x+1=7 -->x=6
Với x+1=(-1) --> x=(-2)
Với x+1=(-7) --> x=(-8)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1) ĐK : \(x,y\in N\)
a) \(2^{x+1}\cdot3^y=12\Leftrightarrow2^{x+1}\cdot3^y=2^2\cdot3\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1=2\\y=3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=3\end{cases}}.}\)(thoả mãn đ/k đề)
Vậy x = 1 và y = 3
b) \(\frac{10^x}{5^y}=20^y\Leftrightarrow\left(\frac{10}{5}\right)^y=\left(2^{10}\right)^y\Leftrightarrow2^y=2^{10y}\Leftrightarrow y=10y\Leftrightarrow9y=0\Leftrightarrow y=0\)(thoả mãn đ/k đề)
Vậy y = 0
(* Lưu ý: Từ chỗ y = 10y chuyển vế để nhận nghiệm y = 0, nếu chia ra sẽ có 1 = 10 (vô lý))
c)\(x^2+x=0\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\left(N\right)\\x=-1\left(L\right)\end{cases}}\)(loại vì x = -1 vì \(x\in N\))
Vậy x = 0
d) \(\left(x-1\right)^{x+2}=\left(x-1\right)^{x+4}\Leftrightarrow x+2=x+4\Leftrightarrow x-x=4-2\Leftrightarrow0x=4\)(vô lý)
Vậy \(x=\varnothing\)
Bài 2) ĐK: \(a,b\ne0\)
Bài này có vẻ như là một bài chứng minh, lần sau bạn nên ghi đầy đủ nhé ^^!
a) \(a+5b=\left(a+b\right)+4b\)mà \(\hept{\begin{cases}a+b⋮4\\4a⋮4\end{cases}\Rightarrow\left(a+b\right)+4b⋮4}\)hay \(a+5b⋮4\left(đpcm\right)\)
b) \(a-3b=\left(a+b\right)-4b\)mà \(\hept{\begin{cases}a+b⋮4\\4b⋮4\end{cases}\Rightarrow\left(a+b\right)-4b⋮4}\)hay \(a-3b⋮4\left(đpcm\right)\)
c) \(3a-b=3a+3b-4b=3\left(a+b\right)-4b\)mà \(\hept{\begin{cases}a+b⋮4\\4b⋮4\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3\left(a+b\right)⋮4\\4b⋮4\end{cases}}}\Rightarrow3\left(a+b\right)-4b⋮4\) hay \(3a-b⋮4\left(đpcm\right)\)
Đây chỉ là cách làm của mình, bạn có thể thay đổi cho phù hợp với bạn nhé!
Học tốt ^3^
\(\dfrac{x^2+2x+5}{x+2}=\dfrac{x^2+2x}{x+2}+\dfrac{5}{x+2}=\dfrac{x\left(x+2\right)}{x+2}+\dfrac{5}{x+2}=x+\dfrac{5}{x+2}\)
\(\dfrac{x^2+4x+9}{x+2}=\dfrac{\left(x^2+4x+4\right)+5}{x+2}=\dfrac{\left(x+2\right)^2+5}{x+2}=x+2+\dfrac{5}{x+2}\)