K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 7 2017

\(\sqrt{4x}=\sqrt{5}\)

\(\Leftrightarrow4x=5\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{4}\)

28 tháng 10 2020

a) \(\sqrt{4-5x}=12\)

ĐK : x ≤ 4/5

Bình phương hai vế

⇔ \(4-5x=144\)

⇔ \(-5x=140\)

⇔ \(x=-28\)( tm )

b) \(\sqrt{1-4x+4x^2}=5\)

⇔ \(\sqrt{\left(1-2x\right)^2}=5\)

⇔ \(\left|1-2x\right|=5\)

⇔ \(\orbr{\begin{cases}1-2x=5\\1-2x=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=3\end{cases}}\)

c) \(\sqrt{4x+20}-3\sqrt{5+x}+\frac{3}{4}\sqrt{9x+45}=6\)

ĐK : x ≥ -5

⇔ \(\sqrt{2^2\left(x+5\right)}-3\sqrt{x+5}+\frac{3}{4}\sqrt{3^2\left(x+5\right)}=6\)

⇔ \(\left|2\right|\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+\frac{3}{4}\cdot\left|3\right|\sqrt{x+5}=6\)

⇔ \(2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+\frac{9}{4}\sqrt{x+5}=6\)

⇔ \(\frac{5}{4}\sqrt{x+5}=6\)

⇔ \(\sqrt{x+5}=\frac{24}{5}\)

⇔ \(x+5=\frac{576}{25}\)

⇔ \(x=\frac{451}{25}\)( tm )

d)\(\sqrt{x-2}\le3\)

ĐK : x ≥ 2

⇔ \(x-2\le9\)

⇔ \(x\le11\)

Kết hợp với điều kiện => Nghiệm của bpt là 2 ≤ x ≤ 11

24 tháng 11 2021

\(a,\Leftrightarrow x-1=4\Leftrightarrow x=5\\ b,\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{4}\\3x+1=4x-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\dfrac{3}{4}\\x=4\left(tm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=4\\ c,ĐK:x\ge-5\\ PT\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+4\sqrt{x+5}=6\\ \Leftrightarrow3\sqrt{x+5}=6\\ \Leftrightarrow\sqrt{x+5}=3\\ \Leftrightarrow x+5=9\\ \Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)

\(d,\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}\\ \Leftrightarrow\left|x-2\right|=\sqrt{5}+1\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=\sqrt{5}+1\\2-x=\sqrt{5}+1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{5}+3\\x=1-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)

25 tháng 7 2020

\(\sqrt{4\left(1-x\right)^2}-6=0\) 

<=> \(\left|2\left(1-x\right)\right|=6\)

TH1: x \(\ge\)1 Khi đó pt trở thành:

\(2\left(x-1\right)=6\)

<=> x - 1 = 3

<=> x = 4 (tm)

TH2: x < 1, khi đó pt trở thành:

2(1 - x) = 6

<=> 1 - x = 3

<=> x = -2(tm)

vậy S= {4; -2}

25 tháng 7 2020

Trả lời:

\(\sqrt{4\left(1-x\right)^2}-6=0\)

\(\Leftrightarrow2.\left|1-x\right|=6\)

\(\Leftrightarrow\left|1-x\right|=3\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}1-x=3\\1-x=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=4\end{cases}}\)

Vậy \(x=\left\{-2,4\right\}\)

\(\sqrt{4x^2+4x+1}=x+2\)\(\left(x\ge-2\right)\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1=\left(x+2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1=x^2+4x+4\)

\(\Leftrightarrow3x^2=3\)

\(\Leftrightarrow x^2=1\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(TM\right)\\x=-1\left(TM\right)\end{cases}}\)

Vậy \(x=\left\{1,-1\right\}\)

\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\sqrt{3}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)

\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\sqrt{3}-\sqrt{20-12\sqrt{5}+9}}}\)

\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\sqrt{3}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}\)

\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\sqrt{3}-2\sqrt{5}+3}}\)

21 tháng 12 2016

Nếu bạn tinh mắt một chút sẽ thấy:

Câu a: \(5\sqrt{2x-1}+2\sqrt{2x-1}-3\sqrt{x}=6\sqrt{2x-1}-2\sqrt{x}\)

Tương đương \(\sqrt{2x-1}=\sqrt{x}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x-1=x\\x\ge0\end{cases}}\Leftrightarrow x=1\).

Câu b: \(2\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=\sqrt{1-x}\).

Tương đương \(\sqrt{x-5}=\sqrt{1-x}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le1\\x-5=1-x\end{cases}}\) (vô nghiệm)

Câu c: \(\sqrt{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-2\sqrt{x-3}=0\)

Tương đương \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\\sqrt{x+3}-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)

21 tháng 12 2016

Ấy chết! Sai ngu ở pt c rồi. Không có nghiệm \(x=1\) nha bạn.

17 tháng 10 2020

\(hcmuop\underrightarrow{jjjjjjjjj}me\)

7 tháng 6 2017

Ta thấy :

\(\sqrt{x^2-4x+5}=\sqrt{\left(x^2-4x+4\right)+1}=\sqrt{\left(x-2\right)^2+1}\ge\sqrt{1}=1\)

\(\sqrt{x^2-4x+8}=\sqrt{\left(x^2-4x+4\right)+4}=\sqrt{\left(x-2\right)^2+4}\ge\sqrt{4}=2\)

\(\sqrt{x^2-4x+9}=\sqrt{\left(x^2-4x+4\right)+5}=\sqrt{\left(x-2\right)^2+5}\ge\sqrt{5}\)

\(\Rightarrow\sqrt{x^2-4x+5}+\sqrt{x^2-4x+8}+\sqrt{x^2-4x+9}\ge3+\sqrt{5}\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\sqrt{\left(x-2\right)^2+1}=1\\\sqrt{\left(x-2\right)^2+4}=2\\\sqrt{\left(x-2\right)^2+5}=\sqrt{5}\end{cases}\Rightarrow x=2}\)

Vậy \(x=2\)

7 tháng 6 2017

tai sao ko the bang 1 va \(\sqrt{5}\)

17 tháng 7 2019

a) \(\sqrt{1-4x+4x^2}=5\)

<=> \(\sqrt{4x^2-4x+1}=5\)

<=> 4x2 - 4x + 1 = 52

<=> 4x2 - 4x + 1 = 25

<=> 4x2 - 4x + 1 - 25 = 0

<=> 4x2 - 4x - 24 = 0

<=> 4(x + 2)(x - 3) = 0

<=> x = -2 hoặc x = 3

 => x = -2 hoặc x = 3

b) \(\sqrt{4-5x}=12\)

<=> \(\sqrt{-5x+4}=12\)

<=> -5x + 4 = 122

<=> -5x + 4 = 144

<=> -5x = 144 - 4

<=> -5x = 140

<=> x = -28

=> x = -28

\(a,\sqrt{1-4x+4x^2}=5\)

\(\Rightarrow4x^2-4x+1=25\)

\(\Rightarrow4x^2-4x-24=0\)

\(\Rightarrow x^2-x-6=0\)

\(\Rightarrow x^2-3x+2x-6=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}}\)

\(b,\sqrt{4-5x}=12\)

\(\Rightarrow4-5x=144\)

\(\Rightarrow5x=-140\)

\(\Rightarrow x=-28\)