Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2^x+5=21\)
\(2^x=21-5\)
\(2^x=16\)
\(2^x=2^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy \(x=4\)
a ) \(2^x+5=21\)
\(2^x=21-5\)
\(2^x=16\)
\(2^x=2^4\)
\(\Rightarrow x=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.\(\frac{1}{6}.6^x+6^x.36=6^{15}\left(1+6^3\right)\)
\(6^x.\frac{217}{6}=6^{15}.217\)
\(6^x=6^{16}\)
\(x=16\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{x+3}{x-5}=\dfrac{x-5+8}{x-5}=\dfrac{x-5}{x-5}+\dfrac{8}{x-5}=1+\dfrac{8}{x-5}\)
Để \(\dfrac{x+3}{x-5}\) có giá trị âm thì \(8⋮x-5\) và \(x-5< 0\)
\(\Rightarrow x-5\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8\right\}\)
Để \(x-5< 0\Rightarrow x< 5\)
Nên \(x\in\left\{\pm1;\pm2;\pm4;-8\right\}\)
~ Học tốt ~
1) Tìm x
a) B(32) = { 0 , 32 , 64 , 96 , 128 ; 160 ; 192 ; ... }
b) \(\dfrac{11}{12}\) - ( \(\dfrac{2}{5}\) +x ) = \(\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}\) + x = \(\dfrac{11}{12}\) - \(\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}\) +x = \(\dfrac{1}{4}\)
x = \(\dfrac{1}{4}\) - \(\dfrac{2}{5}\)
x = \(\dfrac{-3}{20}\)
B(41 ) = { 0 , 41 , 82 , 123 , 164 , 205 , .... }
c ) 2.( 2x-\(\dfrac{1}{7}\) ) = 0
=> \(2\text{x}-\dfrac{1}{7}\) = 0
=> 2x = \(\dfrac{1}{7}\)
=> x = \(\dfrac{1}{14}\)
d) ( 3 - 2x ) (7x - \(\dfrac{1}{8}\) ) = 0
=> 3-2x = 0 hoặc 7x - \(\dfrac{1}{8}\) =0
* Nếu 3 - 2x = 0
=> 2x = 3
=> x = \(\dfrac{3}{2}\)
*Nếu 7x - \(\dfrac{1}{8}\) = 0
=> 7x = \(\dfrac{1}{8}\)
=> x = \(\dfrac{1}{56}\)
Vậy x = \(\dfrac{3}{2}\) hoặc x = \(\dfrac{1}{56}\)
2) Xác định giá trị của x để :
a) \(\dfrac{x+3}{x-5}\) có giá trị âm
=> x+3 phải là số nguyên dương
=> x-5 phải là số nguyên âm
b) Để ( \(x+\dfrac{2}{3}\) ) . ( x - 2 ) > 0
=> ( \(x+\dfrac{2}{3}\) ) và ( x-2 ) \(\in\) N*
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2x+1}{3}=\frac{5}{2}\)
\(2x+1=\frac{5.3}{2}=\frac{15}{2}\)
2x= 15/2 - 1 = 13/2
x = 13/2 : 2
x = 13/4
b) 2x + 2x+1 + 2x+2 + 2x+3 = 480
2x.(1+ 2 +22 + 23) = 480
2x . 15 = 480
2x = 480 : 15 = 32
2x = 25 => x = 5
c) \(\left(\frac{3x}{7}+1\right):\left(-4\right)=-\frac{1}{28}\)
\(\frac{3x}{7}+1=\frac{-1}{28}.\left(-4\right)=\frac{1}{7}\)
\(\frac{3x}{7}=\frac{1}{7}-1=-\frac{6}{7}\)
< = > 3x= -6 => x = -2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x | 7 | 9 | |||
x2 | 49 | 81 | |||
x2-49 | - | 0 | + | + | + |
x2-81 | - | - | - | 0 | + |
A | + | 0 | - | 0 | + |
dựa vào bảng ta có khi 7<x<9 thì A<0 vậy 7<x<9
b, ta có : \(\frac{2015}{1}\)+\(\frac{2014}{2}\)+\(\frac{2013}{3}\)+......+\(\frac{1}{2015}\)
=1+1+1+1......+1+\(\frac{2014}{2}\)+\(\frac{2013}{3}\)+.......+\(\frac{1}{2015}\)
(2015 số 1)
=1+(1+\(\frac{2014}{2}\))+(1+\(\frac{2013}{3}\))+........+(1+\(\frac{1}{2015}\))
=\(\frac{2016}{2016}\)+\(\frac{2016}{2}\)+\(\frac{2016}{3}\)+.........+\(\frac{2016}{2015}\)
=2016(\(\frac{1}{2016}\)+\(\frac{1}{2}\)+\(\frac{1}{3}\)+.........+\(\frac{1}{2015}\))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left|x-1\right|-1=2\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|=3\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=3\\x-1=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy......
b) \(\left|5x+1\right|+\left|6y-3\right|\le0\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left|5x+1\right|\ge0\forall x\\\left|6y-3\right|\ge0\forall y\end{matrix}\right.\) Để biểu thức <= 0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|5x+1\right|=0\\\left|6y-3\right|=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\y=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy........
c) \(\left|3x-1\right|+\left(2y-1\right)^{20}=0\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left|3x-1\right|\ge0\forall x\\\left(2y-1\right)^{20}\ge0\forall y\end{matrix}\right.\)
Để biểu thức = 0
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|3x-1\right|=0\\\left(2y-1\right)^{20}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\y=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy........
d/ \(\left|x-3\right|+\left|x+10\right|=13\)
a. \(\left|x-1\right|=3\)
=> x-1 = 3 hoặc x-1 = -3
=> x = 4 hoặc x = -2
a) \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{1}{27}\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(\frac{1}{3}\right)^3\)
\(x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
\(x=\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{5}{6}\)
b)\(\left(2x-3\right)^3=343\)
\(\left(2x-3\right)^3=7^3\)
\(2x-3=7\)
\(2x=7+3\)
\(2x=10\)
\(x=10:2\)
\(x=5\)
a) Ta có: \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{1}{27}\)
<=> \(x-\frac{1}{2}=\sqrt[3]{\frac{1}{27}}=\frac{1}{3}\)
<=> \(x=\frac{1}{2}+\frac{1}{3}=\frac{5}{6}\)
Vậy x=5/6
b)\(\left(2x-3\right)^3=343\)
<=>\(2x-3=\sqrt[3]{343}=7\)
<=> 2x=10 <=> x=5
c) \(\left(\frac{1}{3}\right)^{2x}+1=\frac{1}{7}\)
<=>\(\left(\frac{1}{3}\right)^{2x}=\frac{-6}{7}\)
<=> \(\left(\frac{1}{3^x}\right)^2=-\frac{6}{7}\)(vô lí vì \(\left(\frac{1}{3^x}\right)^2\ge0\))
Vậy ko tìm được x thỏa mãn.
d)\(\left(2x-3\right)^2=9\)
=>\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-3=3\\2x-3=-3\end{array}\right.\)<=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=0\end{array}\right.\)
Vậy x=3 hoặc x=0.
e) \(\left(x-3\right)^6=\left(x-3\right)^7\)
<=> \(\left(x-3\right)^7-\left(x-3\right)^6=0\)
<=> \(\left(x-3\right)^6\left(x-3-1\right)=0\)
<=>\(\left(x-3\right)^6\left(x-4\right)=0\)
<=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x-3=0\\x-4=0\end{array}\right.\)=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=4\end{array}\right.\)
Vậy x \(\in\left\{3;4\right\}\)