K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 10 2016

(4x)^2+2.4x.3+3^2-4x^2-14x+10x-35=30

16x^2+24x+9-4x^2-14x+10x-35=30

12x^2-10x-26=30

x(12x-10)=4

12x=-10

x=-5/6

vây x=-5/6

9 tháng 10 2016

dung ko z bn

12 tháng 7 2019

g) \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1+2x+4\right)\left(2x-1-2x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-5\left(4x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x+3=0\)

\(\Leftrightarrow4x=-3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{4}\)

Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-3}{4}\right\}\)

12 tháng 7 2019

h) \(\left(2x-3\right)\left(3x+1\right)-x\left(6x+10\right)=30\)

\(\Leftrightarrow3x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)-6x^2-10x=30\)

\(\Leftrightarrow6x^2-9x+2x-3-6x^2-10x=30\)

\(\Leftrightarrow-9x+2x-3-10x=30\)

\(\Leftrightarrow-17x-3=30\)

\(\Leftrightarrow-17x=33\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-33}{17}\)

Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-33}{17}\right\}\)

23 tháng 10 2016

-_- bài này hôm qua lm rùi

28 tháng 7 2018

\(a.4\left(x+2\right)-7\left(2x-1\right)+9\left(3x-4\right)=30\\ 4x+8-14x+7+27x-36=30\\ 17x+15=66\\ 17x=51\Rightarrow x=3\)

\(b.2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ =10x-16-12x+15=12x-16+11\\ -2x-1=12x-5\\ \Leftrightarrow-2x-12x=1-5\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)

\(c.4x^2+3\left(2x^2+1\right)=2x\left(5x-7\right)\\ 4x^2+6x^2+3=10x^2-14x\\ 10x^2+3=10x^2-14x\\ \Leftrightarrow3=14x\\\Rightarrow x=\dfrac{3}{14}\)

\(d.x\left(x^2-7\right)=2x\left(\dfrac{1}{2}x^2+6\right)+8\\ x^3-7x=x^3+12x+8\\ \Leftrightarrow-7x=12x+8\\ \Leftrightarrow-7x-12x=8\\ \Leftrightarrow-19x=8\Rightarrow x=-\dfrac{8}{19}\)

7 tháng 10 2016

b) \(3x\left(x+5\right)-2x-10=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-5\end{cases}}\)

c) \(x^3-9x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

TH1: \(x=0\)

TH2: \(x-3=0\Rightarrow x=3\)

\(x+3=0\Rightarrow x=-3\)

Vậy:..

d) \(\left(5+2x\right)\left(2x-7\right)=4x^2-25\)

\(\Leftrightarrow\left(5+2x\right)\left(2x-7\right)=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)

 \(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(2x-7-2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-2\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x+5=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)

e) \(x^2-11x+30=0\) 

\(\Leftrightarrow x^2-5x-6x+30=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=5\end{cases}}\)

5 tháng 8 2016

1) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right).-2=0\)

\(\Leftrightarrow-4x+10=0\)

\(\Leftrightarrow-4x=-10\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}.\)

Vậy \(S=\left\{\frac{5}{2}\right\}\)

2)\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right).\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right).x.\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+3=0\)hoặc \(x=0\)hoặc \(x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x=-3\)hoặc \(x=0\)hoặc \(x=2\)

Vậy \(S=\left\{-3;0;2\right\}\)