K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 12 2021

2x2 - 10x - 2x2 = 30

-10x = 30

x = \(\dfrac{30}{-10}=-3\)

Mình giải ra cho bạn luôn nhé!

24 tháng 12 2021

\(2x\left(x-5\right)-2x^2=30\)

\(2x\left(x-5-x\right)=30\)

\(-10x=30\)

\(x=-3\)

1 tháng 10 2016

(4x)^2+2.4x.3+3^2-4x^2-14x+10x-35=30

16x^2+24x+9-4x^2-14x+10x-35=30

12x^2-10x-26=30

x(12x-10)=4

12x=-10

x=-5/6

vây x=-5/6

9 tháng 10 2016

dung ko z bn

7 tháng 10 2016

b) \(3x\left(x+5\right)-2x-10=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-5\end{cases}}\)

c) \(x^3-9x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

TH1: \(x=0\)

TH2: \(x-3=0\Rightarrow x=3\)

\(x+3=0\Rightarrow x=-3\)

Vậy:..

d) \(\left(5+2x\right)\left(2x-7\right)=4x^2-25\)

\(\Leftrightarrow\left(5+2x\right)\left(2x-7\right)=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)

 \(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(2x-7-2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-2\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x+5=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)

e) \(x^2-11x+30=0\) 

\(\Leftrightarrow x^2-5x-6x+30=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=5\end{cases}}\)

1)2x3+3x2+2x+3=0

=> (2x3+3x2)+(2x+3)=0

=> x2(2x+3)+(2x+3)=0

=> (2x+3)(x2+1)=0

=>\(\hept{\begin{cases}2x+3=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}2x=-3\\x^2=-1\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\vo.nghiem\end{cases}}\)

Vậy x=-3/2

2)x2-3x-18=0

=> (x2+3x)-(6x+18)=0

=> x(x+3)-6(x+3)=0

=> (x+3)(x-6)=0

=> \(\hept{\begin{cases}x+3=0\\x-6=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=-3\\x=6\end{cases}}\)

Vậy x=-3 hoặc x=6

3)Sai đề rồi bạn, 30 thành 30x mới đúng

x3-11x2+30x=0

=> x(x2-11x+30)=0

=> x[(x2-5x)-(6x-30)]=0

=> x[x(x-5)-6(x-5)]=0

=> x(x-5)(x-6)=0

=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x-5=0\\x-6=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x=5\\x=6\end{cases}}\)

Vậy x=0 hoặc x=5 hoặc x=6

12 tháng 7 2019

g) \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1+2x+4\right)\left(2x-1-2x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-5\left(4x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x+3=0\)

\(\Leftrightarrow4x=-3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{4}\)

Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-3}{4}\right\}\)

12 tháng 7 2019

h) \(\left(2x-3\right)\left(3x+1\right)-x\left(6x+10\right)=30\)

\(\Leftrightarrow3x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)-6x^2-10x=30\)

\(\Leftrightarrow6x^2-9x+2x-3-6x^2-10x=30\)

\(\Leftrightarrow-9x+2x-3-10x=30\)

\(\Leftrightarrow-17x-3=30\)

\(\Leftrightarrow-17x=33\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-33}{17}\)

Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-33}{17}\right\}\)

18 tháng 6 2016

f/ \(3xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy\right)+y^3=27\)

\(3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)\left(x+y\right)^2+y^3=27\)

\(3x^2y+3xy^3-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)

\(3x^2y+3xy^3-\left(x^3+3x^2y+3xy^2+b^3\right)+y^3=27\)

\(-x^3=27\)

\(x=-3\)

18 tháng 6 2016

Bài 1:

a/ \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)

\(6x-9+4-2x=-3\)

\(4x=-2\)

\(x=-\frac{1}{2}\)

b/ \(2x\left(x^2-2\right)+x^2\left(1-2x\right)-x^2=-12\)

\(2x^3-4x+x^2-2x^3-x^2=-12\)

\(-4x=-12\)

\(x=\frac{1}{3}\)