Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3n + 6 chia hết cho n
3n chia hết cho n => 6 chia hết cho n
=> n = 1;2;3;6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
Ta có: (3a+1)(b-5)=21=1.21=21.1=3.7=7.3. Kẻ bảng:
+/ 3a+1=1=>a=0
b-5=21=>b=26
+/ 3a+1=21 => a=20/3 (Loại)
+/ 3a+1=3 => a=2/3 (Loại)
+/ 3a+1=7 => a=2
b-5=3 => b=8
ĐS: a,b ={(0, 26); (2, 8)}
Bài 2:
Ta có: 3n+4 chia hết cho 2n-1 => 2(3n+4) chia hết cho 2n-1
2(3n+4)=6n+8=6n-3+11=3(2n-1)+11
Vậy để 3n+4 chia hết cho 2n-1 thì 11 phải chia hết cho 2n-1
=> Có 2 trường hợp:
+/ 2n-1=1 => n=1
+/ 2n-1=11 => n=6
ĐS: n={1;6}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) => n thuộc Ư(12)
=> n thuộc ( 1; 2; 3;4 ;6; 12)
b) => x+1+14 chia hết cho x+1
Vì x+1 chia hết cho x+1 nên 14 chia hết cho x+1
=> x+1 thuộc Ư(14)
=> x+1 thuộc ( 1,2,7,14)
Ta có bảng
x+1 | 1 | 2 | 7 | 14 |
x | 0 | 1 | 6 | 13 |
Vậy x thuộc ( 0,1,6,13)
c)
n chia hết cho n nên 5 cũng chia hết cho n
rồi bạn làm như bài b
d)
n+3 +4 chia hết cho n+3
Vì n+3 chia hết cho n+3 nên 4 chia hết cho n+3
bạn tiếp tục làm như bài trên
SORRY BẠN NHA MẤY BÀI DƯỚI MÌNH CHƯA HỌC
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Tìm số tự nhiên nhỏ nhất sao cho khi chia số đó cho 3,4,5 đều dư 1và chia cho 7 thì không dư
Gọi số đó là x
Ta có: x - 1 ∈ BC(3; 4; 5) = {0; 60; 120; 180; 240; 300; ...}
=> x ∈ {1; 61; 121; 181; 241; 301 ...}
Vì x chia hết cho 7 => x = 301
b) Tìm số tự nhiên a nhỏ nhất sao cho a chia cho 2 dư 1,chia cho 5 dư 1,chia cho 7 dư 3,chia hết cho 9
Ta có: a chia 2 dư 1
a chia 5 dư 1
a chia 7 dư 3
a chia hết cho 9
=> a chia hết cho 3; 6; 9; 10
Ta có: 2 + 1 = 3
6 + 1 = 6
7 + 3 = 10
=> a nhỏ nhất
=> a thuộc BCNN(3; 6; 9; 10)
Ta có: 3 = 3
6 = 2 . 3
9 = 3^2
10 = 2 . 5
=> BCNN(3; 6; 9; 10) = 3^2 . 2 . 5 = 90
=> a = 90
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
n + 2 chia hết cho n - 1
=> \(\frac{n+2}{n-1}=\frac{n-1+3}{n-1}=\frac{n-1}{n-1}+\frac{3}{n-1}=1+\frac{3}{n-1}\)
vì n + 2 chia hết cho n - 1
=> 3 chia hết cho n - 1
Mà 3 chia hết cho 1 và 3
+) nếu n - 1 = 1 => n = 1 + 1 = 2
+) nếu n - 1 = 3 => n = 3 + 1 = 4
vậy n = 2 ; 4
b ) 3n + 2 chia hết cho n - 1
=> 3n - 3 + 5 chia hết cho n - 1
=> 3 ( n - 1 ) + 5 chia hết cho n - 1
Mà : 3 ( n - 1 ) chia hết cho n - 1
=> 5 chia hết chco n - 1
=> n - 1 = 1 hoặc n - 1 = 5
+ Nếu n - 1 = 1 => n = 2
+ Nếu n - 1 = 5 => n = 6
Vậy : n = 2 hoặc n = 6