Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^4-3x^3-5x^2+12x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^3-x^3+2x^2-7x^2+14x-2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-x^2-7x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-3x-1\right)=0\)
mà x là số hữu tỉ
nên x=2 hoặc x=-2
=>A={2;-2}
b: \(x^3+x^2-3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2-x^2-2x-x-2=0\)
=>(x+2)(x^2-x-1)=0
mà x là số hữu tỉ
nên x=-2
=>B={-2}
c: \(\Leftrightarrow x^4-x^3-x^3+x^2-4x^2+4x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-2x-2\right)=0\)
mà x là số hữu tỉ
nên x=1 hoặc x=-1
=>C={1;-1}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
e/ ĐKXĐ: \(-1\le x\le4\)
Tưởng nó giống câu c mà ko phải
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}+\sqrt{\left(4-x\right)\left(x+1\right)}=5\)
Đặt \(\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}=a>0\Rightarrow a^2=5+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)}\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)}=\frac{a^2-5}{2}\) pt trở thành:
\(a+\frac{a^2-5}{2}=5\Leftrightarrow a^2+2a-15=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=3\\a=-5\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}=3\)
\(\Leftrightarrow5+2\sqrt{-x^2+3x+4}=9\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{-x^2+3x+4}=2\)
\(\Leftrightarrow-x^2+3x=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
b/ĐKXĐ: \(0\le x\le4\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-7\right)\sqrt{x\left(4-x\right)}+4-x=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{4-x}\left[\left(3x-7\right)\sqrt{x}+\sqrt{4-x}\right]=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\\sqrt{4-x}=\left(7-3x\right)\sqrt{x}\left(x\le\frac{7}{3}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow4-x=x\left(7-3x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow4-x=x\left(9x^2-42x+49\right)\)
\(\Leftrightarrow9x^3-42x^2+50x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(9x^2-24x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{4+\sqrt{14}}{3}>\frac{7}{3}\left(l\right)\\x=\frac{4-\sqrt{14}}{3}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ ĐKXĐ: \(x^2+2x-6\ge0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-6+\left(x-2\right)\sqrt{x^2+2x-6}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+2x-6}\left(\sqrt{x^2+2x-6}+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+2x-6}=0\left(1\right)\\\sqrt{x^2+2x-6}=2-x\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x^2+2x-6=0\Rightarrow x=-1\pm\sqrt{7}\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2-x\ge0\\x^2+2x-6=\left(2-x\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le2\\6x=10\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=\frac{5}{3}\)
Câu b nhìn ko ra hướng, ko biết đề có nhầm đâu ko :(
c/ ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}x\ge0\\x\le-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x^2+x\right)\left(x^2+x+2\right)}-\left(3-x\right)\sqrt{x^2+x}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+x}\left(\sqrt{x^2+x+2}-3+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x=0\left(1\right)\\\sqrt{x^2+x+2}=3-x\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3-x\ge0\\x^2+x+2=\left(3-x\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le3\\7x=7\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=1\)
d/
Ta có \(\sqrt{x^2+3x+4}=\sqrt{\left(x+\frac{3}{4}\right)^2+\frac{7}{4}}>1\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2+3x+4}-1>0\)
Nhân 2 vế của pt với \(\sqrt{x^2+3x+4}-1\)
\(\left(\sqrt{x^2+3x+4}-1\right)\left(x^2+3x+3\right)=3x\left(x^2+3x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+3\right)\left(\sqrt{x^2+3x+4}-1-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+3x+3=0\left(vn\right)\\\sqrt{x^2+3x+4}=3x+1\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-\frac{1}{3}\\x^2+3x+4=\left(3x+1\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow8x^2+3x-3=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-3+\sqrt{105}}{6}\\x=\frac{-3-\sqrt{105}}{6}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
28. \(x^2+\frac{9x^2}{\left(x-3\right)^2}=40\) DK: \(x\ne3\)
PT\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{3x}{x-3}\right)^2-6\frac{x^2}{x-3}-40=0\)\(\Leftrightarrow\frac{x^4}{\left(x-3\right)^2}-6\frac{x^2}{x-3}-40=0\)
Dat \(\frac{x^2}{x-3}=a\). PTTT \(a^2-6a-40=0\)\(\Leftrightarrow\left(a-10\right)\left(a+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=10\\a=-4\end{matrix}\right.\)
giai tiep
14. \(\frac{1}{\sqrt{x}+1}+\frac{1}{\sqrt{x}-1}=1\) DK: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)
PT\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-1+\sqrt{x}+1}{x-1}=1\Leftrightarrow2\sqrt{x}=x-1\)\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{x}+1=2\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)^2=2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3+2\sqrt{2}\\x=3-2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)