Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x - 2).3⁵ = 3⁷
x - 2 = 3⁷ : 3⁵
x - 2 = 3²
x - 2 = 9
x = 9 + 2
x = 11
b) x² - 2x = 0
x(x - 2) = 0
⇒ x = 0 hoặc x - 2 = 0
*) x - 2 = 0
x = 2
Vậy x = 0; x = 2
c) (2x - 1)² = 49
⇒ 2x - 1 = 7 hoặc 2x - 1 = -7
*) 2x - 1 = 7
2x = 7 + 1
2x = 8
x = 8 : 2
x = 4
*) 2x - 1 = -7
2x = -7 + 1
2x = -6
x = -6 : 2
x = -3
Vậy x = -3; x = 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a. $15-(-2x)=22+3x$
$15+2x=22+3x$
$15-22=3x-2x$
$-7=x$
b.
$5(17-3x)+24=4$
$5(17-3x)=4-24=-20$
$17-3x=-20:5=-4$
$3x=17-(-4)=21$
$x=21:3=7$
c.
$42:(x^2+5)=3$
$x^2+5=42:3=14$
$x^2=14-5=9=3^2=(-3)^2$
$\Rightarrow x=3$ hoặc $x=-3$
d.
$73-3x^2=5^6:(-5)^4=(-5)^6:(-5)^4=(-5)^2=25$
$3x^2=73-25=48$
$x^2=48:3=16=4^2=(-4)^2$
$\Rightarrow x=4$ hoặc $x=-4$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a; -2\(x\) - 3.(\(x-17\)) = 34 - 2.( - \(x\) + 25)
- 2\(x\) - 3\(x\) + 51 = 34 + 2\(x\) - 50
2\(x\) + 2\(x\) + 3\(x\) = - 34 + 50 + 51
7\(x\) = 67
\(x\) = 67 : 7
\(x\) = \(\dfrac{67}{7}\)
Vậy \(x\) = \(\dfrac{67}{7}\)
b; 17\(x\) + 3.(- 16\(x\) - 37) = 2\(x\) + 43 - 4\(x\)
17\(x\) - 48\(x\) - 111 = 2\(x\) - 4\(x\) + 43
- 31\(x\) - 2\(x\) + 4\(x\) = 111 + 43
- \(x\) x (31 + 2 - 4) = 154
- \(x\) x (33 - 4) = 154
- \(x\) x 29 = 154
- \(x\) = 154 : (-29)
\(x\) = - \(\dfrac{154}{29}\)
Vậy \(x=-\dfrac{154}{29}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,2x+3x-4x=\left(-2\right)^3\)
<=>\(x=-8\)
\(2,x-2x=4^2+4^0\)
<=>\(-x=16+1\)
<=>\(-x=17\)
<=>\(x=-17\)
\(3,2^3x-3^2x=|12-21|\)
<=>\(-x=9\)
<=>\(x=-9\)
\(4,x-45=2x+54\)
<=>\(x-2x=54+45\)
<=>\(-x=99\)
<=>\(x=-99\)
\(5,5x-12+23=6^7:6^5\)
<=>\(5x+11=6^2\)
<=>\(5x+11=36\)
<=>\(5x=25\)
<=>\(x=5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 2.3\(x+1\) + 38 = 23.52
2.3\(^{x+1}\) + 38 = 200
2.3\(^{x+1}\) = 200 - 38
2.3\(^{x+1}\) = 162
3\(^{x+1}\) = 162 : 2
3\(^{x+1}\) = 81
3\(^{x+1}\) = 34
\(x+1\) = 4
\(x\) = 3
b, 2\(^{x+1}\) + 4.2\(^x\) = 3.25
2\(^x\).(2 + 4) = 96
2\(^x\).6 = 96
2\(^x\) = 96 : 6
2\(^x\) = 16
2\(^x\) = 24
\(x\) = 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. 6193 - [72 . (x - 104) + 98] = 5807
72 . (x - 104) + 98 = 6193 - 5807
72 . (x - 104) + 98 = 386
72 . (x - 104) = 386 - 98
72 . (x - 104) = 288
x - 104 = 288 : 72
x - 104 = 4
x = 4 + 104
x = 108
e. (2x + 3)4 = 81
(2x + 3)4 = 34
=> TH1: 2x + 3 = 3
2x = 0
x = \(\varnothing\)
TH2: 2x + 3 = -3
2x = -6
x = -3
Vậy .......
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nếu bài dễ thì cố gắng tự làm bạn nhé.
Bài 1:
a) \(2x+3=5\)
\(\Leftrightarrow2x=5-3=2\)
\(\Leftrightarrow x=2:2=1\)
Vậy: x=1
b) \(\left(2x-3\right)^2=9\)\(=3^2=\left(-3\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=3\\2x-3=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\left(3+3\right):2=3\\x=\left(-3+3\right):2=0\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{3;0\right\}\)
c) \(3x+4=2x-7\)
\(\Leftrightarrow2x-3x=7+4\)
\(\Leftrightarrow-1x=11\)
\(\Leftrightarrow x=-11\)
Vậy: x=-11
d) \(\left(4x-1\right)^3=27\)\(=3^3\)
\(\Rightarrow4x-1=3\)
\(\Leftrightarrow4x=3+1=4\)
\(\Leftrightarrow x=4:4=1\)
Vậy: x=1
e) \(\left(x-7\right).2=3.\left(2x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-14=6x+12\)
\(\Leftrightarrow2x-6x=12+14\)
\(\Leftrightarrow-4x=26\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{26}{-4}=\frac{13}{-2}\)
Vậy: \(x=\frac{13}{-2}\)
Nhưng nó cx tương tự mà, nếu bạn hiểu được mấy bài mik làm trên rồi cx tự làm được thôi, quan trọng ko phải đủ bài tập mà phải thấm bài tập và cách làm vào đầu, chứ ko phải chép, chép. Ms cả kiến thức cơ bản nha bạn. đặng tuấn đức
a, 12 - (2\(x^2\) - 3) = 7
2\(x^2\) - 3 = 12 - 7
2\(x^2\) - 3 = 5
2\(x^2\) = 8
\(x^2\) = 4
\(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=2\end{matrix}\right.\)
a) \(12-\left(2x^2-3\right)=7\\ 12-2x^2+3=7\\ 15-2x^2=7\\ 2x^2=15-7=8\\ x^2=8:2=4\\ x=\pm2\)
b) \(3x^2-12=2x^2+4\\ 3x^2-2x^2=12+4\\ x^2=16\\ x=\pm4\)