![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: B = \(\frac{3n+2}{n+1}=\frac{3\left(n+1\right)-1}{n+1}=3-\frac{1}{n+1}\)
Để B \(\in\)Z <=> 1 \(⋮\)n + 1 <=> n + 1 \(\in\)Ư(1) = {1; -1}
Với: +) n + 1 = 1 => n = 1 - 1 = 0
+)n + 1 = -1 => n = -1 - 1 = -2
Vậy ...
Để \(B\inℤ\)
=> \(3n+2⋮n+1\)
=> \(3n+3-1⋮n+1\)
=> \(3\left(n+1\right)-1⋮n+1\)
Ta có : Vì \(3n+1⋮n+1\)
=> \(-1⋮n+1\)
=> \(n+1\inƯ\left(-1\right)\)
=> \(n+1\in\left\{\pm1\right\}\)
Lập bảng xét các trường hợp :
\(n+1\) | \(1\) | \(-1\) |
\(n\) | \(0\) | \(-2\) |
Vậy \(B\inℤ\Leftrightarrow n\in\left\{0;-2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có : xy - x - y = 2
=> xy - x = 2 + y
=> x(y - 1) = y + 2
=> x = \(\frac{y+2}{y-1}\)
Mà x là số nguyên nên : \(\frac{y+2}{y-1}\)cũng là số nguyên
Suy ra : y + 2 chia hết cho y - 1
=> y - 1 + 3 chia hết cho y - 1
=> 3 chia hết cho y - 1
=> y - 1 thuộc Ư(3) = {-3;-1;1;3}
Ta có bảng :
y - 1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
y | -2 | 0 | 2 | 4 |
x = \(\frac{y+2}{y-1}\) | 0 | -2 | 4 | 2 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để phân số A=\(\frac{4n+1}{n-1}\)thỏa mãn điều kiện thì:
4n+1 chia hết cho n-1
4n+1=4n-4+5
=4.(n-1)+5
Vì 4.(n-1) chia hết cho (n-1) nên 5 phải chia hết cho (n-1)
=> (n-1) thuộc Ư(5)=-1,1,-5,5
Nếu n-1=-1 =>n=0
n-1=1 =>n=2
n-1=-5 =>n=-4
n-1=5 =>n=6
Vì n là số nguyên nên ta có n=0, n=2, n=6
Vậy n=0, n=2, n=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để (3n+2)/(n-1) là số nguyên
=> 3n+2 chia hết cho n-1
=> (3n-3)+3+2 chia hết cho n-1
=>3(n-1)+5 chia hết cho n-1
Vì 3(n-1) chia hết cho n-1 nên 5 chia hết cho n-1
=> n-1 thuộc Ư(5)={-5;-1;1;5}
Nếu n-1=-5 => n=-4
Nếu n-1=-1 => n=0
Nếu n-1=1 => n=2
Nếu n-1=5 => n=6
Vậy n thuộc {-4;0;2;6}
:D
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do A có giá trị nguyên
\(\Rightarrow3n+2⋮n-1^{\left(1\right)}\)
Mà \(n-1⋮n-1\)
\(\Rightarrow3\left(n-1\right)⋮n-1^{\left(2\right)}\)
Từ (1) và (2)
\(\Rightarrow3n+2-3\left(n-1\right)⋮n-1\)
\(\Rightarrow3n+2-3n+3⋮n-1\)
\(\Rightarrow5⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(5\right)=\left\{-1;-5;5;1\right\}\)
Xét \(n-1=-1\Rightarrow n=-4\)
\(n-1=-5\Rightarrow n=0\)
\(n-1=5\Rightarrow n=6\)
\(n-1=1\Rightarrow n=2\)
Vậy ...
A = \(\frac{3n+2}{n-1}=\frac{3n-3+5}{n-1}=\frac{3\left(n-1\right)+5}{n-1}=\frac{3\left(n-1\right)}{n-1}+\frac{5}{n-1}=3+\frac{5}{n-1}\)
Để A có giá trị nguyên <=> n - 1 \(\in\)Ư(5) = {1;-1;5;-5}
Ta có: n - 1 = 1 => n = 2
n - 1 = -1 => n = 0
n - 1 = 5 => n = 6
n - 1 = -5 => n = -4
Vậy n = {2;0;6;-4}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có
\(A=\frac{3n+4}{n-1}=3+\frac{7}{n-1}\)là số nguyên khi n-1 là ước của 7 hay
\(n-1\in\left\{\pm1,\pm7\right\}\Rightarrow n\in\left\{-6,0,2,8\right\}\)
Để A có giá trị nguyên
<=> 3n + 4 ⋮ n - 1
=> ( 3n - 3 ) + 7 ⋮ n - 1
=> 3 . ( n - 1 ) + 7 ⋮ n - 1
vì 3.(n-1) + 7 chia hết cho n-1 và 3.(n-1) chia hết cho n-1 nên 7 chia hết cho n-1
=> n - 1 ∈ Ư(7) = { - 7 ; -1 ; 1 ; 7 }
Ta có bảng sau :
n-1 | 1 | -1 | -7 | 7 |
n | 2 | 0 | -6 | 8 |
mọi giá trị n đều thuộc z (chọn)
Vậy x ∈ { - 6 ; 0 ; 2 ; 8 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)ĐKXĐ:n \(\ne\)1
\(\frac{3n+4}{n-1}=\frac{3n-3+7}{n-1}=3+\frac{7}{n-1}\)
=>n-1 thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}
=>n ={2;0;8-6}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=> 3n + 2 là bội của n - 1 hay 3n + 2 phải chia hết cho n - 1
=> 3 là bội của n - 1 hay 3 phải chia hết cho n - 1
\(\RightarrowƯ_3=\left\{+-1;+-3\right\}\)
=> n - 1 = 1 => n = 1 + 1 = 2
n - 1 = -1 => n = -1 + 1 = 0
n - 1 = 3 => n = 3 + 1 = 4
n - 1 = -3 => n = -3 + 1 = -2
=> \(n\in\left\{-2;0;2;4\right\}\)
Ta có:
`(3n+1)/(n-1)`
`=((3n-3)+4)/(n-1)`
`=(3(n-1)+4)/(n-1)`
`=3+4/(n-1)`
Để `(3n+1)/(n-1)` nguyên thì `4/(n-1)` nguyên
`=>4` chia hết cho `n-1`
`=>n-1∈Ư(4)={1;-1;2;-2;4;-4}`
`=>n∈{2;0;3;-1;5;-3}`