\(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{2}{n\left(n+1\right):2}=1\frac{1997}{1998...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 10 2024

Lời giải:
$1+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+....+\frac{1}{n(n+1):2}=1\frac{1997}{1998}$

$1+\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+....+\frac{2}{n(n+1)}=1\frac{1997}{1998}$

$1+2[\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+....+\frac{1}{n(n+1)}]=1\frac{1997}{1998}$
$1+2(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+....+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1})=1\frac{1997}{1998}$

$2(\frac{1}{2}-\frac{1}{n+1})=\frac{1997}{1998}$

$1-\frac{2}{n+1}=\frac{1997}{1998}$

$\frac{2}{n+1}=1-\frac{1997}{1998}=\frac{1}{1998}$

$n+1=1998.2=3996$
$n=3995$

19 tháng 6 2018

ta có: \(1+2+3+...+n=\frac{n.\left(n+1\right)}{2}\)

\(\Rightarrow1-\frac{1}{1+2+3+...+n}=1-1:\frac{n.\left(n+1\right)}{2}=1-\frac{2}{n.\left(n+1\right)}\)

\(=\frac{n.\left(n+1\right)-2}{n.\left(n+1\right)}=\frac{n^2+n-2}{n.\left(n+1\right)}=\frac{\left(n+2\right).\left(n-1\right)}{n.\left(n+1\right)}\) (*)

Từ (*) 

\(\Rightarrow1-\frac{1}{1+2}=\frac{4.1}{2.3};1-\frac{1}{1+2+3}=\frac{5.2}{3.4};...;1-\frac{1}{1+2+3+...+n}=\frac{\left(n+2\right).\left(n-1\right)}{n.\left(n+1\right)}\)

\(\Rightarrow E=\frac{4.1}{2.3}.\frac{5.2}{3.4}...\frac{\left(n+2\right).\left(n-1\right)}{n.\left(n+1\right)}=\frac{4.1.5.2...\left(n+1\right).\left(n-2\right).\left(n+2\right).\left(n-1\right)}{2.3.3.4....\left(n-1\right).n.n.\left(n+1\right)}\)\(=\frac{n+2}{n.n}\)

\(\Rightarrow\frac{E}{F}=E:F=\left(\frac{n+2}{n.n}\right):\frac{n+2}{n}=\frac{n+2}{n.n}.\frac{n}{n+2}=\frac{1}{n}\)

\(\Rightarrow\frac{E}{F}=\frac{1}{n}\)

29 tháng 3 2016

hi !! ta cũng đang hỏi câu này -_-

3 tháng 3 2017

1) Ta có: A=\(\frac{1}{3}\left(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+...+\frac{3}{x\left(x+3\right)}\right)=\)

=\(\frac{1}{3}\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}\right)=\)

=\(\frac{1}{3}\left(1-\frac{1}{x+3}\right)=\frac{1}{3}.\frac{x+2}{x+3}=\frac{125}{376}\)

<=> \(\frac{x+2}{x+3}=\frac{375}{376}\)<=> 376(x+2)=375(x+3) <=> 376x+752=375x+1125 => X=373

x=373 nha bạn

mk đang âm điểm,tk mk nha 

13 tháng 4 2016

biểu thức = mấy ?>!

25 tháng 3 2018

\(a)\) Đặt \(A=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{2010^2}\) ta có : 

\(A< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{2009.2010}\)

\(A< \frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2009}-\frac{1}{2010}\)

\(A< 1-\frac{1}{2010}=\frac{2009}{2010}< 1\)

\(\Rightarrow\)\(A< 1\) ( đpcm ) 

Vậy \(A< 1\)

Chúc bạn học tốt ~ 

Bỏ 1/3 ở cuối nhé

28 tháng 4 2019

Ta có:(1+1999/2)+(1+1998/3)+...(2/1999)(có 1998 tổng<=>1998 số 1)+(2000 - 1998)+400

        = 2001/2+2001/3+...+2001/1999+402

        =2001.(1/2+1/3+...+1/1999)+402(1)

      Thay (1) vào biểu thức trên và tính(tự tính nha!,tk cho mk!!!)

25 tháng 5 2020

a) \(1.2+2.3+...+n\left(n+1\right)=\frac{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}{3}\)(@@)

+) Với n = 1 ta có: \(1.2=\frac{1.\left(1+1\right)\left(1+2\right)}{3}\) đúng

=> (@@) đúng với n = 1 

+) G/s (@@) đúng cho đến n 

+) Ta chứng minh (@@ ) đúng với n + 1 

Ta có: \(1.2+2.3+...+n\left(n+1\right)+\left(n+1\right)\left(n+2\right)\)

\(=\frac{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}{3}+\left(n+1\right)\left(n+2\right)\)

\(=\frac{\left(n+1\right)\left(n+2\right)\left(n+3\right)}{3}\)

=>  (@@) đúng với n + 1

Vậy (@@ ) đúng với mọi số tự nhiên n khác 0

26 tháng 5 2020

b) \(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{8}+...+\frac{1}{2^n}=\frac{2^n-1}{2^n}\) (@)

Ta chứng minh (@) đúng  với n là số tự nhiên khác 0 quy nạp theo n 

+) Với n = 1 ta có: \(\frac{1}{2}=\frac{2^1-1}{2^1}\) đúng 

=> (@) đúng với n = 1 

+) G/s (@) đúng cho đến n 

+) Ta cần chứng minh (@) đúng với n + 1 

Ta có: \(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{8}+...+\frac{1}{2^n}+\frac{1}{2^{n+1}}=\frac{2^n-1}{2^n}+\frac{1}{2^{n+1}}=\frac{2^{n+1}-2+1}{2^{n+1}}=\frac{2^{n+1}-1}{2^{n+1}}\)

=> (@) đúng với n + 1 

Vậy (@) đúng với mọi số tự nhiên n khác 0.

tung từng vế một thôi

bạn nhác quá éo chịu suy nghĩ

bài này dễ vl

13 tháng 5 2017

Bài 1:

a, \(\frac{5}{1.6}+\frac{5}{6.11}+...+\frac{5}{\left(5x+1\right)\left(5x+6\right)}=\frac{2010}{2011}\)

\(1-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{5x+1}-\frac{1}{5x+6}=\frac{2010}{2011}\)

\(1-\frac{1}{5x+6}=\frac{2010}{2011}\)

\(\frac{1}{5x+6}=1-\frac{2010}{2011}\)

\(\frac{1}{5x+6}=\frac{1}{2011}\)

=> 5x + 6 = 2011

    5x = 2011 - 6

    5x = 2005

    x = 2005 : 5

    x = 401

b, \(\frac{7}{x}+\frac{4}{5.9}+\frac{4}{9.13}+...+\frac{4}{41.45}=\frac{29}{45}\)

\(\frac{7}{x}+\left(\frac{4}{5.9}+\frac{4}{9.13}+...+\frac{4}{41.45}\right)=\frac{29}{45}\)

\(\frac{7}{x}+\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{41}-\frac{1}{45}\right)=\frac{29}{45}\)

\(\frac{7}{x}+\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{45}\right)=\frac{29}{45}\)

\(\frac{7}{x}+\frac{8}{45}=\frac{29}{45}\)

\(\frac{7}{x}=\frac{29}{45}-\frac{8}{45}\)

\(\frac{7}{x}=\frac{7}{15}\)

=> x = 15

c, ghi lại đề

d, ghi lại đề

Bài 2:

\(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+a}=\frac{n+a}{n\left(n+a\right)}-\frac{n}{n\left(n+a\right)}=\frac{a}{n\left(n+a\right)}\)