\(\in\)Z biết:     n + 3 là bội của  \(^{n^2}\) - 7 .
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 7 2020

a) \(A=x\cdot\left(-1\right)^n\cdot\left|x\right|\)

\(A=x\cdot\left(-1\right)\cdot x\)

\(A=-x^2\)

b) \(\frac{x}{y}-\frac{2}{3}=\frac{y}{z}-\frac{4}{5}=\frac{z}{t}-\frac{6}{7}=0\)và \(x+y+z+t=315\)

Xét :

\(\frac{x}{y}-\frac{2}{3}=0\Leftrightarrow\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Leftrightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\)

\(\frac{y}{z}-\frac{4}{5}=0\Leftrightarrow\frac{y}{z}=\frac{4}{5}\Leftrightarrow\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Leftrightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)

\(\frac{z}{t}-\frac{6}{7}=0\Leftrightarrow\frac{z}{t}=\frac{6}{7}\Leftrightarrow\frac{z}{6}=\frac{t}{7}\Leftrightarrow\frac{z}{15}=\frac{t}{\frac{35}{2}}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{t}{\frac{35}{2}}\) và \(x+y+z+t=315\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{t}{\frac{35}{2}}=\frac{x+y+z+t}{8+12+15+\frac{35}{2}}=\frac{315}{\frac{105}{2}}=6\)

\(\frac{x}{8}=6\Leftrightarrow x=48\)

\(\frac{y}{12}=6\Leftrightarrow y=72\)

\(\frac{z}{15}=6\Leftrightarrow z=90\)

\(\frac{t}{\frac{35}{2}}=6\Leftrightarrow t=105\)

11 tháng 7 2020

ta có

 \(\frac{x}{y}-\frac{2}{3}=0\Leftrightarrow\frac{x}{y}=\frac{2}{3}\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)

\(\frac{y}{z}-\frac{4}{5}=0\Leftrightarrow\frac{y}{z}=\frac{4}{5}\Leftrightarrow\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)

\(\frac{z}{t}-\frac{6}{7}=0\Leftrightarrow\frac{z}{t}=\frac{6}{7}\Leftrightarrow\frac{z}{7}=\frac{t}{6}\)

ta lại có

\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\\\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\\\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\end{cases}}}\Leftrightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\left(1\right)\)

\(\hept{\begin{cases}\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\\\frac{z}{7}=\frac{t}{6}\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{y}{84}=\frac{z}{105}\\\frac{z}{105}=\frac{t}{90}\end{cases}}}\Leftrightarrow\frac{y}{84}=\frac{z}{105}=\frac{t}{90}\left(2\right)\)

ta kết hợp (1) và (2) 

\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\\\frac{y}{84}=\frac{z}{105}=\frac{t}{90}\end{cases}}\Leftrightarrow\frac{x}{57}=\frac{y}{84}=\frac{z}{105}=\frac{t}{90}\)và \(x+y+z+t=315\)

theo tính chất dãy tỉ số = nhau

có \(\frac{x}{57}=\frac{y}{84}=\frac{z}{105}=\frac{t}{90}=\frac{x+y+z+t}{57+84+105+90}=\frac{315}{336}=\frac{15}{16}\)

thay vào

13 tháng 12 2016

\(\Rightarrow\frac{3n+2}{n-1}=\frac{3n-3+5}{n-1}=\frac{3n-3}{n-1}+\frac{5}{n-1}\)

\(\Rightarrow3+\frac{5}{n-1}\)

\(\Rightarrow n-1\inƯ_5\left\{-5;-1;1;5\right\}\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}n-1=-5\\n-1=-1\\n-1=1\\n-1=5\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}n=-4\\n=0\\n=2\\n=6\end{array}\right.\)

Vậy: Các giá trị nguyên tập hợp của n là:

\(n=-4;0;2;6\)

14 tháng 12 2016

Đặt \(A=\frac{3n+2}{n-1}=\frac{3n-3+5}{n-1}=\frac{3\left(n-1\right)+5}{n-1}=3+\frac{5}{n-1}\)

\(\Rightarrow A\in Z\Leftrightarrow3+\frac{5}{n-1}\in Z\Leftrightarrow\frac{5}{n-1}\in Z\Leftrightarrow5⋮n-1\Leftrightarrow n-1\inƯ\left(5\right)\)

\(\Rightarrow n-1\in\left\{-1;-5;1;5\right\}\)

\(\Rightarrow n\in\left\{0;-4;2;6\right\}\)

3 tháng 10 2019

a) \(9.27^n=3^5\Rightarrow3^2.\left(3^3\right)^n=3^5\)

\(\Rightarrow3^2.3^{3n}=3^5\Rightarrow3^{5n}=3^5\)

\(\Rightarrow5n=5\Rightarrow n=1\)

b)\(\left(2^3:4\right).2^n=4\Rightarrow\left(2^3:2^2\right).2^n=2^2\)

\(\Rightarrow2.2^n=2^2\Rightarrow2^{1+n}=2^2\)

\(\Rightarrow1+n=2\Rightarrow n=1\)

c)\(3^2.3^4.3^n=3^7\Rightarrow3^{6+n}=3^7\)

\(\Rightarrow6+n=7\Rightarrow n=1\)

d)\(2^{-1}.2^n+4.2^n=9.2^5\)

\(\Rightarrow2^n\left(2^{-1}+4\right)=3^2.2^5\)

\(\Rightarrow\)\(2^n\left(\frac{1}{2}+4\right)=3^2.2^5\)

\(\Rightarrow\)\(2^n.\frac{3^2}{2}=3^2.2^5\)

\(\Rightarrow\)\(2^{n-1}.3^2=3^2.2^5\)

\(\Rightarrow n-1=5\Rightarrow n=6\)

e)\(243\ge3^n\ge9.3^2\)

\(\Rightarrow3^5\ge3^n\ge3^2.3^2\)

\(\Rightarrow3^5\ge3^n\ge3^4\)

\(\Rightarrow5\ge n\ge4\Rightarrow5;4\)

f)\(2^{n+3}.2^n=128\)

\(\Rightarrow2^{n+3+n}=2^7\)

\(\Rightarrow2^{2n+3}=2^7\)

\(\Rightarrow2n+3=7\Rightarrow2n=4\Rightarrow n=2\)

Hok tối

18 tháng 7 2018

a)\(\dfrac{1}{9}.27^n=3^n\)

<=>27n=3n:\(\dfrac{1}{9}\)

<=>27n:3n=\(\dfrac{1}{9}\)

<=>33n:3n=\(\dfrac{1}{9}\)

<=>32n=\(\dfrac{1}{9}\)

<=>9n=\(\dfrac{1}{9}\)

<=>9n+1=1

<=>n+1=0

<=>n=-1

vậy n=-1

3 tháng 12 2017

Bài này lâu rùi sao ko mất đi thế ???

Bó tay "H24 HOC24"

29 tháng 10 2016

Dễ thấy \(n\ge1\)

Với n=1 => n7+n5+1=3 là số nguyên tố

Với n>1

Ta có n7+n5+1=(n2+n+1)(n5-n4+n3-n+1) >  n2+n+1 > 1

=> n2+n+1 là ước của n7+n5+1(loại)

Vậy n=1