Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^3+x^2-x+a=\left(x^2-x+1\right)\left(x+2\right)+\left(a-2\right)\).
Đa thức trên chia hết cho \(x+2\) khi và chỉ khi a = 2.
b) \(x^3+ax^2+2x+b=\left(x^2+x+1\right)\left(x+1\right)+\left(a-2\right)x^2+\left(b-1\right)\) chia hết cho \(x^2+x+1\) khi và chỉ khi:
\(\frac{a-2}{1}=\frac{0}{1}=\frac{b-1}{1}\Leftrightarrow a=2;b=1\).
c) Tương tự.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow x^4-x^3-2x^2-8x^3+8x^2+16x+15x^2-15x-30+a+30⋮x^2-x-2\)
=>a+30=0
=>a=-30
b: \(\Leftrightarrow2x^4-4x^2+4x^2-8+ax+b+8⋮x^2-2\)
=>a=0 và b=-8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(f\left(x\right)=x^3+a^2x^2-ax-6\)
Áp dụng định lý Bezout:
\(f\left(x\right)=x^3+a^2x^2-ax-6⋮x-1\Leftrightarrow f\left(1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow1+a^2-a-6=0\Leftrightarrow a^2-a-5=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-a=5\Leftrightarrow a^2-a+\frac{1}{4}=\frac{21}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(a-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{21}{4}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=\frac{\sqrt{21}}{2}+\frac{1}{2}\\a=\frac{-\sqrt{21}}{2}+\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}a=\frac{\sqrt{21}}{2}+\frac{1}{2}\\a=\frac{-\sqrt{21}}{2}+\frac{1}{2}\end{cases}}\)thì \(x^3+a^2x^2-ax-6⋮x-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có \(Q\left(x\right)=x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy P(x) chia hết cho Q(x) khi P(x) có nghiệm là -1 hay
\(3\left(-1\right)^3+2\left(-1\right)^2-5\left(-1\right)+m=0\Leftrightarrow m=-4\)
b.. ta có \(Q\left(x\right)=x^2-3x+2=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)
Vậy P(x) chia hết cho Q(x) khi P(x) có nghiệm là 1 và 2 hay
\(\hept{\begin{cases}2+a+b+3=0\\2.2^3+a.2^2+b.2+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b=-5\\4a+2b=-19\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}a=-\frac{9}{2}\\b=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(x^3+x^2-2x+a⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow x^3+x^2-2x-2+a+2⋮x+1\)
=>a+2=0
hay a=-2
b: \(2x^3-4x^2-3a⋮2x-3\)
\(\Leftrightarrow2x^3-3x^2-x^2+1.5x-1.5x+2.25-3a-2.25⋮2x-3\)=>-3a-2,25=0
=>-3a=2,25
hay a=-0,75
c: \(4x^4+3x^2-ax+3⋮x+3\)
\(\Leftrightarrow4x^4+12x^3-12x^3-36x^2+39x^2+117x-ax+3⋮x+3\)
\(\Leftrightarrow-ax+3⋮x+3\)
\(\Leftrightarrow-ax-3a+3+3a⋮x+3\)
=>3a+3=0
hay a=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1
a) x^2+2x-5 b) x^2+x+7 9 (dư 8)
2
x=2; x = -(3*căn bậc hai(7)*i+1)/2;x = (3*căn bậc hai(7)*i-1)/2;
3
a=2