\(C=\frac{2019}{3\left|x-3y\right|+\left|2x-2\right|+2020}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
13 tháng 2 2020

Bạn xem lại. Biểu thức C có GTLN chứ không có GTNN bạn nhé.

17 tháng 3 2019

a) Ta có:

\(x-\left\{\left[-x-\left(x+3\right)\right]-\left[\left(x+2018\right)-\left(x+2019\right)\right]+21\right\}\)

\(=x-\left\{\left[-x-x-3\right]-\left[x+2018-x-2019\right]+21\right\}\)

\(=x-\left\{\left[-2x-3\right]-\left[2018-2019\right]+21\right\}\)

\(=x+2x+-3+1-21\)

\(=3x-23\)

=> \(3x-23=2020\)

\(3x=2020+23=2043\)

=> \(x=2043:3=681\)

17 tháng 3 2019

Nhầm

\(=x-\left\{-2x-3+1+21\right\}\\ =x+2x+3-1-21\)

\(=3x-17\\ =>3x-17=2020\\ 3x=2020+17=2037\\ x=2037:3=679\)

5 tháng 8 2019

\(\left|x-3y\right|^{2019}+\left|y+\text{4}\right|^{2020}=0\\ \)

mà  \(\left|x-3y\right|\ge0\Rightarrow\left|x-3y\right|^{2019}\ge0\)

\(\left|y+4\right|\ge0\Rightarrow\left|y+4\right|^{2020}\ge0\)

=> phương trình xảy ra <=> \(\left|x-3y\right|=\left|y+4\right|=0\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=-4\\x=-12\end{cases}}\)

5 tháng 8 2019

\(\left|x-3y\right|^{2019}+\left|y+4\right|^{2020}=0\)

\(\text{Ta có : }\left|x-3y\right|^{2019}\ge0;\left|y+4\right|^{2019}\ge0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left|x-3y\right|^{2019}=0\\\left|y+4\right|^{2020}=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left|x-3y\right|=0\\\left|y+4\right|=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3y=0\\y+4=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3y\left(1\right)\\y=-4\left(2\right)\end{cases}}\)

\(\text{Thay (2) vào (1) }\Rightarrow x=-12\)

16 tháng 7 2019

a.\(A=\left|\frac{x}{5}+\frac{23}{2}\right|+\left|y-\frac{14}{3}\right|+2019\)

Ta có: \(\left|\frac{x}{5}+\frac{23}{2}\right|\ge0\forall x\)

          \(\left|y-\frac{14}{3}\right|\ge0\forall x\)

    \(\Rightarrow\left|\frac{x}{5}+\frac{23}{2}\right|+\left|y-\frac{14}{3}\right|\ge0\forall x\)

   \(\Rightarrow\left|\frac{x}{5}+\frac{23}{2}\right|+\left|y-\frac{14}{3}\right|+2019\ge2019\)

Dấu = xảy ra khi :

        \(\frac{x}{5}+\frac{23}{2}=0\Leftrightarrow\frac{x}{5}=-\frac{23}{2}\Leftrightarrow x=-\frac{115}{2}\)

         \(y-\frac{14}{3}=0\Leftrightarrow y=\frac{14}{3}\)

Vậy ..............

16 tháng 7 2019

Ta có:

a) \(\left|\frac{x}{5}+\frac{23}{2}\right|\ge0\forall x\)

   \(\left|y-\frac{14}{3}\right|\ge0\forall y\)

=> \(\left|\frac{x}{5}+\frac{23}{2}\right|+\left|y-\frac{14}{3}\right|+2019\ge2019\forall x;y\)

Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{5}+\frac{23}{2}=0\\y-\frac{14}{3}=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{115}{2}\\y=\frac{14}{3}\end{cases}}\)

Vậy Min của A = 2019 tại \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{115}{2}\\y=\frac{14}{3}\end{cases}}\)

câu b tượng tự 

1 tháng 2 2019

a) GTNN

b) GTLN

c, GTNN

d,GTNN

1 tháng 2 2019

Ta có:

/x+1/>=0 với mọi x E R

=>A=/x+1/-2019 >= -2019

=> Amin=-2019

Vậy: Amin=-2019 dấu "=" xảy ra khi: x=-1

AH
Akai Haruma
Giáo viên
9 tháng 8 2021

1.

Do: $(x-3y)^2\geq 0; (2x-1)^4\geq 0$ với mọi $x,y\in\mathbb{R}$

$\Rightarrow A\geq 0+0+3=3$
Vậy $A_{\min}=3$. Giá trị này đạt tại $x-3y=2x-1=0$

$\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}; y=\frac{1}{6}$

2.

$|x-2|\geq 0$

$|3x-2y|\geq 0$

$\Rightarrow B\geq 0+0-4=-4$

Vậy $B_{\min}=-4$

Giá trị này đạt tại $x-2=3x-2y=0\Leftrightarrow x=2; y=3$

 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
9 tháng 8 2021

3.

$|x+1|\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}$

$|y-3|\geq 0, \forall y\in\mathbb{R}$

$\Rightarrow |x+1|+|y-3|+2\geq 2$

$\Rightarrow \frac{1}{|x+1|+|y-3|+2}\leq \frac{1}{2}$

$\Rightarrow C\geq \frac{-4}{2}=-2$

Vậy $C_{\min}=-2$. Giá trị này đạt tại $x+1=y-3=0$

$\Leftrightarrow x=-1; y=3$

4. Áp dụng BĐT dạng $|a|+|b|\geq |a+b|$ ta có:
$|x-5|+|x-1|=|5-x|+|x-1|\geq |5-x+x-1|=4$

$\Rightarrow D=|x-5|+|x-1|+7\geq 11$

Vậy $D_{\min}=11$. Giá trị này đạt tại $(5-x)(x-1)\geq 0$

$\Leftrightarrow 5\geq x\geq 1$

18 tháng 4 2019

a)

\(\frac{11x-1}{4}=\frac{10}{4}\)

⇒ 11x - 1 = 10

11x = 10 + 1 = 11

x = 11 : 11 = 1

b)

\(\left[{}\begin{matrix}3x-6=0\\\frac{x}{9}-\frac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\)\(\left[{}\begin{matrix}3x=0+6\\\frac{x}{9}=0+\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)\(\left[{}\begin{matrix}3x=6\\\frac{x}{9}=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)\(\left[{}\begin{matrix}x=6:3\\\frac{x}{9}=\frac{3}{9}\end{matrix}\right.\)\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy x = 2 hoặc x = 3

c)

\(M=c\left(\frac{5}{7}+\frac{7}{14}-\frac{17}{14}\right)\)

\(M=c\left(\frac{10}{14}+\frac{7}{14}-\frac{17}{14}\right)\)

\(M=\left(\frac{2018}{2019}-\frac{2019}{2020}\right).0\)

M = 0

d)

\(N=\frac{-7}{13}+2-\frac{19}{13}+\frac{2020}{2018}.\frac{2018}{202}\)

\(N=\left(\frac{-7}{13}-\frac{19}{13}\right)+2+10\)

N = \(-2+2+10\)

N = 10

17 tháng 7 2019

b  \(\frac{1}{5\cdot6}+\frac{1}{6\cdot7}+...+\frac{1}{x\cdot\left(x+1\right)}=\frac{19}{100}\)

=>\(\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{19}{100}\)

=>\(\frac{1}{5}-\frac{1}{x+1}\)\(=\frac{19}{100}\)

=>\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{5}-\frac{19}{100}\)

=>\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{100}\)

=> x+1 =100

=>x=99

17 tháng 7 2019

b) \(\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{19}{100}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{19}{100}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{5}-\frac{1}{x+1}=\frac{19}{100}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{5}-\frac{19}{100}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{100}\)

\(\Rightarrow x+1=100\)

\(\Rightarrow x=99\)

c) \(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+...+\frac{1}{x\left(x+2\right)}=\frac{49}{99}\)

\(\Rightarrow1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}=\frac{49}{99}\)

\(\Rightarrow1-\frac{1}{x+2}=\frac{49}{99}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x+2}=1-\frac{49}{99}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x+2}=\frac{50}{99}\)

\(\Rightarrow50.\left(x+2\right)=99\)

\(\Rightarrow x+2=\frac{99}{50}\)

\(\Rightarrow x=-\frac{1}{99}\)

d) Ta có : 6 = 1.6 = 2.3 = (-2) . (-3)

Lâp bảng xét 6 trường hợp: 

\(2x+1\)\(1\)\(6\)\(2\)\(3\)\(-2\)\(-3\)
\(y-2\)\(6\)\(1\)\(3\)\(2\)\(-3\)\(-2\)
\(x\)\(0\)\(\frac{5}{2}\)\(\frac{1}{2}\)\(1\)\(-\frac{3}{2}\)\(-2\)
\(y\)\(8\)\(3\)\(5\)\(4\)\(-1\)\(0\)

Vậy các cặp (x,y) \(\inℤ\)thỏa mãn là : (0;4) ; (1; 4) ; (-2 ; 0)

e) \(x^2-3xy+3y-x=1\)

\(\Rightarrow x\left(x-3y\right)+3y-x=1\)

\(\Rightarrow x\left(x-3y\right)-\left(x-3y\right)=1\)

\(\Rightarrow\left(x-3y\right)\left(x-1\right)=1\)

Lại có : 1 = 1.1 = (-1) . (-1)

Lập bảng xét các trường hợp : 

\(x-1\)\(1\)\(-1\)
\(x-3y\)\(1\)\(-1\)
\(x\)\(2\)\(0\)
\(y\)\(\frac{1}{3}\)\(\frac{1}{3}\)

Vậy các cặp(x,y) thỏa mãn là : \(\left(2;\frac{1}{3}\right);\left(0;\frac{1}{3}\right)\)