Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có (x - 2)2 = 0 và (x - 2)2 > 0 với ∀x ≠ 2 và
(3x - 5) = 3.2 - 5 = 1 > 0.
Do đó
= +∞.
b) Ta có (x - 1) và x - 1 < 0 với ∀x < 1 và
(2x - 7) = 2.1 - 7 = -5 <0.
Do đó
= +∞.
c) Ta có (x - 1) = 0 và x - 1 > 0 với ∀x > 1 và
(2x - 7) = 2.1 - 7 = -5 < 0.
Do đó
= -∞.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-1\right)\sqrt{\dfrac{2x+3}{x^2-1}}=\sqrt{\dfrac{\left(x-1\right)\left(2x+3\right)}{x+1}}=\sqrt{2x-2+\dfrac{x-1}{x+1}}\)
Ta có:
\(\lim\limits_{x\rightarrow1^+}\left(x-1\right)\sqrt{\dfrac{2x+3}{x^2-1}}=\lim\limits_{x\rightarrow1^+}\sqrt{2x-2+\dfrac{x-1}{x+1}}=\sqrt{2-2+\dfrac{1-1}{1+1}}=0\)
2x-2 > 0 với mọi x>1
\(\dfrac{x-1}{x+1}\)>0 với mọi x>1
=>\(\lim\limits_{x\rightarrow1^+}\left(x-1\right)\sqrt{\dfrac{2x+3}{x^2-1}}=+\infty\)
Đưa x-1 vào bên trong kiểu gì thế ạ, hay là bước biến đổi thứ hai như thế nào vậy, không hiểu?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a)
\(\lim\limits_{x\to-1}\frac{\sqrt[3]{x}+1}{2x^2+5x+3}=\lim\limits_{x\to-1}\frac{x+1}{\left(\sqrt[3]{x^2}-\sqrt[3]{x}+1\right)\left(x+1\right)\left(2x+3\right)}\)
\(\lim\limits_{x\to-1}\frac{1}{\left(\sqrt[3]{x^2}-\sqrt[3]{x}+1\right)\left(2x+3\right)}=\frac{1}{\left(\sqrt[3]{\left(-1\right)^2}-\sqrt[3]{-1}+1\right)\left(2.-1+3\right)}=\frac{1}{3}\)
b)
\(\lim\limits_{x\to1}\frac{\sqrt[3]{x^2}-2\sqrt[3]{x}+1}{\left(x-1\right)^2}=\lim\limits_{x\to1}\frac{\left(\sqrt[3]{x}-1\right)^2}{\left(x-1\right)^2}=\lim\limits_{x\to1}\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(\sqrt[3]{x^2}+\sqrt[3]{x}+1\right)^2\left(x-1\right)^2}\)
\(=\lim\limits_{x\to1}\frac{1}{\left(\sqrt[3]{x^2}+\sqrt[3]{x}+1\right)^2}=\frac{1}{\left(1+1+1\right)^2}=\frac{1}{9}\)
c)
\(\lim_{x\to 1}\frac{\sqrt[4]{x}-1}{x^3+x^2-2}=\lim_{x\to 1}\frac{\sqrt[4]{x}-1}{(x-1)(x^2+2x+2)}=\lim_{x\to 1}\frac{x-1}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt[4]{x}+1)(x-1)(x^2+2x+2)}\)
\(=\lim_{x\to 1}\frac{1}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt[4]{x}+1)(x^2+2x+2)}=\frac{1}{(1+1)(1+1)(1+2.1+2)}=\frac{1}{20}\)
d)
\(\lim_{x\to -2}\frac{\sqrt[3]{2x+12}+x}{x^2+2x}=\lim_{x\to -2}\frac{2x+12+x^3}{(\sqrt[3]{(2x+12)^2}-x\sqrt[3]{2x+12}+x^2).x(x+2)}\)
\(=\lim_{x\to -2}\frac{(x+2)(x^2-2x+6)}{(\sqrt[3]{(2x+12)^2}-x\sqrt[3]{2x+12}+x^2).x(x+2)}=\lim_{x\to -2}\frac{x^2-2x+6}{(\sqrt[3]{(2x+12)^2}-x\sqrt[3]{2x+12}+x^2).x}\)
\(=\frac{-7}{12}\)
Lời giải:
a)
\(\lim\limits_{x\to-1}\frac{\sqrt[3]{x}+1}{2x^2+5x+3}=\lim\limits_{x\to-1}\frac{x+1}{\left(\sqrt[3]{x^2}-\sqrt[3]{x}+1\right)\left(x+1\right)\left(2x+3\right)}\)
\(\lim\limits_{x\to-1}\frac{1}{\left(\sqrt[3]{x^2}-\sqrt[3]{x}+1\right)\left(2x+3\right)}=\frac{1}{\left(\sqrt[3]{\left(-1\right)^2}-\sqrt[3]{-1}+1\right)\left(2.-1+3\right)}=\frac{1}{3}\)
b)
\(\lim\limits_{x\to1}\frac{\sqrt[3]{x^2}-2\sqrt[3]{x}+1}{\left(x-1\right)^2}=\lim\limits_{x\to1}\frac{\left(\sqrt[3]{x}-1\right)^2}{\left(x-1\right)^2}=\lim\limits_{x\to1}\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(\sqrt[3]{x^2}+\sqrt[3]{x}+1\right)^2\left(x-1\right)^2}\)
\(=\lim\limits_{x\to1}\frac{1}{\left(\sqrt[3]{x^2}+\sqrt[3]{x}+1\right)^2}=\frac{1}{\left(1+1+1\right)^2}=\frac{1}{9}\)
c)
\(\lim_{x\to 1}\frac{\sqrt[4]{x}-1}{x^3+x^2-2}=\lim_{x\to 1}\frac{\sqrt[4]{x}-1}{(x-1)(x^2+2x+2)}=\lim_{x\to 1}\frac{x-1}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt[4]{x}+1)(x-1)(x^2+2x+2)}\)
\(=\lim_{x\to 1}\frac{1}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt[4]{x}+1)(x^2+2x+2)}=\frac{1}{(1+1)(1+1)(1+2.1+2)}=\frac{1}{20}\)
d)
\(\lim_{x\to -2}\frac{\sqrt[3]{2x+12}+x}{x^2+2x}=\lim_{x\to -2}\frac{2x+12+x^3}{(\sqrt[3]{(2x+12)^2}-x\sqrt[3]{2x+12}+x^2).x(x+2)}\)
\(=\lim_{x\to -2}\frac{(x+2)(x^2-2x+6)}{(\sqrt[3]{(2x+12)^2}-x\sqrt[3]{2x+12}+x^2).x(x+2)}=\lim_{x\to -2}\frac{x^2-2x+6}{(\sqrt[3]{(2x+12)^2}-x\sqrt[3]{2x+12}+x^2).x}\)
\(=\frac{-7}{12}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ \(\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{2\sqrt{1+x}-2+2-\sqrt[3]{8-x}}{x}=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\dfrac{2x}{\sqrt{1+x}+1}+\dfrac{x}{4+2\sqrt[3]{8-x}+\sqrt[3]{\left(8-x\right)^2}}}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\left(\dfrac{2}{\sqrt{1+x}+1}+\dfrac{1}{4+2\sqrt[3]{8-x}+\sqrt[3]{\left(8-x\right)^2}}\right)=\dfrac{13}{12}\)
2/ \(\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\sqrt[3]{x+7}-\sqrt{x+3}}{x^2-3x+2}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\sqrt[3]{x+7}-2-\left(\sqrt{x+3}-2\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\dfrac{x-1}{\sqrt[3]{\left(x+7\right)^2}+2\sqrt[3]{x+7}+4}-\dfrac{x-1}{\sqrt{x+3}+2}}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\dfrac{1}{\sqrt[3]{\left(x+7\right)^2}+2\sqrt[3]{x+7}+4}-\dfrac{1}{\sqrt{x+3}+2}}{x-2}=\dfrac{1}{6}\)
3/ \(\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\sqrt[3]{x^2+7}-\sqrt{5-x^2}}{x^2-1}=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\sqrt[3]{x^2+7}-2+2-\sqrt{5-x^2}}{x^2-1}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\dfrac{\left(x^2-1\right)}{\sqrt[3]{\left(x^2+7\right)^2}+2\sqrt[3]{x^2+7}+4}+\dfrac{x^2-1}{2+\sqrt{5-x^2}}}{x^2-1}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\left(\dfrac{1}{\sqrt[3]{\left(x^2+7\right)^2}+2\sqrt[3]{x^2+7}+4}+\dfrac{1}{2+\sqrt{5-x^2}}\right)=\dfrac{1}{3}\)
4/ \(\lim\limits_{x\rightarrow-2}\dfrac{\sqrt{x+11}-\sqrt[3]{8x+43}}{2x^2+3x-2}=\lim\limits_{x\rightarrow-2}\dfrac{\sqrt{x+11}-3-\left(\sqrt[3]{8x+43}-3\right)}{\left(2x-1\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow-2}\dfrac{\dfrac{x+2}{\sqrt{x+11}+3}-\dfrac{8\left(x+2\right)}{\sqrt[3]{\left(8x+43\right)^2}+3\sqrt[3]{8x+43}+9}}{\left(2x-1\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow-2}\dfrac{\dfrac{1}{\sqrt{x+11}+3}-\dfrac{8}{\sqrt[3]{\left(8x+43\right)^2}+3\sqrt[3]{8x+43}+9}}{2x-1}=\dfrac{7}{270}\)
5/ \(\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt[n]{1+ax}-\sqrt[m]{1+bx}}{x}=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt[n]{1+ax}-1-\left(\sqrt[m]{1+bx}-1\right)}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\dfrac{ax}{\sqrt[n]{\left(1+ax\right)^{n-1}}+\sqrt[n]{\left(1+ax\right)^{n-2}}+...+1}-\dfrac{bx}{\sqrt[m]{\left(1+bx\right)^{m-1}}+\sqrt[m]{\left(1+ax\right)^{m-2}}+...+1}}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{a}{\sqrt[n]{\left(1+ax\right)^{n-1}}+\sqrt[n]{\left(1+ax\right)^{n-2}}+...+1}-\dfrac{b}{\sqrt[m]{\left(1+bx\right)^{m-1}}+\sqrt[m]{\left(1+ax\right)^{m-2}}+...+1}\)
\(=\dfrac{a}{n}-\dfrac{b}{m}\)
6/ \(\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt{1+4x}.\sqrt[3]{1+6x}-1}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt{1+4x}.\sqrt[3]{1+6x}-\sqrt{1+4x}+\sqrt{1+4x}-1}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt{1+4x}.\left(\sqrt[3]{1+6x}-1\right)+\sqrt{1+4x}-1}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt{1+4x}.\dfrac{6x}{\sqrt[3]{\left(1+6x\right)^2}+\sqrt[3]{1+6x}+1}+\dfrac{4x}{\sqrt{1+4x}+1}}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\left(\dfrac{6\sqrt{1+4x}}{\sqrt[3]{\left(1+6x\right)^2}+\sqrt[3]{1+6x}+1}+\dfrac{4}{\sqrt{1+4x}+1}\right)=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.
\(\lim\limits_{x\to 1+}\frac{2x^4-5x^3+3x^2+1}{3x^4-8x^3+6x^2-1}=\lim_{x\to 1+}\frac{2x^4-5x^3+3x^2+1}{(x-1)^3(3x+1)}=\lim\limits _{x\to 1+}\frac{2x^4-5x^3+3x^2+1}{3x+1}.\lim\limits_{x\to 1+}\frac{1}{(x-1)^3}\)
\(=\frac{1}{4}.(+\infty)=+\infty \)
Hoàn toàn tương tự:
\(\lim\limits_{x\to 1-}\frac{2x^4-5x^3+3x^2+1}{3x^4-8x^3+6x^2-1}=-\infty \)
Do đó: \(\lim\limits_{x\to 1+}\frac{2x^4-5x^3+3x^2+1}{3x^4-8x^3+6x^2-1}\neq \lim\limits_{x\to 1-}\frac{2x^4-5x^3+3x^2+1}{3x^4-8x^3+6x^2-1}\) nên không tồn tại \(\lim\limits_{x\to 1}\frac{2x^4-5x^3+3x^2+1}{3x^4-8x^3+6x^2-1}\)
b.
\(\lim\limits_{x\to 1+}\frac{x^3-3x^2+2}{x^4-4x+3}=\lim\limits_{x\to 1+}\frac{(x-1)(x^2-2x-2)}{(x-1)^2(x^2+2x+3)}=\lim\limits_{x\to 1+}\frac{x^2-2x-2}{(x-1)(x^2+2x+3)}\)
\(=\lim\limits_{x\to 1+}\frac{x^2-2x-2}{x^2+2x+3}.\lim\limits_{x\to 1+}\frac{1}{x-1}=\frac{-1}{2}.(+\infty)=-\infty \)
Tương tự \(\lim\limits_{x\to 1-}\frac{x^3-3x^2+2}{x^4-4x+3}=+\infty \)
Do đó không tồn tại \(\lim\limits_{x\to 1}\frac{x^3-3x^2+2}{x^4-4x+3}\)
c.
\(\lim\limits_{x\to 1}\frac{x^3-2x-1}{x^5-2x-1}=\frac{1^3-2.1-1}{1^5-2.1-1}=1\)
d.
\(\lim\limits_{x\to -1}\frac{(x+2)^2-1}{x^2-1}=\lim\limits_{x\to -1}\frac{(x+2-1)(x+2+1)}{(x-1)(x+1)}=\lim\limits_{x\to -1}\frac{x+3}{x-1}=-1\)
\(=lim_{x\rightarrow1}\dfrac{-x^2+2x-1}{x\left(x-1\right)\left(\sqrt{2x-x^2}+1\right)}=lim_{x\rightarrow1}\dfrac{-\left(x-1\right)^2}{x\left(x-1\right)\left(\sqrt{2x-x^2}+1\right)}\)
\(=lim_{x\rightarrow1}-\dfrac{\left(x-1\right)}{x\left(\sqrt{2x-x^2}+1\right)}\)=0