K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 9 2018

Đặt A= x+ x + 3

          = x+2.x.1/2 + 1/4 -1/4 +3

           = (x + 1/2)+11/4

     Vì (x+1/2)2 luôn lớn hơn bằng 0 với mọi giá trị của x

suy ra A lớn hơn bằng 11/4

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\): (x-1/2)= 0

                         \(\Leftrightarrow\): x - 1/2 = 0 

                          \(\Leftrightarrow\): x = 1/2 

Vậy Min A là 11/4 \(\Leftrightarrow\)x = 1/2

                          

6 tháng 7 2016

a. x2 + x + 1

= x2 + 2.x.1/2 + 1/4 + 3/4

= (x + 1/2)2 + 3/4

Mà (x + 1.2)2 \(\ge\)0

=> (x + 1/2)2 + 3/4 \(\ge\)3/4

Vậy GTNN của đa thức là 3/4 <=> x + 1/2 = 0 <=> x = -1/2

b. (x - 1)(x + 2)(x + 3)(x + 6)

= (x - 1)(x + 6)(x + 2)(x + 3)

= (x2 + 6x - x - 6)(x2 + 3x + 2x + 6)

= (x2 + 5x - 6)(x2 + 5x + 6)

= (x2 + 5x)2 - 62

= (x2 + 5x)2 - 36

Mà (x2 + 5x)\(\ge\)0

=> (x2 + 5x)2 - 36 \(\ge\)-36

Vậy đa thức có GTNN là -36 <=> x2 + 5x = 0 <=> x.(x + 5) = 0 <=> x = 0 hoặc x + 5 = 0 <=> x = 0 hoặc x = -5.

17 tháng 9 2016

a. x2 + x + 1

= x2 + 2.x.1/2 + 1/4 + 3/4

= (x + 1/2)2 + 3/4

Mà (x + 1.2)2 0

=> (x + 1/2)2 + 3/4 3/4

Vậy GTNN của đa thức là 3/4 <=> x + 1/2 = 0 <=> x = -1/2

b. (x - 1)(x + 2)(x + 3)(x + 6)

= (x - 1)(x + 6)(x + 2)(x + 3)

= (x2 + 6x - x - 6)(x2 + 3x + 2x + 6)

= (x2 + 5x - 6)(x2 + 5x + 6)

= (x2 + 5x)2 - 62

= (x2 + 5x)2 - 36

Mà (x2 + 5x)0

=> (x2 + 5x)2 - 36 -36

Vậy đa thức có GTNN là -36 <=> x2 + 5x = 0 <=> x.(x + 5) = 0 <=> x = 0 hoặc x + 5 = 0 <=> x = 0 hoặc x = -5.

5 tháng 7 2016

1/B=\(-\left(x^2+2y^2+2xy-2y\right)\)

     =\(-\left(x^2+2xy+y^2+y^2-2y+1-1\right)\)

     =\(-\left[\left(x+y\right)^2+\left(y-1\right)^2\right]+1\)<=1

Bmax=1 khi x+y=0 và y-1=0=>x=-1;y=1

2/C=\(x^2+x+\frac{1}{4}+y^2+y+\frac{1}{4}+\frac{1}{2}\)

      =\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\)>=\(\frac{1}{2}\)

Cmin=\(\frac{1}{2}\)khi \(x+\frac{1}{2}=0\)và \(y+\frac{1}{2}=0\)=>\(x=y=\frac{-1}{2}\)

11 tháng 7 2018

\(4x^2-12x+11=\left(2x\right)^2-2.x.6+36-\) \(25\)

                                    =  \(\left(2x-6\right)^2-25>=-25\)

                                       

A đạt GTNN = -25 <=> \(\left(2x-6\right)^2=0\)

<=> \(x=3\)

các câu còn lại tương tự

11 tháng 7 2018

TÌM GIÁ TRỊ NHỎ NHẤT, LỚN NHẤT CỦA BIỂU THỨC

\(a,A=4x^2-12x+11\)

\(A=4x^2-12x+9+2\)

\(A=\left(2x-3\right)^2+2\)

Nhận xét: \(\left(2x-3\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2+2\ge2\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\Rightarrow2x=3\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)

Vậy \(minA=2\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

\(b,B=x^2-x+1\)

\(B=x^2-2x.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2+1\)

\(B=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}+1\)

\(B=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

Nhận xét: \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy \(minB=\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(c,C=-x^2+6x-15\)

\(C=-\left(x^2-6x+15\right)\)

\(C=-\left(x^2-6x+4+11\right)\)

\(C=-\left[\left(x-2\right)^2+11\right]\)

\(C=-\left(x-2\right)^2-11\)

Nhận xét:  \(-\left(x-2\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-2\right)^2-11\le-11\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow-\left(x-2\right)^2=0\Rightarrow x=2\)

Vậy \(maxC=-11\Leftrightarrow x=2\)

\(d,D=\left(x-3\right)\left(1-x\right)-2\)

\(D=x-x^2-3+3x-2\)

\(D=-x^2+4x-5\)

\(D=-\left(x^2-4x+5\right)\)

\(D=-\left(x^2-4x+4+1\right)\)

\(D=-\left[\left(x-2\right)^2+1\right]\)

\(D=-\left(x-2\right)^2-1\)

Nhận xét: \(-\left(x-2\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-2\right)^2-1\le-1\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow-\left(x-2\right)^2=0\Rightarrow x=2\)

Vậy \(maxD=-1\Leftrightarrow x=2\)

26 tháng 7 2017

1. Ta có \(\frac{x^3+4x^2+ax+b}{x^2+x-2}=\frac{x\left(x^2+x-2\right)+3\left(x^2+x-2\right)+\left(a-1\right)x+b+6}{x^2+x-2}=x+3+\frac{\left(a-1\right)x+b+6}{x^2+x-2}\)

Để đa thức \(x^3+4x^2+ax+b\)chia hết cho đa thức \(x^2+x-2\)

thì \(\hept{\begin{cases}a-1=0\\b+6=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=-6\end{cases}}}\)

Vậy a=1;b=-6 thì ....

2. Ta có \(M=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)=\left[\left(x-1\right)\left(x+6\right)\right].\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]\)

\(=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)=\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\forall x\)

\(\Rightarrow M\ge-36\)

Vậy \(MinM=-36\Leftrightarrow x^2+5x=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)

7 tháng 12 2019

1) Có A = x3 + 4x2 + ax + b

             = x3 + x2 - 2x + 3x+ 3x - 6 - x + ax + b + 6

             = x(x2 + x - 2) + 3(x2 + x - 2) + (a - 1)x + (b + 6)

             = (x2 + x - 2)(x + 3) + (a - 1)x + (b + 6)

Do (x2 + x - 2)(x + 3) chia hết cho x2 + x - 2 nên để A chia hết cho x2 + x - 2

thì (a - 1)x + (b + 6) = 0 với mọi x

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a-1=0\\b+6=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=-6\end{cases}}}\)

2) Có M = (x - 1)(x + 2)(x + 3)(x + 6)

              = [(x - 1)(x + 6)] [(x + 2)(x + 3)]

              = (x2 + 5x - 6)(x2 + 5x + 6)

              = (x2 + 5x)2 - 36

Thấy (x2 + 5x)2 ≥ 0 với mọi x

=> (x2 + 5x)2 - 36 ≥ -36 với mọi x

=> M ≥ -36 với mọi x

Dấu "=" xảy ra khi x2 + 5x = 0 

                    <=> x(x + 5) = 0

                    <=> x = 0 hoặc x + 5 = 0

                    <=> x = 0 hoặc x = -5

Vậy min M = -36, đạt đc khi x = 0 hoặc x = -5

P/s: ko chắc

13 tháng 1 2015

Ta sử dụng hằng đẳng thức thứ ba , ta có: \(\left(x^2-3x-1\right)\left(x^2-3x+1\right)=\left[\left(x^2-3x\right)-1\right]\left[\left(x^2-3x\right)+1\right]\)

\(=\left(x^2-3x\right)^2-1\) vì \(\left(x^2-3x\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x^2-3x\right)^2-1\ge-1\)

Vậy \(\left(x^2-3x-1\right)\left(x^2-3x+1\right)_{min}=-1\) tại \(x=3\).

29 tháng 6 2017

\(x^2-4x+25\)

\(=\left(x^2-4x+4\right)+21\)

\(=\left(x-2\right)^2+21\ge21\)

vậy giá trị nhỏ nhất của đa thức =21 khi x=2

29 tháng 6 2017

Đàm Thu Thủy

x2 - 4x + 25

= (x2 + 4x + 4) + 21

= (x - 2)2 + 21 \(\ge\) 21

Vậy giá trị nhỏ nhất của đa thức sẽ bằng 21 khi x = 2