![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Một số chia hết cho 90 thì chia hết ch0 2, 5, 9 (vì 90 = 2 x 5 x 9)
=> 125x7y chia hết cho 2, 5, 9
=> y = 0 (vì số chia hết cho 2 và 5 thì tận cùng phải là 0)
Ta được số 125x70 . Để số này chia hết cho 9 thì 1 + 2 + 5 + x + 7 + 0 chia hết cho 9 => 15 + x chia hết cho 9 => x = 3.
Vậy số cần tìm là : 125370 .
b) 41x75y chia hết cho 15 => 41x75y chia hết cho 5 và 3
Để chia hết cho 5 thì y = 5 hoặc y = 0.
- Với y = 5 => được số 41x755 . Để số này chia hết cho 3 thì 4 + 1 + x + 7 + 5 + 5 chia hết cho 3 => 22 + x chia hết cho 3 => x có thể là 2, 5, 8. Vậy ta được các số 412755; 415755; 418755
- Với y = 0 => được số 41x750 . Để số này chia hết cho 3 thì 4 + 1 + x + 7 + 5 + 0 chia hết cho 3 => 17 + x chia hết cho 3 => x có thể là 1, 4, 7. Vậy ta được các số 411750; 414750; 417750
Tổng hợp 2 trường hợp y = 5 và y = 0 ta có tất cả các số là: 412755; 415755; 418755, 411750; 414750; 417750
c) 62xy427 chia hết cho 99 => chia hết cho 9 và 11 (vì 99 = 9 x 11)
Để số đó chia hết cho 9 thì: 6 + 2 + x + y + 4 + 2 + 7 chia hết cho 9 => 21 + x + y chia hết cho 9. Vì x , y là các chữ số từ 0 đến 9 nên 21 + x + y bằng 27 hoặc 36 => x + y = 6 hoặc x + y = 15
Để số đó chia hết cho 11 thì tổng các chữ số hàng chẵn trừ đi thổng các số hàng lẻ chia hết cho 11, tức là (6 + x + 4 + 7) - (2 + y + 2) chia hết cho 11 => 13 + x - y chia hết cho 11. Vì x, y là các chữ số từ 0 đến 9 nên 13 + x - y có thể là 11 hoặc 22 => y - x bằng 2 hoặc x - y = 9
Kết hợp 2 điều kiện ta có 4 khả năng sau:
+) TH1: x + y = 6 và y - x = 2 => x = 2 và y = 4. Ta được số: 6224427
+) TH2: x + y = 6 và x - y = 9 => không có chữ số x, y nào
+) TH3: x + y = 15 và y - x = 2 => Không có chữ số x, y thỏa mãn
+) TH4: x + y = 15 và x - y = 9 => Không có chữ số x, y từ 0 đến 9 thỏa mãn.
ĐS: 6224427
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn có thể tham khảo : https://olm.vn/hoi-dap/question/57176.html
Ta có 99 = 11 . 9
A chia hết cho 99 => A chia hết cho 11 và A chia hết cho 99
*A chia hết cho 9 => ( 6 + 2 + 4 + 2 + 7 + x + y ) chia hết cho 9 ( x + y + 3 ) chia hết cho 9
=> x + y = 6 hoặc x + y = 15
A chia hết cho 11
=> ( 7 + 4 + x + 6 - 2 - 2 - y ) chia hết cho 11
=> (13 + x - y ) chia hết cho 11 x - y = 9 ( loại ) hoặc y - x =2
y - x = 2 và x + y = 6 => y = 4 ; x = 2
y - x = 2 và x + y = 15 ( loại )
Vậy A = 6224427
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để B chia hết cho 99 thì \(\hept{\begin{cases}B⋮9\\B⋮11\end{cases}}\)vì 9.11=99 và (9;11)=1
+) B chia hết cho 9 -> (6+2+x+y+4+2+7) chia hết cho 9 <-> (3+x+y) chia hết cho 9
mà x;y là chữ số -> 3\(\le\)3+x+y\(\le\)21
->3+x+y=9 , 3+x+y=18
+) b chia hết cho 11 -> (6+x+4+7)-(2+y+2) chia hết cho 11
<-> (17+x)-(4+y) chia hết cho 11
<-> (13+x-y) chia hết cho 11
<-> (2+x-y) chia hết cho 11
mà x,y là chữ số -> -7\(\le\)2+x-y\(\le\)11
->2+x-y=0 ;2+x-y=11
Vậy ta có:\(\hept{\begin{cases}3+x+y=9\\2+x-y=0\end{cases}}\)(1) ; \(\hept{\begin{cases}3+X+Y=9\\2+X-Y=11\end{cases}}\)(2) ;\(\hept{\begin{cases}3+X+Y=18\\2+X-Y=11\end{cases}}\)(3);\(\hept{\begin{cases}3+X+Y=18\\2+X-Y=0\end{cases}}\)(4)
(1) <->\(\hept{\begin{cases}x+y=6\\x-y=-2\end{cases}}\)<->\(\hept{\begin{cases}x=2\\y=4\end{cases}}\)(t/m) ; (2)<->\(\hept{\begin{cases}x+y=6\\x-y=9\end{cases}}\)<->\(\hept{\begin{cases}x=7,5\\y=-1,5\end{cases}}\)(ko t/m)
(3)<->\(\hept{\begin{cases}x+y=15\\x-y=9\end{cases}}\)<->\(\hept{\begin{cases}x=12\\y=3\end{cases}}\)(ko t/m); (4)<->\(\hept{\begin{cases}x+y=15\\x-y=-2\end{cases}}\)<->\(\hept{\begin{cases}x=6,5\\y=8,5\end{cases}}\)(ko t/m)
KL : B=6224428
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có 99=11.9 (9,11)=1 nên để 62xy427:99 thì 62xy427 chia hết cho 99
* chia hết cho9=>6+2+x+y+4+2+7 chia hết cho9 =>x+y=6
*chia hết cho 11 => (6+x+4+7)-(2+y+2+7) chia hết cho11
=> ta tìm được x=0 và y=6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( 2x + 1 )( y - 5 ) = 12
=>2x+1:y-5 là Ư(12)
12=1.12=2.6=3.4
do 2x+1 lẻ =>2x+1=1 hoặc 2x+1=3
- 2x+1=1=>x=0;y-5=12=>y=17
- 2x+1=3=>x=1;y-5=4=>y=9
vậy (x,)=(0,17);(1,9)
b)4n - 5 chia hết cho 2n - 1
<=>2(2n-1)-3 chia hết 2n-1
=>3 chia hết 2n-1
=>2n-1 thuộc {1,-1,3,-3}
=>n thuộc {1;2}
c)ta có:99=11.9
B chia hết 99=> B chia hết 11 và 9
- B chia hết 9 =>(6+2+4+2+7+x+y) chia hết 9
=>(x+y+3) chia hết 9=>x+y=6 hoặc x+y=15
- B chia hết 11 =>(7+4+x+6-2-2-y) chia hết 11 =>(13+x-y) chia hết 11
x-y=9 (loại) hoặc y-x=2
y-x=2 và x+y=6 =>y=4;x=2
y-x=2 và x+y=15 (loại)
vậy y=4;x=2 thì 6224427 chia hết 99
a) ( 2x + 1 )( y - 5 ) = 12
=>2x+1:y-5 là Ư(12)
12=1.12=2.6=3.4
do 2x+1 lẻ =>2x+1=1 hoặc 2x+1=3
- 2x+1=1=>x=0;y-5=12=>y=17
- 2x+1=3=>x=1;y-5=4=>y=9
vậy (x,)=(0,17);(1,9)
b)4n - 5 chia hết cho 2n - 1
<=>2(2n-1)-3 chia hết 2n-1
=>3 chia hết 2n-1
=>2n-1 thuộc {1,-1,3,-3}
=>n thuộc {1;2}
c)ta có:99=11.9
B chia hết 99=> B chia hết 11 và 9
- B chia hết 9 =>(6+2+4+2+7+x+y) chia hết 9
=>(x+y+3) chia hết 9=>x+y=6 hoặc x+y=15
- B chia hết 11 =>(7+4+x+6-2-2-y) chia hết 11 =>(13+x-y) chia hết 11
x-y=9 (loại) hoặc y-x=2
y-x=2 và x+y=6 =>y=4;x=2
y-x=2 và x+y=15 (loại)
vậy y=4;x=2 thì 6224427 chia hết 99
\(\overline{62xy427}⋮99\Rightarrow\overline{62xy427}⋮9,11\)
+) Ta có: \(\overline{62xy427}⋮9\)
\(\Rightarrow6+2+x+y+4+2+7=21+x+y⋮9\)
\(\Rightarrow x+y\in\left\{6;15\right\}\)
+) \(\overline{62xy427}⋮11\)
\(\Rightarrow\left(6+x+4+7\right)-\left(2+y+2\right)⋮11\)
\(\Rightarrow\left(17+x\right)-\left(4+y\right)⋮11\)
\(\Rightarrow13+\left(x-y\right)⋮11\)
\(\Rightarrow x-y\in\left\{9;-2\right\}\)
Với x - y = 9 => x = 9, y = 0 (loại)
Với x - y = -2 ; x + y thuộc {6;15} (loại 15}
=> x = 2, y = 4
Vậy x = 2, y = 4