![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
lam phan b thoi chu phan a de xem da
x2y+x+2xy=-9
=>(x.y).(x+2)+x=-9
=>(x.y).(x+2)+x+2=-9
=>(x+2).[(x.y)+1]=-9=9.1;1.9;3.(-3);-3.3
x+2 | 9 | 1 | 3 | -3 |
x | 7 | -1 | 1 | -5 |
x.y+1 | 1 | 9 | -3 | 3 |
y | 0 | -8 | -2 | -0,4 |
Kết luận | TM | TM | TM | loại |
Vậy (x;y)=(7;0);(-1;-8);(1;-2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2xy-x+y=1\Leftrightarrow4xy-2x+2y=2\Leftrightarrow\left(4xy-2x\right)+\left(2y-1\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(2y-1\right)\left(2x+1\right)=1\)(*)
Có \(x;y\inℤ\Rightarrow\hept{\begin{cases}2y-1\inƯ\left(1\right)\\2x+1\inƯ\left(1\right)\end{cases}}\)
Khi đó có \(\orbr{\begin{cases}2y-1=1;2x+1=1\\2y-1=-1;2x+1=-1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1;x=0\\y=0;x=-1\end{cases}}}\)( thỏa mãn điều kiện x,y nguyên)
Vậy x=0 ; y=1 hoặc x = -1 ; y=0
Tích cho mk nhoa !!!!!! ~~~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
<=> 4xy-2x-2y=4
<=> 4xy-2x-2y+1=5
<=> 2x(2y-1) -(2y-1)=5
<=> (2x-1)(2y-1)=5
Suy ra bảng sau:
2x-1 | 1 | 5 | -1 | -5 |
2y-1 | 5 | 1 | -5 | -1 |
=>
x | 1 | 3 | 0 | -2 |
y | 3 | 1 | -2 | 0 |
Vậy (x,y)= (1,3);(3,1);(0,-2);(-2,0) thì thỏa mãn đề bài
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2xy - x+y=3
x.(2y - 1)+y=3
2x(2y-1)+2y=3
2x(2y - 1)+(2y - 1)=3 - 1=2
(2y - 1).(2x+1)=2=(-1)(-2)=1.2
(các cặp bạn tự tìm nha!!!,tk cho mk)
Bạn Hải cách làm đúng rồi nhưng mà khi nhân 2 vế cho 2 thì phải là 2x(2y-1)+2y=6...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x-2)(2y-1)=6
=>x-2 và 2y-1 thuộc Ư(6)
lập bảng làm típ
b,c phân tích ra thành nt cũng tt a lập bảng
a) (x-2)(2y-1)=6
=>x-2 và 2y-1 thuộc Ư(6)
lập bảng làm típ
b,c phân tích ra thành nt cũng tt a lập bảng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
có 2xy +x +y = 7
(2xy + x)+y = 7
x. (2+y)+1.(2+y)=9
(2+y) . (x+1) = 9
Mà x;y E Z =>2+y ; x+1 E Z
=>2+y ; x+1 E ư (9)={1 ; -1 ; 3 ; -3 ; 9 ; -9}
BGT
x+1 | 1 | -1 | 3 | -3 | 1 | -1 | 9 | -9 | 3 | -3 |
x | 0 | -2 | 2 | -4 | 0 | -2 | 8 | -10 | 2 | -4 |
2+y | 3 | -3 | 1 | -1 | 9 | -9 | 1 | -1 | 9 | -9 |
y | 1 | -5 | -1 | -3 | 7 | -11 | -1 | -3 | 7 | -11 |
vậy (x;y)=(0;1) ; (-2;-5) ; (2;-1) ; (-4;-3) ; (0;7) ; (-2;-11) ; (8;-1) ; (-10;-3) ; (2;7) ; (-4;-11)
mik là ng trả lời đầu tiên nên cũng ko chắc lắm nhé bn :>>
2xy + x + y = 7
x(2y + 1) + y = 7
2.[x(2y +1) + y ] = 2.7
2x(2y + 1) + 2y = 14
2x(2y+1) + 2y + 1 = 14 +1
2x(2y+1) + (2y +1) = 15
(2y+1).(2x+1) = 15
Vì x, y thuộc Z nên 2x+1 và 2y+1 là ước của 15
*(mình làm đến đây bạn tự kẻ bảng nhé)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gợi ý:
\(2xy+14x+y=33\)
\(\Rightarrow2x\left(y+7\right)+y+7=33+7\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(y+7\right)=40\)
\(\Rightarrow\left(2x+1;y+7\right)\inƯ\left(40\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm5;\pm8;\pm10;\pm20;\pm40\right\}\)
Đến đây thì bạn làm tiếp nhé!
Nhóm các hạng tử có chứa 𝑥 x và 𝑦 y: 2 𝑥 𝑦 + 14 𝑥 + 𝑦 = 33 2xy+14x+y=33 Nhóm các hạng tử có chứa 𝑥 x và 𝑦 y: 2 𝑥 ( 𝑦 + 7 ) + 𝑦 = 33 2x(y+7)+y=33 Biến đổi phương trình: 2 𝑥 ( 𝑦 + 7 ) + 𝑦 = 33 2x(y+7)+y=33 Thêm 7 vào cả hai vế: 2 𝑥 ( 𝑦 + 7 ) + ( 𝑦 + 7 ) = 40 2x(y+7)+(y+7)=40 Nhân vế trái: ( 𝑦 + 7 ) ( 2 𝑥 + 1 ) = 40 (y+7)(2x+1)=40 Tìm các cặp số nguyên 𝑥 x và 𝑦 y thỏa mãn: Ta xét các ước của 40: ± 1 , ± 2 , ± 4 , ± 5 , ± 8 , ± 10 , ± 20 , ± 40 ±1,±2,±4,±5,±8,±10,±20,±40. Vì 2 𝑥 + 1 2x+1 là số lẻ, nên 𝑦 + 7 y+7 phải là một trong các ước lẻ của 40: ± 1 , ± 5 ±1,±5. Từ đó, ta có các trường hợp sau: Trường hợp 1: 𝑦 + 7 = 1 y+7=1 và 2 𝑥 + 1 = 40 2x+1=40 Giải hệ: 𝑦 = − 6 , 𝑥 = 19 y=−6,x=19 Trường hợp 2: 𝑦 + 7 = − 1 y+7=−1 và 2 𝑥 + 1 = − 40 2x+1=−40 Giải hệ: 𝑦 = − 8 , 𝑥 = − 21 y=−8,x=−21 Trường hợp 3: 𝑦 + 7 = 5 y+7=5 và 2 𝑥 + 1 = 8 2x+1=8 Giải hệ: 𝑦 = − 2 , 𝑥 = 3 y=−2,x=3 Trường hợp 4: 𝑦 + 7 = − 5 y+7=−5 và 2 𝑥 + 1 = − 8 2x+1=−8 Giải hệ: 𝑦 = − 12 , 𝑥 = − 9 y=−12,x=−9 Kết luận: Các cặp số nguyên 𝑥 x và 𝑦 y thỏa mãn phương trình là: ( 𝑥 , 𝑦 ) = ( 19 , − 6 ) , ( − 21 , − 8 ) , ( 3 , − 2 ) , ( − 9 , − 12 ) (x,y)=(19,−6),(−21,−8),(3,−2),(−9,−12) Vậy, các nghiệm của phương trình là ( 𝑥 , 𝑦 ) = ( 19 , − 6 ) , ( − 21 , − 8 ) , ( 3 , − 2 ) , ( − 9 , − 12 ) (x,y)=(19,−6),(−21,−8),(3,−2),(−9,−12).
=-1+3y/ -3+2y
ghi rõ các bước ra cho mik nhé