![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bạn vào thống kê của mình để xem link tham khảo:
$2^x-3=65y$ - Số học - Diễn đàn Toán học
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thực hiện quy đồng ta có :
9xy−1y=2+3x⇔9−x=2xy+3y9xy−1y=2+3x⇔9−x=2xy+3y
⇔4xy+2x+6y+3=21⇔4xy+2x+6y+3=21
Do x,y nguyên dương nên ta có:
⇔(2x+1)(2x+3)=21⇔\hept{2x+1=32y+3=7⇔\hept{x=1y=2
K mk vs đk ạ
\(\frac{9}{xy}-\frac{1}{y}=2+\frac{3}{x}\Rightarrow9-x=2xy+3y\Rightarrow y=\frac{9-x}{2x+3}\)
\(\Rightarrow2y=\frac{18-2x}{2x+3}=\frac{21}{2x+3}-1\inℕ^∗\Leftrightarrow\frac{21}{2x+3}\inℕ^∗,\frac{21}{2x+3}>1\)
\(\Rightarrow2x+3=1;3;7\Rightarrow x=-1;0;2\)----> Nhận \(x=2\Rightarrow y=\frac{9-x}{2x+3}=1\)
Vậy phương trình có nghiệm nguyên dương: (2;1).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì x dương nên \(x^3+3x^2+5>x+3\)
hay \(5^y>5^z\Rightarrow5^y⋮5^z\)
\(\Rightarrow x^3+3x^2+5⋮x+3\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+3\right)+5⋮x+3\)
Vì \(x^2\left(x+3\right)⋮x+3\)nên \(5⋮x+3\)
\(\Rightarrow x+3\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Mà x + 3 > 3 ( do x dương ) nên x + 3 = 5 \(\Rightarrow x=2\)
\(\Rightarrow5^z=2+3=5\Leftrightarrow z=1\)
và \(5^y=8+12+5=25\Rightarrow y=2\)
Vậy x = 2; y = 2; z = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.\(x\left(x+y\right)=-45;y\left(x+y\right)=5\Rightarrow\left(x+y\right)\left(x+y\right)=-45+5=-40\Rightarrow\left(x+y\right)^2=-40\Rightarrow\left(x+y\right)\varepsilon\phi\Rightarrow x,y\varepsilon\phi\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x+\frac{1}{5}=\frac{1}{y}\)
\(\Leftrightarrow\frac{10x+1}{5}=\frac{1}{y}\)
\(\Leftrightarrow\left(10x+1\right)y=5\)
ta cs bảng sau:
y | -5 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
10x+1 | -1 | -5/4 | -5/3 | -5/2 | -5 | 5 | 5/2 | 5/3 | 5/4 | 1 |
x | -1/5 | -9/40 | -4/15 | -7/20 | -3/5 | 2/5 | 3/20 | 1/15 | 1/40 | 0 |
vậy....
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{2}{3}\Rightarrow\frac{y}{xy}+\frac{x}{xy}=\frac{2}{3}\Rightarrow\frac{x+y}{xy}=\frac{2}{3}\Rightarrow3\left(x+y\right)=2xy\)
=> 3x + 3y -2xy = 0
=> (3x - 2xy) + 3y = 0 => x(3-2y) - \(\frac{3}{2}\).(3- 2y ) + \(\frac{9}{2}\)= 0
=> \(\left(x-\frac{3}{2}\right)\left(3-2y\right)=-\frac{9}{2}\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(3-2y\right)=-9\)
vì x, y nguyên nên 2x - 3; 3-2y thuộc Ư (-9) = {9; -9; 3;-3; 1;-1}
2x-3 = 9 => x = 6 => 3-2y = -1 => y = 2
2x-3 = -9 => x = -3 => 3-2y = 1 => y = 1
2x-3 = 3 => x = 3 => 3-2y = -3 => y = 3
2x-3 = -3 => x = 0 loại vì x nguyên dương
2x-3 = 1 => x = 2 => 3-2y = -9 => 6
2x-3 =-1 => x = 1 => 3-2y = 9 => y=-3
vậy có tất cả các cặp (x;y) là (6;2); (-3;1);(3;3); (2;6);(1; -3)
Cô giải sai rồi! x, y là số nguyên dương mà cô lấy cả -3 vào!