Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
với x,y,z thuộc số hữu tì ta có
bn tự chép đề tại chỗ này nh a.
từ đề bài ,cộng vế theo vế ta có
x(x+y+z)+y(x+y+z)+z(x+y+z)=-5+9+5=9
suy ra (x+y+z)(x+y+z)=9 suy ra (x+y+z)^2=3^2 hay =(-3)^2
suy ra x+y+z=3 hay=-3
xét trường hợp 1 ta có x+y+z=3
suy ra x(x+y+z)=-5 suy ra x=-5/3
suy ra y=9/3=3
suy ra z=5/3
tương tự xét trường hợp thứ hai ta có x+y+z=-3
suy ra x=-5/-5=5/3
suy ra y=9/-3=-3
suy ra z=5/-3=-5/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(y=k_1\cdot x\)
\(x=k_2\cdot z\)
\(\Leftrightarrow k_2\cdot z=\dfrac{y}{k_1}\)
\(\Leftrightarrow y=z\cdot k_1\cdot k_2\)
Vậy: Hệ số tỉ lệ là \(k=k_1\cdot k_2\)
b: Vì x tỉ lệ thuận với y theo hệ số tỉ lệ 0,4
và y tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ 6
nên x tỉ lệ thuận với z theo hệ số tỉ lệ 2,4
=>x=2,4z
Khi z=5 thì x=12
Khi z=-1/3 thì x=-0,8
Khi z=3/5 thì x=1,44
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2x = 3y =7z và x+y-z =58
\(\Rightarrow\frac{2x}{42}=\frac{3y}{42}=\frac{7z}{42}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{6}=\frac{x+y-z}{21+14-6}=\frac{58}{29}=2\)
\(\frac{x}{21}=2\Rightarrow x=21\cdot2=42\)
\(\frac{y}{14}=2\Rightarrow y=14\cdot2=28\)
\(\frac{z}{6}=2\Rightarrow z=6\cdot2=12\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/
Từ \(a-b=2\left(a+b\right)\Rightarrow a-b=2a+2b\Rightarrow a-2a=2b+b\Rightarrow-a=3b\Rightarrow a=-3b\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{-3b}{b}=-3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a-b=-3\\2\left(a+b\right)=-3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a-b=-3\\a+b=-\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow a-b+a+b=-3-\frac{3}{2}\Rightarrow2a=\frac{-9}{2}\Rightarrow a=\frac{-9}{4}\)
Có: \(a-b=-3\Rightarrow b=a+3\Rightarrow b=\frac{-9}{4}+3=\frac{3}{4}\)
Vậy a=-9/4,b=3/4
2/ Đặt \(\frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{z}{c}=k\Rightarrow x=ak,y=bk,z=ck\)
Ta có: \(\frac{bx-ay}{a}=\frac{bak-abk}{a}=0\left(1\right)\)
\(\frac{cx-az}{y}=\frac{cak-ack}{y}=0\left(2\right)\)
\(\frac{ay-bx}{c}=\frac{abk-bak}{c}=0\left(3\right)\)
Từ (1),(2),(3) => đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có \(\frac{x-1}{2}\)\(=\)\(\frac{y-2}{3}\)\(=\)\(\frac{z-3}{4}\)\(=\)\(\frac{2x-2}{4}\)\(=\)\(\frac{3y-6}{9}\)\(=\)\(\frac{\left(2x-2\right)+\left(3y-6\right)-\left(z-3\right)}{4+9-4}\)\(=\)\(\frac{\left(2x+3y-z\right)-5}{9}\)\(=\)\(\frac{50-5}{9}\)\(=\)5 Do đó x \(=\)5\(\times\)2\(+\)1\(=\)11 y\(=\)5\(\times\)3\(+\)2\(=\)17 z\(=\)5\(\times\)4\(+\)3\(=\)23
Cộng theo từng vế các đẳng thức đã cho, ta được:
x.(x + y + z) + y(x + y + z) + z.(x+ y + z) = - 5 + 9 + 5
⇔ (x + y + z). (x + y + z ) = 9
Suy ra: (x + y + z)2 = 9 ⇒ x + y + z = ±3