K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

=>x(y+1)-2y-2+5=0

=>(x-2)(y+1)=-5

=>\(\left(x-2;y+1\right)\in\left\{\left(1;-5\right);\left(-5;1\right);\left(-1;5\right);\left(5;-1\right)\right\}\)

=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(3;-6\right);\left(-3;0\right);\left(1;4\right);\left(7;-2\right)\right\}\)

7 tháng 8 2017

a)x-2y+y-3=0

x-3y=3

x=3y+3

x=3.(y+1)

Tới đây thì bí ý tưởng r

8 tháng 2

đặt \(\dfrac{x+2y}{3}=\dfrac{y+2z}{4}=\dfrac{z+2x}{5}=t\)

vậy ta đc \(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=3t\left(1\right)\\y+2z=4t\left(2\right)\\z+2x=5t\left(3\right)\end{matrix}\right.\)

từ (1) ta có: x = 3t - 2y

thay vào (3) ta được: z + 2 × (3t - 2y) = 5t

=> z + 6t - 4y = 5t     => z = -t + 4y (3')

từ (2) ta có: \(z=\dfrac{4t-y}{2}\left(2'\right)\)

từ (2') và (3')  ta có:

\(-t+4y=\dfrac{4t-y}{2}\\ -2t+8y=4t-y\\ 9y=6t=>y=\dfrac{2}{3}t\)

thay vào (1): \(x=3t-2\cdot\dfrac{2}{3}t=3t-\dfrac{4}{3}t=\dfrac{5}{3}t\)
thay vào (2'): \(z=\dfrac{4t-\dfrac{2}{3}t}{2}=\dfrac{\dfrac{10}{3}t}{2}=\dfrac{5}{3}t\)

vậy: \(x=\dfrac{5}{3}t;y=\dfrac{2}{3}t;z=\dfrac{5}{3}t\)

thay các giá trị này vào biểu thức trên ta được:

\(xy+yz+2zx=\dfrac{5}{3}t\cdot\dfrac{2}{3}t+\dfrac{2}{3}t\cdot\dfrac{5}{3}t+\dfrac{5}{3}t\cdot\dfrac{5}{3}t\\ xy+yz+2zx=\dfrac{10}{9}t^2+\dfrac{10}{9}t^2+\dfrac{50}{9}t^2\\ =>\dfrac{70}{9}t^2=280=>t=6\\ \left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}t=\dfrac{5}{3}\cdot6=10\\y=\dfrac{2}{3}t=\dfrac{2}{3}\cdot6=4\\y=\dfrac{5}{3}t=\dfrac{5}{3}\cdot6=10\end{matrix}\right.\)

vậy các số x; y; z cần tìm lần lượt là 10; 4; 10

 

2 tháng 12 2018

\(xy+x-2y+1=0\Leftrightarrow x\left(y+1\right)-2y+2+1=2\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(y+1\right)=1;\)

\(1=1.1=-1.-1\)

\(+,\left(x+2\right)\left(y+1\right)=1.1\Leftrightarrow x=-1;y=0\)

\(+,\left(x+2\right)\left(y+1\right)=-1.-1\Leftrightarrow x=-3;y=-2\)