![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình ko biết xin lỗi bạn nha!
mình ko biết xin lỗi bạn nha!
mình ko biết xin lỗi bạn nha!
mình ko biết xin lỗi bạn nha!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(6x+5y+18=2xy\)
\(\Leftrightarrow6x+5y-2xy=-18\)
\(\Leftrightarrow2x\left(3-y\right)+5y=-18\)
\(\Leftrightarrow2x\left(3-y\right)+5y-15=-18-15\)
\(\Leftrightarrow2x\left(3-y\right)+5\left(y-3\right)=-33\)
\(\Leftrightarrow2x\left(3-y\right)-5\left(3-y\right)=-33\)
\(\Leftrightarrow\left(3-y\right)\left(2x-5\right)=-33\)
Dễ rồi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow2xy-6x-5y=18\)
\(\Leftrightarrow2x\left(y-3\right)-5\left(y-3\right)=33\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(y-3\right)=33\)
Phương trình ước số cơ bản
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2y^2+2xy+x+3y-13=0\)
\(\Leftrightarrow2y\left(y+x\right)+x+y+2y=13\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(2y+1\right)+2y+1=14\)
\(\Leftrightarrow\left(2y+1\right)\left(x+y+1\right)=14\)
Rồi bạn làm từng cặp ra nhé!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: \(x;y\ge\frac{1}{2}\)
Vì x,y khác 0 nên cùng chia 2 vế của pt bđ cho xy ta được
\(\frac{\sqrt{2y-1}}{y}+\frac{\sqrt{2x-1}}{x}=2\)
Ta có: \(\sqrt{2y-1}\le y\)(1)( \(y\ge\frac{1}{2}\))
Thật vậy \(\left(1\right)\Leftrightarrow2y-1\le y^2\)
\(\Leftrightarrow y^2-2y+1\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-1\right)^2\ge0\)(Luôn đúng)
Nên (1) đúng \(\Rightarrow\frac{\sqrt{2y-1}}{y}\le1\)
Tương tự \(\frac{\sqrt{2x-1}}{x}\le1\)
Do đó \(\frac{\sqrt{2y-1}}{y}+\frac{\sqrt{2x-1}}{x}\le1+1=2\)
Dấu "=" xảy ra <=> x = y = 1 (T/M)
Vậy x = y = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2 + 2y2 + 2xy + 3y - 4 = 0
<=> 4x2 + 8y2 + 8xy + 12y - 16 = 0
<=> (4x2 + 8xy + 4y2) + (4y2 + 12y + 9) = 25
<=> (2x+ 2y)2 + (2y + 3)2 = 25 = 0 + 52 = 32 + 42
Do x;y là số nguyên và 2y + 3 là số lẻ => (2y + 3)2 thuộc {52; 32}
Xét các TH xảy ra:
+)\(\hept{\begin{cases}2x+2y=0\\2y+3=5\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\y=1\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=-1\\y=0\end{cases}}\)
+) \(\hept{\begin{cases}2x+2y=0\\2y+3=-5\end{cases}}\)
+) \(\hept{\begin{cases}2x+2y=4\\2y+3=3\end{cases}}\)
+) \(\hept{\begin{cases}2x+2y=-4\\2y+3=-3\end{cases}}\)
+) \(\hept{\begin{cases}2x+2y=4\\2y+3=-3\end{cases}}\)
+) \(\hept{\begin{cases}2x+2y=-4\\2y+3=3\end{cases}}\)
(Tự tính x;y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5x2 + y2 + 2xy - 6x - 2y - 3 = 0
<=> (x2 + 2xy + y2) - 2(x + y) + 1 + (4x2 - 4x + 1) = 5
<=> (x + y - 1)2 + (2x - 1)2 = 5 = 12 + 22
Do x;y nguyên và 2x - 1 lẻ => 2x - 1 \(\in\){1; -1}
Lập bảng:
x + y - 1 | 2 | 2 | -2 | -2 |
2x - 1 | 1 | -1 | 1 | -1 |
x | ||||
y |
(tự tính)
ta có: \(6x+5y+15=2xy.\)
\(\Leftrightarrow2x\left(3-y\right)-5\left(3-y\right)=-30\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(3-y\right)=-30\)
mà 2x-5 là số lẻ nên \(2x-5\in\left\{1;-1;3;-3;5;-5;15;-15\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{3;2;4;1;5;0;10;-5\right\}\)
\(\Leftrightarrow y\in\left\{33;-27;13;-7;9;-3;5;1\right\}\)