![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
pt này không phân tích thành nhân tử để làm được đáng lẽ ra 4y thì sẽ làm được ấy bạn
=>4xy+6x-10y=20
=>2y(2x-5)+6x-15=5
=>(2x-5)(2y+3)=5
=>\(\left(2x-5;2y+3\right)\in\left\{\left(1;5\right);\left(5;1\right);\left(-1;-5\right);\left(-5;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(3;1\right);\left(5;-1\right);\left(2;-4\right);\left(0;-2\right)\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a;\(xy+3x-y=8\)
\(\Rightarrow x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=8-3\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(y+3\right)=5\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right);\left(y+3\right)\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Xét bảng
x-1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
y+3 | 5 | -5 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 6 | -4 |
y | 2 | -8 | -2 | -4 |
Vậy..............................
b,\(2xy-4x+y=8\)
\(\Rightarrow x\left(2y-4\right)+y=8\)
\(\Rightarrow2x\left(2y-4\right)+\left(2y-4\right)=8-4\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(2y-4\right)=4\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right);\left(2y-4\right)\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
Xét bảng
2x+1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
2y-4 | 4 | -4 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 0 | -1 | 1/2 | -3/2 | 3/2 | -5/2 |
y | 4 | 0 | 3 | 1 | 5/2 | 3/2 |
Vậy.....................................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề :
Tìm tất cả cặp số nguyên x, y thỏa mãn: y2+2xy−3x−2=0
Giải
Coi phương trình đã hco là phương trình bậc hai ẩn yy có tham số x.x.
Ta có: Δ=4x2+12x+8.Δ=4x2+12x+8.
Vì x, y∈Z⇒Δx, y∈Z⇒Δ phải là số chính phương.
⇒4x2+12x+8=k2⇔4x2+12x+9−k2=1⇔(2x+3)2−k2=1⇔(2x+3−k)(2x+3+k)=1⇔⎡⎢ ⎢ ⎢ ⎢⎣{2x+3−k=12x+3+k=1{2x+3−k=−12x+3+k=−1⇔⎡⎢ ⎢ ⎢ ⎢⎣{x=−1(tm)k=0{x=−2(tm)k=0.⇒4x2+12x+8=k2⇔4x2+12x+9−k2=1⇔(2x+3)2−k2=1⇔(2x+3−k)(2x+3+k)=1⇔[{2x+3−k=12x+3+k=1{2x+3−k=−12x+3+k=−1⇔[{x=−1(tm)k=0{x=−2(tm)k=0.
Với x=−1⇒(∗)⇔y2−2y+1=0⇔(y−1)2=0⇔y=1 (tm).x=−1⇒(∗)⇔y2−2y+1=0⇔(y−1)2=0⇔y=1 (tm).
Với x=−2⇒(∗)⇔y2−4y+4=0⇔(y−2)2=0⇔y=2 (tm).x=−2⇒(∗)⇔y2−4y+4=0⇔(y−2)2=0⇔y=2 (tm).
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là: (x; y)={(−1; 1); (−2; 2)}.
Nó bị lỗi phông thông cảm
HT
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài này sẽ giải nếu x,y là số nguyên
ĐKXĐ: x≠2
A=\(\dfrac{3\left(x++y\right)\left(x-2\right)+1}{x-2}\)
A=\(\dfrac{3\left(x+y\right)\left(x-2\right)}{x-2}+\dfrac{1}{x-2}\)
A=3(x+y)+\(\dfrac{1}{x-2}\)
Vì x;y; A là số nguyên nên \(\dfrac{1}{x-2}\) cũng là số nguyên
hay x-2⋮1
hay x-2ϵƯ(1)=(-1;1)
suy ra x=1;3
tự tìm y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
6x2
+ 5y2
= 74 (1)
Ta có : 5x2
+ 5y2
=< 6x2
+ 5y2
=< 6x2
+ 6y2
<=> 5(x2
+ y2
) =< 74 =< 6(x2
+ y2
)
<=> 12,3 =< x2
+ y2
=< 14,8
<=> 13 =< x2
+ y2
=< 14 (vì x, y tự nhiên => x2
+ y2
tự nhiên)
Trường hợp 1 : x2
+ y2
= 13 (2)
Ta có hệ :
6x2
+ 5y2
= 74 (1)
x
2
+ y2
= 13 (2)
<=> 6x2
+ 5y2
= 74
5x2
+ 5y2
= 65
Trừ 2 phương trình : x2
= 9 <=> x = 3 (vì x >= 0)
Thay vào (2) y2
= 13 - x2
= 13 - 9 = 4 <=> x = 2
Nghiệm : (x ; y) = (2 ; 3)
Trường hợp 2 : x2
+ y2
= 14 (4)
Ta có hệ :
6x2
+ 5y2
= 74 (1)
x
2
+ y2
= 14 (3)
<=> 6x2
+ 5y2
= 74
5x2
+ 5y2
= 70
Trừ 2 phương trình : x2
= 4 <=> x = 2
Thay vào (3) : y2
= 14 - 4 = 10 <=> y = 10 (loại)
Vậy phương trình có nghiệm nguyên duy nhất là (x ; y) = (2 ; 3)
6x2
+ 5y2
= 74 (1)
Ta có : 5x2
+ 5y2
=< 6x2
+ 5y2
=< 6x2
+ 6y2
<=> 5(x2
+ y2
) =< 74 =< 6(x2
+ y2
)
<=> 12,3 =< x2
+ y2
=< 14,8
<=> 13 =< x2
+ y2
=< 14 (vì x, y tự nhiên => x2
+ y2
tự nhiên)
Trường hợp 1 : x2
+ y2
= 13 (2)
Ta có hệ :
6x2
+ 5y2
= 74 (1)
x
2
+ y2
= 13 (2)
<=> 6x2
+ 5y2
= 74
5x2
+ 5y2
= 65
Trừ 2 phương trình : x2
= 9 <=> x = 3 (vì x >= 0)
Thay vào (2) y2
= 13 - x2
= 13 - 9 = 4 <=> x = 2
Nghiệm : (x ; y) = (2 ; 3)
Trường hợp 2 : x2
+ y2
= 14 (4)
Ta có hệ :
6x2
+ 5y2
= 74 (1)
x
2
+ y2
= 14 (3)
<=> 6x2
+ 5y2
= 74
5x2
+ 5y2
= 70
Trừ 2 phương trình : x2
= 4 <=> x = 2
Thay vào (3) : y2
= 14 - 4 = 10 <=> y = 10 (loại)
Vậy phương trình có nghiệm nguyên duy nhất là (x ; y) = (2 ; 3)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
em lớp 5 mà còn bt á
2xy – 10x + y = 16
⇒ ( 2x + 1 ) – 10x = 16
⇒ 2x + 1 = 0
⇒ 2x = -1
⇒ 2 ( x – 5 ) = 0
⇒ y = 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
lam phan b thoi chu phan a de xem da
x2y+x+2xy=-9
=>(x.y).(x+2)+x=-9
=>(x.y).(x+2)+x+2=-9
=>(x+2).[(x.y)+1]=-9=9.1;1.9;3.(-3);-3.3
x+2 | 9 | 1 | 3 | -3 |
x | 7 | -1 | 1 | -5 |
x.y+1 | 1 | 9 | -3 | 3 |
y | 0 | -8 | -2 | -0,4 |
Kết luận | TM | TM | TM | loại |
Vậy (x;y)=(7;0);(-1;-8);(1;-2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:\(y\left(x-1\right)=x^2+2\)
\(\Rightarrow y\left(x-1\right)-x^2=2\)
\(\Rightarrow y\left(x-1\right)-x^2+1=3\)
\(\Rightarrow y\left(x-1\right)-\left(x^2-1\right)=3\)
\(\Rightarrow y\left(x-1\right)-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=3\)
\(\Rightarrow\left(y-x-1\right)\left(x-1\right)=3\)
Vì x,y nguyên nên ta có bảng
x-1 | 3 | 1 | -1 | -3 |
y-x-1 | 1 | 3 | -3 | -1 |
x | 4 | 2 | 0 | -2 |
y | 6 | 8 | 2 | 4 |
Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(4,6\right);\left(2,8\right);\left(0,2\right);\left(-2,4\right)\right\}\) thỏa mãn
x=3
y=1
ez:))
giải thik