Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Đơn thức nào sau đây đồng dạng vs đơn thức -3xy2:
A. -3x2y B. (-3xy)y C. -3(xy)2 D. -3xy
2. Đơn thức \(-\frac{1}{3}y^2z^49x^3y\) có bậc là:
A. 6 B. 8 C. 10 D. 12
3. Bậc của đa thức Q = x3 - 7x4y + xy3 - 11 là:
A. 7 B. 6 C. 5 D. 4
4. Giá trị x = 2 là nghiệm của đa thức:
A. f(x) = 2 + x B. f(x) = x2 - 2 C. f(x) = x - 2 D. f(x) = x(x - 2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) tự tính nhé dễ mà
b) M + N = 5xyz - 5x2 + 8xy + 5 + 3x2 + 2xyz - 8xy - 7 + y2
= 5xyz + 2xyz + (-5x2 + 3x2) + 8xy - 8xy + y2 + 5 - 7
= 7xyz - 2x2 + y2 - 2
M - N và N - M làm tương tự nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
C= x2 y - \(\dfrac{1}{2}\)xy2 + \(\dfrac{1}{3}\)x2y +\(\dfrac{2}{3}\)xy2 + 1
C=(x2y + \(\dfrac{1}{3}\)x2y )+( - \(\dfrac{1}{2}\)xy2 +\(\dfrac{2}{3}\)xy2)+ 1
C=\(\dfrac{4}{3}\)x2y +\(\dfrac{1}{6}\)xy2+1
=>Bặc: 3
D= xy2z + 3xyz2 - \(\dfrac{1}{5}\)xy2z - \(\dfrac{1}{3}\)xyz2 - 2
D=(xy2z - \(\dfrac{1}{5}\)xy2z )+( 3xyz2 - \(\dfrac{1}{3}\)xyz2) - 2
D=\(\dfrac{4}{5}\)xy2z +\(\dfrac{8}{3}\)xyz2 - 2
=> Bậc :4
E = 3xy5 - x2y + 7xy - 3xy5 + 3x2y - \(\dfrac{1}{2}\)xy + 1
E=(3xy5- 3xy5) + (- x2y + 3x2y) + (7xy - \(\dfrac{1}{2}\)xy)+ 1
E= 2x2y + \(\dfrac{13}{2}\)xy + 1
=> Bậc: 3
K = 5x3 - 4x + 7x2 - 6x3 + 4x + 1
K= (5x3 - 6x3 ) + (- 4x + 4x) +1
K= -1x3 + 1
=>Bậc: 3
F = 12x3y2 - \(\dfrac{3}{7}\)x4y2 + 2xy3 - x3y2 + x4y2 - xy3 - 5
F=( 12x3y2 - x3y2) + (- \(\dfrac{3}{7}\)x4y2 + x4y2) + (2xy3 - xy3) -5
F=11x3y2 + \(\dfrac{4}{7}\)x4y2 + xy3 - 5
=> Bậc :6
CHÚC BN HỌC TỐT ^-^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
I . Trắc Nghiệm
1B . 2D . 3C . 5A
II . Tự luận
2,a,Ta có: A+(x\(^2\)y-2xy\(^2\)+5xy+1)=-2x\(^2\)y+xy\(^2\)-xy-1
\(\Leftrightarrow\) A=(-2x\(^2\)y+xy\(^2\)-xy-1) - (x\(^2\)y-2xy\(^2\)+5xy+1)
=-2x\(^2\)y+xy\(^2\)-xy-1 - x\(^2\)y+2xy\(^2\)-5xy-1
=(-2x\(^2\)y - x\(^2\)y) + (xy\(^2\)+ 2xy\(^2\)) + (-xy - 5xy ) + (-1 - 1)
= -3x\(^2\)y + 3xy\(^2\) - 6xy - 2
b, thay x=1,y=2 vào đa thức A
Ta có A= -3x\(^2\)y + 3xy\(^2\) - 6xy - 2
= -3 . 1\(^2\) . 2 + 3 .1 . 2\(^2\) - 6 . 1 . 2 -2
= -6 + 12 - 12 - 2
= -8
3,Sắp xếp
f(x) =9-x\(^5\)+4x-2x\(^3\)+x\(^2\)-7x\(^4\)
=9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x
g(x) = x\(^5\)-9+2x\(^2\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)-3x
=-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x
b,f(x) + g(x)=(9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x) + (-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x)
=9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x
=(9-9)+(-x\(^5\)+x\(^5\))+(-7x\(^4\)+7x\(^4\))+(-2x\(^3\)+2x\(^3\))+(x\(^2\)+2x\(^2\))+(4x-3x)
= 3x\(^2\) + x
g(x)-f(x)=(-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x) - (9-x\(^5\)-7x\(^4\)-2x\(^3\)+x\(^2\)+4x)
=-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x\(^3\)+2x\(^2\)-3x-9+x\(^5\)+7x\(^4\)+2x \(^3\)-x\(^2\)-4x
=(-9-9)+(x\(^5\)+x\(^5\))+(7x\(^4\)+7x\(^4\))+(2x\(^3\)+2x\(^3\))+(2x\(^2\)-x\(^2\))+(3x-4x)
= -18 + 2x\(^5\) + 14x\(^4\) + 4x\(^3\) + x\(^2\) - x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
I . Trắc Nghiệm 1B . 2D . 3C . 5A II . Tự luận 2,a,Ta có: A+(x22y-2xy22+5xy+1)=-2x22y+xy22-xy-1 ⇔⇔ A=(-2x22y+xy22-xy-1) - (x22y-2xy22+5xy+1) =-2x22y+xy22-xy-1 - x22y+2xy22-5xy-1 =(-2x22y - x22y) + (xy22+ 2xy22) + (-xy - 5xy ) + (-1 - 1) = -3x22y + 3xy22 - 6xy - 2 b, thay x=1,y=2 vào đa thức A Ta có A= -3x22y + 3xy22 - 6xy - 2 = -3 . 122 . 2 + 3 .1 . 222 - 6 . 1 . 2 -2 = -6 + 12 - 12 - 2 = -8 3,Sắp xếp f(x) =9-x55+4x-2x33+x22-7x44 =9-x55-7x44-2x33+x22+4x g(x) = x55-9+2x22+7x44+2x33-3x =-9+x55+7x44+2x33+2x22-3x b,f(x) + g(x)=(9-x55-7x44-2x33+x22+4x) + (-9+x55+7x44+2x33+2x22-3x) =9-x55-7x44-2x33+x22+4x-9+x55+7x44+2x33+2x22-3x =(9-9)+(-x55+x55)+(-7x44+7x44)+(-2x33+2x33)+(x22+2x22)+(4x-3x) = 3x22 + x g(x)-f(x)=(-9+x55+7x44+2x33+2x22-3x) - (9-x55-7x44-2x33+x22+4x) =-9+x55+7x44+2x33+2x22-3x-9+x55+7x44+2x 33-x22-4x =(-9-9)+(x55+x55)+(7x44+7x44)+(2x33+2x33)+(2x22-x22)+(3x-4x) = -18 + 2x55 + 14x44 + 4x33 + x22 - x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: Bậc của đa thức là gì?
Bài 2:
Ta có: \(M=x^3+y^3+z^3+x^3-y^3+z^3+x^3+y^3-z^3\)
\(\Rightarrow M=\left(x^3+x^3+x^3\right)+\left(y^3-y^3+y^3\right)+\left(z^3+z^3-z^3\right)\)
\(\Rightarrow M=3x^3+y^3+z^3\)
Bài 1 :
a) 4x3 - \(\dfrac{2}{3}x\) + 5 - 2x + x3
= ( 4x3 + x3 ) - ( \(\dfrac{2}{3}x\) + 2x ) + 5
= 5x3 - \(\dfrac{8}{3}x\) + 5
\(\rightarrow\) Bậc của đa thức là 3
b) 5x2 + 11x3 - 3x3 + 8x3 - 3x2
= ( 5x2 - 3x2 ) + ( 11x3 - 3x3 + 8x3 )
= 2x2 + 16x3
\(\rightarrow\) Bậc của đa thức là 3
Bài 2 :
M = x3 + y3 + z3 + x3 - y3 + z3 + x3 + y3 - z3
M = ( x3 + x3 + x3 ) + ( y3 - y3 + y3 ) + ( z3 + z3 - z3 )
M = 3x3 + y3 + z3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) vì tổng của A và đa thức đã cho là 1 đa thức không chứa biến x nên ít nhất các hạng tử chứa biến x của đa thức A phải là số đối cuả các hạng tử chứa biến x của đa thức đã cho nên
A=-2x4-3x2y+y4-3xz
b) vì tổng của A và đa thức đã cho là 1 đa thức bậc không hay
A + 3xy2+3xz2-3xyz-8y2z2+10 = a (a thuộc tập hợp số thực)
=> A = a - 3xy2-3xz2+3xyz+8y2z2-10
a) Bậc của đa thức P là 5
b) Bậc của đa thức Q là 12