![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giúp với bà con ơi. Khó quá trời lun !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giúp với bà con ơi. Khó quá trời lun !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
goi 3 do can tim la a , b ,c ( a,b,c la so tu nhien )
the de bai ta co : 1/a +1/b+1/c la so tu nhien
vi 1/a , 1/b ,1/c <=1 vay 1/a +1/b+1/c <=3
xet cac th :
th1 : 1/a +1/b+1/c =3 => a=b=xc=1 la nghiem
th2: 1/a +1/b+1/c=2 => a*b+b*c+a*c=2*a*b*c ( 1 )
gia su a = min (a,b,c ) => b*c= max ( a*b ,b*c ,a*c )
neu a=> 2 vay 2*a*b*c => 4*b*c > a*b+b*c+a*c vay a=1 hoac 2
+) voi a=1 ( 1 ) <=> 1+1/b+1/c =2
=> 1/b+1/c = 1 => b+c =b*c => b=c = 2
+) voi a=1 (1) 1/2+1/b+1/c =2
=> 1/b+1/c = 3/2 => b=1 x=2 hoac b=2 c=1
th3: 1/a +1/b+1/c=1 => a*b+b*c+a*c=a*b*c ( 2 )
gia su a = min (a,b,c ) => b*c= max ( a*b ,b*c ,a*c )
neu a=> 4 vay a*b*c => 4*b*c > a*b+b*c+a*c vay a=1,2 hoac 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 4n-5=4n+8-13=4(n+2)-13 chia hết cho 13 khi và chỉ khi n+2 chia hết cho 13. Điều này có nghĩa là n=13k-2.
b) 5n+1=5n-20+21=5(n-4)+21 chia hết cho 7 khi và chỉ khi n-4 chia hết cho 7. Điều này có nghĩa là n=7k+4
c) 25n+3=25n-50+53=25(n-2)+53 chia hết cho 53 khi và chỉ khi n-2 chia hết cho 53. Điều này có nghĩa là n=53k+2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{16^2-b^2+7}{a^3+78-43.2}=107\)
\(\Rightarrow16^2-b^2+7=107a^3+78.107-43.2.107\)
\(\Rightarrow256-b^2+7=107a^3+8346-9202\)
\(\Rightarrow263-b^2=107a^3-856\)
\(\Rightarrow263-b^2+856=107a^3\)
\(\Rightarrow1119=107a^3+b^2\)
Ta có:
\(107a^3<1119\)
\(\Rightarrow a^3\le10\)
Mà a là số tự nhiên nên \(a^3\in\left\{0;1;8\right\}\)
\(\Rightarrow a\in\left\{0;1;2\right\}\)
Với a=0
\(b^2=1119\)
Mà 1119 không phải số chính phương
-> Loại
Với a=1
\(b^2=1119-107.1^3=1012\)
Mà 1012 không là số chính phương
-> Loại
Với a=2
\(b^2=1119-107.8=263\)
263 không phải số chính phương
-> Loại
Vậy không có a, b thỏa mãn.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Theo đề bài ta thấy a,b,c≥1a,b,c≥1. Các số thỏa yc có các dạng sau:
1/ Dạng ¯¯¯¯¯¯¯1bc1bc¯:
¯¯¯¯¯¯¯¯11c11c¯ có 99 số
¯¯¯¯¯¯¯¯12c12c¯ có 88 số
.
.
.
¯¯¯¯¯¯¯¯19c19c¯ có 11 số
Vậy dạng này có C210=45C102=45 số
2/ Dạng ¯¯¯¯¯¯¯2bc2bc¯:
¯¯¯¯¯¯¯¯22c22c¯ có 88 số
¯¯¯¯¯¯¯¯23c23c¯ có 77 số
.
.
.
¯¯¯¯¯¯¯¯29c29c¯ có 11 số
Vậy dạng này có C29=36C92=36 số
Tương tự:
.
.
.
.
.8/ Dạng ¯¯¯¯¯¯¯8bc8bc¯:
¯¯¯¯¯¯¯¯88c88c¯ có 22 số
¯¯¯¯¯¯¯¯89c89c¯ có 11 số
Vậy dạng này có C23=3C32=3 số
9/ Dạng ¯¯¯¯¯¯¯9bc9bc¯:
¯¯¯¯¯¯¯¯99c99c¯ có 11 số
Vậy dạng này có C22=1C22=1 số
Do đó số các số thỏa yc đề bài là:
C210+C29+C28+C27+C26+C25+C24+C23+C22=165C102+C92+C82+C72+C62+C52+C42+C32+C22=165 số
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{30}{43}\)=\(\frac{1}{\frac{43}{30}}\)= \(\frac{1}{1+\frac{13}{30}}\)=\(\frac{1}{1+\frac{1}{2+\frac{4}{13}}}\)=\(\frac{1}{1+\frac{1}{2+\frac{1}{3+\frac{1}{4}}}}\)
=> a=1,b=2,c=3,d=4.
Suy nghĩ đi, chỗ nào ko hiểu hỏi mình, lát mình quay lại giờ mình bận.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Điều kiện: \(a;b;c;d\in|N ^* \)
Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{5}{3} => b=\frac{3}{5} a\) (1)
\(\frac{b}{c}=\frac{12}{21}=>c=\frac{21}{12}b=\frac{7}{4}b=\frac{7}{4}.\frac{3}{5}a=\frac{21}{20}a\) (2)
\(\frac{c}{d}=\frac{6}{11}=>d=\frac{11}{6}c=\frac{11}{6}.\frac{21}{20}a=\frac{77}{40}a\) (3)
Theo yêu cầu đề, ta chọn a = 40
Từ (1), (2), (3) suy ra \(\begin{align} \begin{cases} b&=24\\ c&=42\\ d&=77 \end{cases} \end{align} \)
Vậy 4 số tự nhiên nhỏ nhất cần tìm là: 40; 24; 42; 77
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2x2 + x - 18 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) (2x . x) + x - 18 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) 3x + x - 18 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) 4x - 18 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) 4x - 12 - 6 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) 4(x - 3) - 6 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) (-6) chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) x - 3 \(\in\) Ư(-6) = {-1; -2; -3; -6}
\(\Rightarrow\) x \(\in\) {2; 1; 0; -3}
b) 25 - y2 = 8(x - 2013)2
25 - y . y = 8(x - 2013)(x - 2013)
25 - 2y = 8 - 2(x - 2013)
25 - 2y = 8 - (2x - 2 . 2013)
25 - 2y = 8 - (2x - 4026)
25 - 2y = 8 - 2x + 4026
25 - 2y = (8 + 4026) - 2x
25 - 2y = 4034 - 2x
a) 2x2 + x - 18 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) (2x . x) + x - 18 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) 3x + x - 18 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) 4x - 18 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) 4x - 12 - 6 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) 4(x - 3) - 6 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) (-6) chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) x - 3 \(\in\) Ư(-6) = {-1; -2; -3; -6}
\(\Rightarrow\) x \(\in\) {2; 1; 0; -3}
b) 25 - y2 = 8(x - 2013)2
25 - y . y = 8(x - 2013)(x - 2013)
25 - 2y = 8 - 2(x - 2013)
25 - 2y = 8 - (2x - 2 . 2013)
25 - 2y = 8 - (2x - 4026)
25 - 2y = 8 - 2x + 4026
25 - 2y = (8 + 4026) - 2x
25 - 2y = 4034 - 2x
a+b+c = abc (1)
Trường hợp 1 : a.b.c = 0 ⇒ a+b+c = 0 mà a, b, c ≥0≥0 ⇒ a=b=c=0 ( thỏa mãn )
Trường hợp 2 a.b.c > 0 ⇒ a, b, c > 0
Vì vai trò của a, b, c bình đẳng nên có thể giả sử a≤b≤ca≤b≤c ⇒ abc = a + b + c ≤ 3c ⇒ ab ≤ 3 ( vì c> 0 )
Mà a≤ba≤b nên a2≤ab≤3a2≤ab≤3 ⇒ a = 1
Thay a = 1 vào (1) ta có b+c+1 = bc ⇔ (b-1) (c-1) = 2
Mà 0≤b−1≤c−10≤b−1≤c−1 nên b-1 = 1, c-1 =2 ⇒ b=2, c= 3
Vậy
(a, b, c) = (0, 0, 0) , (1, 2 , 3) , (1, 3, 2), ( 2, 1, 3) , ( 2, 3, 1 ) , ( 3, 1, 2 ) , ( 3, 2, 1 )
Ghi dấu bé hơn hoặc bằng mà nó không hiện lên =))