Thực hiện phép tính (tính hợp lí nếu có thể):
a) 10 2 9 + 2 3 5 − 5 2 9
b) 44 7 − 3 5 9 − 5 2 7 + 4 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời. Thực hiện phép tính (tính hợp lí nếu có thể): a)
10
2
9
+
2
3
5
−
5
2
9
b)
44
7
−
3
5
9
−
5
2
7
+
4
9
a, 6/7+5/9+8/7-2/9=(6/7+8/7)+(5/9-2/9)=14/7+3/9=2+1/3=7/3 b, 5+7/3=22/3 Bài làm a) \(-\frac{3}{7}+\frac{3}{4}:\frac{3}{14}\) = \(-\frac{3}{7}+\frac{3}{4}.\frac{14}{3}\) = \(-\frac{3}{7}+\frac{7}{2}\) \(=-\frac{7}{14}+\frac{49}{14}\) \(=\frac{42}{14}=3\) b) \(5-\frac{7}{39}:\frac{7}{13}+\frac{8}{9}:4\) \(=5=\frac{7}{39}.\frac{13}{7}+\frac{8}{9}.\frac{1}{4}\) \(=5-\frac{1}{3}+\frac{2}{9}\) \(=\frac{45}{9}-\frac{3}{9}+\frac{2}{9}\) \(=\frac{44}{9}\) c) \(\left(\frac{5}{12}:\frac{11}{6}+\frac{5}{12}:\frac{11}{5}\right)-\frac{-7}{12}\) \(=\left(\frac{5}{12}.\frac{6}{11}+\frac{5}{12}.\frac{5}{11}\right)+\frac{7}{12}\) \(=\left[\frac{5}{12}\left(\frac{6}{11}+\frac{5}{11}\right)\right]+\frac{7}{12}\) \(=\frac{5}{12}+\frac{7}{12}\) \(=\frac{12}{12}=1\) d) \(-\frac{5}{9}+\frac{14}{9}\left(\frac{3}{4}-\frac{2}{5}\right):49\) \(=-\frac{5}{9}+\frac{14}{9}\left(\frac{15}{20}-\frac{8}{20}\right):49\) \(=-\frac{5}{9}+\frac{14}{9}.\frac{7}{20}.\frac{1}{49}\) \(=-\frac{5}{9}+\frac{7}{9}.\frac{7}{10}.\frac{1}{7.7}\) \(=-\frac{5}{9}+\frac{1}{90}\) \(=-\frac{50}{90}+\frac{1}{90}=-\frac{49}{90}\) bài 1 :\(\frac{3}{8}-\frac{1}{5}+\frac{3}{40}=\frac{1}{4}\) \(\frac{9}{7}\cdot\left(\frac{3}{7}-\frac{1}{2}\right)=-\frac{9}{98}\) \(-\frac{3}{7}\cdot\frac{5}{9}+\frac{4}{9}\cdot-\frac{3}{7}\cdot\frac{3}{7}=\left(\frac{4}{9}+\frac{5}{9}-1\right)\cdot-\frac{3}{7}=-1\cdot-\frac{3}{7}=\frac{3}{7}\) bài 2: \(x+\frac{2}{5}=\frac{9}{10}\) \(x=\frac{9}{10}-\frac{2}{5}\) \(x=\frac{1}{2}\) x = \(\frac{9}{10}\)- \(\frac{2}{5}\) x =\(\frac{9}{10}\) - \(\frac{4}{10}\) x = \(\frac{5}{10}\) = \(\frac{1}{2}\) Vậy x = \(\frac{1}{2}\) ai thấy tớ đúng thì ủng hộ nha tui đang âm Bài này mình sẽ giảng thôi, tại nó cũng khá dễ ạ b) \(\frac{4}{10}+\frac{-2}{9}+\frac{-3}{-5}+\frac{21}{-27}+\frac{-10}{20}\) \(=\frac{2}{5}-\frac{2}{9}+\frac{3}{5}-\frac{7}{9}-\frac{1}{2}\) \(=\left(\frac{2}{5}+\frac{3}{5}\right)-\left(\frac{2}{9}+\frac{7}{9}\right)-\frac{1}{2}\) \(=1-1-\frac{1}{2}=-\frac{1}{2}\) a) \(-\frac{5}{2}+\frac{1}{7}+\frac{6}{7}+\frac{1}{2}+\frac{3}{4}\) \(=\left(\frac{-5}{2}+\frac{1}{2}\right)+\left(\frac{1}{7}+\frac{6}{7}\right)+\frac{3}{4}\) \(=-2+1+\frac{3}{4}\) \(=-1+\frac{3}{4}\) \(=-\frac{1}{4}\)
Câu A: Bạn phá ngoặc, đổi dấu + trong ngoặc thành -, lấy cái thứ nhất - cái thứ 3 , ra kết quả thì - cái thứ 2 (Bạn tự quy đồng ...)
Câu B: Bạn lấy 5/9 làm thừa số chung và cho 7/13 + 9/13 - 3/13 vào trong ngoặc, tính ra được cái trong ngoặc rồi lấy 5/9 x với kết quả vừa tính được