Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk ko biết làm
xin lỗi bn nhae
xin lỗi vì đã ko giúp được bn
chcus bn học gioi!
nhae@@@
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) (ko chép lại đề nhé) \(=\frac{x^2\left(x-y\right)^2}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\cdot\frac{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}{xy\left(x^2-xy+y^2\right)}=\frac{x\left(x-y\right)}{y}\)
Đơn thức đầu tiên trong mẫu của phân thức thứ 2 có lẽ là \(x^3y\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{X-1}-\frac{X^3-X}{X^2+1}\left(\frac{1}{X^2-2X+1}+\frac{1}{1-X^2}\right)\)
=\(\frac{1}{X-1}-\frac{X^3-X}{X^2+1}.\frac{X+1+X-1}{\left(X-1\right)^2\left(X+1\right)}\)
=\(\frac{1}{X-1}-\frac{X\left(X^2-1\right)}{X^2+1}.\frac{2X}{\left(X-1\right)^2\left(X+1\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(=\frac{x+1}{2.\left(x+3\right)}+\frac{2x+3}{x.\left(x+3\right)}=\frac{x^2+x+4x+6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{x^2+5x+6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{\left(x+2\right).\left(x+3\right)}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{x+2}{2x}\)
b. =\(\frac{2.\left(x+3\right)}{x.\left(3x-1\right)}.\frac{-\left(3x-1\right)}{x.\left(x+3\right)}=\frac{-2}{x^2}\)
Chắc chắn đúng, mik nhaaaaaa
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\frac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\frac{4x}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(x\left(x+1\right)+x\left(x-3\right)=4x\)
\(x^2+x+x^2-3x=4x\)
\(2x^2-2x=4x\)
\(2x^2-2x-4x=0\)
\(2x\left(x-3\right)=0\)
\(2x=0\Leftrightarrow x=0\)
hoặc
\(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
b) \(ĐKXĐ:x\ne\pm4\)
\(5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)
\(\Leftrightarrow5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}+\frac{3x-1}{x-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x^2-16\right)}{x^2-16}+\frac{96}{x^2-16}=\frac{\left(2x-1\right)\left(x-4\right)}{x^2-16}+\frac{\left(3x-1\right)\left(x+4\right)}{x^2-16}\)
\(\Rightarrow5\left(x^2-16\right)+96=\left(2x-1\right)\left(x-4\right)+\left(3x-1\right)\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow5x^2-80+96=2x^2-9x+4+3x^2+11x-4\)
\(\Leftrightarrow5x^2-2x^2-3x^2+9x-11x=4-4+80-96\)
\(\Leftrightarrow-2x=-16\)\(\Leftrightarrow x=8\)( thoả mãn ĐKXĐ )
Vậy tập nghiệm của phương trình là: \(S=\left\{8\right\}\)
Ta có:
\(\frac{1}{x-1}-\frac{2x}{x^3-x^2+x-1}\)
\(=\frac{1}{x-1}-\frac{2x}{x^2\left(x-1\right)+\left(x-1\right)}\)
\(=\frac{x^2+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}-\frac{2x}{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\frac{x^2+1-2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}\)
\(=\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}=\frac{x-1}{x^2+1}\)