Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Nhờ sự trợ giúp đắc lực từ máy tính casio ta tìm được ngay kết quả
\(\left(2x+3\right)^2+\left(2x+5\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x+5\right)=4\forall x\).Đã có kết quả,nhưng bài làm vẫn là thứ không thể thiếu:
Ta có: \(\left(2x+3\right)^2+\left(2x+5\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x+5\right)\)
\(=4x^2+6x+9+4x^2+10x+25-\left(4x+6\right)\left(2x+5\right)\)
\(=4x^2+6x+9+4x^2+10x+25-2x\left(4x+6\right)+5\left(4x+6\right)\)
\(=4x^2+6x+9+4x^2+10x+25-8x^2+12x+20x+30=4\) (tới bước này mình tính ngoài giấy nháp rồi ra kết quả luôn nhé)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2
b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)
= -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2
c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]
= (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4)
d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng HĐT a2 - b2 = ( a - b )( a + b )
và tính chất an.bn = ( a.b )n ( với n ∈ N* )
a) ( 3x + 1 )2 - ( x + 1 )2
= [ ( 3x + 1 ) - ( x + 1 ) ][ ( 3x + 1 ) + ( x + 1 ) ]
= ( 3x + 1 - x - 1 )( 3x + 1 + x + 1 )
= 2x( 4x + 2 )
= 2x.2( 2x + 1 )
= 4x( 2x + 1 )
b) ( x + y )2 - ( x - y )2
= [ ( x + y ) - ( x - y ) ][ ( x + y ) + ( x - y ) ]
= ( x + y - x + y )( x + y + x - y )
= 2y.2x = 4xy
c) ( 2xy + 1 )2 - ( 2x + y )2
= [ ( 2xy + 1 ) - ( 2x + y ) ][ ( 2xy + 1 ) + ( 2x + y ) ]
= ( 2xy + 1 - 2x - y )( 2xy + 1 + 2x + y )
= [ ( 2xy - 2x ) - ( y - 1 ) ][ ( 2xy + 2x ) + ( y + 1 ) ]
= [ 2x( y - 1 ) - ( y - 1 ) ][ 2x( y + 1 ) + ( y + 1 ) ]
= ( y - 1 )( 2x - 1 )9 y + 1 )( 2x + 1 )
d) 9( x - y )2 - 4( x + y )2
= 32( x - y )2 - 22( x + y )2
= [ 3( x - y ) ]2 - [ 2( x + y ) ]2
= ( 3x - 3y )2 - ( 2x + 2y )2
= [ ( 3x - 3y ) - ( 2x + 2y ) ][ ( 3x - 3y ) + ( 2x + 2y ) ]
= ( 3x - 3y - 2x - 2y )( 3x - 3y + 2x + 2y )
= ( x - 5y )( 5x - y )
e) ( 3x - 2y )2 - ( 2x - 3y )2
= [ ( 3x - 2y ) - ( 2x - 3y ) ][ ( 3x - 2y ) + ( 2x - 3y ) ]
= ( 3x - 2y - 2x + 3y )( 3x - 2y + 2x - 3y )
= ( x + y )( 5x - 5y )
= ( x + y )5( x - y )
f) ( 4x2 - 4x + 1 ) - ( x + 1 )2
= ( 2x - 1 )2 - ( x + 1 )2
= [ ( 2x - 1 ) - ( x + 1 ) ][ ( 2x - 1 ) + ( x + 1 ) ]
= ( 2x - 1 - x - 1 )( 2x - 1 + x + 1 )
= 3x( x - 2 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x3 + 2x2 + x
= x3 + x2 + x2 + x
= x2 ( x + 1 ) + x ( x + 1 )
= ( x2 + x ) ( x + 1 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
7x(2x-1)=14x2-7x
2
a. x2+2x=x(x+2)
b.x2-xy+3x-3y
=x(x-y)+3(x-y)
=(x+3)(x-y)
Câu 2:
1. 2x/2x-5 - 5/2x-5
=2x-5/2x-5
=1
2. (6x3-7x2-x+2) : (x-1)=6x2-x-2
Phân tích đa thức thành nhân tử:
x2 + 2xy +y2 -3x - 3y -10
=(x2 +2xy +y2)- (3x+ 3y)-10
=(x+y)2 - 3.(x+y)-10
=(x+y).(x+y-3)-10![vui vui](/media/olmeditor/plugins/smiley/images/vui.png)