Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1, bạn tự làm nhé đặt chia đi bạn
bài 2
a,\(\left(x^2-2xy+y^2\right)+2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)^2+2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-y+2\right)\)
\(b,=a^2-2a-5a+10=a\left(a-2\right)-5\left(a-2\right)=\left(a-2\right)\left(a-5\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a, x2-3xy-10y2
=x2+2xy-5xy-10y2
=(x2+2xy)-(5xy+10y2)
=x(x+2y)-5y(x+2y)
=(x+2y)(x-5y)
b, 2x2-5x-7
=2x2+2x-7x-7
=(2x2+2x)-(7x+7)
=2x(x+1)-7(x+1)
=(x+1)(2x-7)
Bài 2:
a, x(x-2)-x+2=0
<=>x(x-2)-(x-2)=0
<=>(x-2)(x-1)=0
<=>\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)
b, x2(x2+1)-x2-1=0
<=>x2(x2+1)-(x2+1)=0
<=>(x2+1)(x2-1)=0
<=>x2+1=0 hoặc x2-1=0
1, x2+1=0 2, x2-1=0
<=>x2= -1(loại) <=>x2=1
<=>x=1 hoặc x= -1
c, 5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x+2)(x-2)=5
<=>5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x2-4)=5
<=>5x(x2-6x+9)-5(x3-3x2+3x-1)+15x2-60=5
<=>5x3-30x2+45x-5x3+15x2-15x+5+15x2-60=5
<=>30x-55=5
<=>30x=55+5
<=>30x=60
<=>x=2
d, (x+2)(3-4x)=x2+4x+4
<=>(x+2)(3-4x)=(x+2)2
<=>(x+2)(3-4x)-(x+2)2=0
<=>(x+2)(3-4x-x-2)=0
<=>(x+2)(1-5x)=0
<=>\(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\1-5x=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\-5x=-1\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{-1}{-5}\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
Bài 3:
a, Sắp xếp lại: x3+4x2-5x-20
Thực hiện phép chia ta được kết quả là x2-5 dư 0
b, Sau khi thực hiện phép chia ta được :
Để đa thức x3-3x2+5x+a chia hết cho đa thức x-3 thì a+15=0
=>a= -15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, = [(x-1)^2-y^2] : (x-y-1)
= (x+y-1).(x-y-1) : (x-y-1) = x+y-1
2, x^2-x-y^2+y = (x^2-y^2)-(x-y) = (x-y).(x+y) - (x-y) = (x-y).(x+y+1)
k mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2.
a) x(x-2)-x+2=0
<=> x2-2x-x+2=0
<=> x2-3x+2=0
<=> x2-x-2x-2=0
<=> x(x-1)-2(x-1)=0
<=> (x-1)(x-2)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}}\)
b) x2(x2+1)-x2-1=0
<=> x4+x2-x2-1=0
<=> x4-1=0
<=> x4=1
<=> x=\(\pm\)1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
C1
a) -7x(3x-2)=-21x^2+14x
b) 87^2+26.87+13^2=87^2+2.13.87+13^2=(87+13)^2=100^2
C2
a) (x-5)(x+5)
b)3x(x+5)-2(x+5)=(3x-2)(x+5)=0
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}3x-2=0\\x+5=0\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{2}{3}\\x=-5\end{array}\right.\)
Vậy S={-5;2/3}
C3:
a)3x^3-2x^2+2=(x+1)(3x^2-5x-5)-3
b) Để A chia hết cho B=> x+1\(\inƯ\left(-3\right)\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x+1=3\\x+1=-3\\x+1=1\\x+1=-1\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=2\\x=-4\\x=0\\x=-2\end{cases}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
7x(2x-1)=14x2-7x
2
a. x2+2x=x(x+2)
b.x2-xy+3x-3y
=x(x-y)+3(x-y)
=(x+3)(x-y)
Câu 2:
1. 2x/2x-5 - 5/2x-5
=2x-5/2x-5
=1
2. (6x3-7x2-x+2) : (x-1)=6x2-x-2
a) \(x^5+x^3+x^2+1=\left(x^5+x^2\right)+\left(x^3+1\right)\)
\(=x^2\left(x^3+1\right)+\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(x^3+1\right)\left(x^2+1\right)\)
Vậy phép chia đa thức trên cho \(x^3+1\) bằng \(x^2+1\)
b) \(x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6\)
\(=\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)\)
\(=x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
Vậy phép chia đa thức trên cho \(x-3\) được thương là \(x-2\)