Thu gọn các đa thức sau:
a) A = \(3x^2y+2,5xy^2+4x^2y-3,5xy^2\)
b) B = \(2x^2+x-\dfrac{1}{2}x^2-5x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x^2y+2,5xy^2+4x^2y-3,5xy^2\) Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời. Thu gọn các đa thức sau: 1) a) =\(\left(4-1+8\right)x^2=11x^2\) b) =\(\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}+1\right)x^2y^2=\dfrac{3}{4}x^2y^2\) a: \(A=-3x^4-9x^2+9xy+y^2\) \(B=4x^2+xy-2y^2\) b: \(C=A+B=-3x^4-5x^2+10xy-y^2\) c: \(C=-3\cdot\left(-1\right)^4-5\cdot\left(-1\right)^2+10\cdot\left(-1\right)\cdot\dfrac{-1}{2}-\dfrac{1}{4}\) \(=-3-5+5-\dfrac{1}{4}=-\dfrac{13}{4}\) \(M=\frac{-2}{7}x^4y\cdot\left(-\frac{21}{10}\right)xy^2z^2=\left(-\frac{2}{7}\cdot-\frac{21}{10}\right)\left(x^4x\right)\left(yy^2\right)z^2=\frac{3}{5}x^5y^3z^2\) Hệ số 3/5 \(N=-16x^2y^2z^4\cdot\left(-\frac{1}{4}\right)xy^2z=\left(-16\cdot-\frac{1}{4}\right)\left(x^2x\right)\left(y^2y^2\right)\left(z^4z\right)=4x^3y^4z^5\) Hệ số 4 Làm nốt b Quỳnh đag lm dở. Ta có \(P\left(x\right)=C\left(x\right)+D\left(x\right)\) \(P\left(x\right)=2x^4+2x-6x^2-x^3-3+4x^2+x^3-2x^2-2x^4-2x+5x^2+1\) \(P\left(x\right)=x^2-2\) Ta có : \(P\left(x\right)=x^2-2=0\) \(\Leftrightarrow x^2=2\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{2}\) a, \(A=-4x^5y^3+x^4y^3-3x^2y^3z^2+4x^5y^3-x^4y^3+x^2y^3z^2-2y^4\) \(=2x^2y^3z^2-2y^4\) Bậc của đa thức A là 7 Vậy... b, Ta có: \(B-2x^2y^3z^2+\dfrac{2}{3}y^4-\dfrac{1}{5}x^4y^3=A\) \(\Rightarrow B-2x^2y^3z^2+\dfrac{2}{3}y^4-\dfrac{1}{5}x^4y^3=2x^2y^3z^2-2y^4\) \(\Rightarrow B=2x^2y^3z^2-2y^4+2x^2y^3z^2-\dfrac{2}{3}y^4+\dfrac{1}{5}x^4y^3\) \(=4x^2y^3z^2-\dfrac{8}{3}y^4+\dfrac{1}{5}x^4y^3\) Vậy... A + B - C \(=\left(x^2-2x+3xy^2-x^2y^2\right)+\left(-2x^2+3y^2+5x+y+3\right)-\left(3x^2-2xy+7y^2-3x+1\right)\) \(=x^2-2x+3xy^2-x^2y^2-2x^2+3y^2+5x+y+3-3x^2+2xy-7y^2+3x-1\) \(=\left(x^2-2x^2-3x^2\right)+\left(-2x-5x+3x\right)++3xy^2-x^2y+x^2y^2+\left(3y^2-7y^2\right)+y+\left(3-1\right)\) \(=-4x^2-4x+3xy^2-x^2y+x^2y^2-4y^2+y+2\) Bậc của đa thức là 4 1. a)\(\left(\dfrac{1}{2}\cdot\left(-2\right)\cdot\dfrac{-1}{3}\right)\cdot\left(x^2\cdot x^2\cdot x^2\right)\cdot\left(y^2\cdot y^3\right)\cdot z\) \(\dfrac{1}{3}x^6y^5z\) Deg=12 Bài 2: a) Bậc của đa thức P(x) là 4 b) Thay x=0 vào đa thức , ta đc P(x)=02+ 2.0-3= -3 Vây x=0 thì P(x) đc kết quả là -3 Thay x=2 vào đa thức ta đc P(x)= 22 + 2.2 -3= 5 ( Chúc bạn học tốt)
b) B =
a) A = \(3x^2y+2,5xy^2+4x^2y-3,5xy^2\)
b) B = \(2x^2+x-\dfrac{1}{2}x^2-5x\)