Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi vận tốc xe đạp của Tuấn và của Hoa lần lượt là x,yx,y (km/h)
(x,y<25)
Mỗi giờ Tuấn đi nhanh hơn Hoa 2km nên:
x−2=y⇔x−y=2x−2=y⇔x−y=2
Vì Tuấn đến trước Hoa 5 phút =112=112 giờ và quãng đường AB dài 26km nên ta có:
26y−26x=11226y−26x=112
Suy ra, ta có hệ phương trình:
⎧⎪⎨⎪⎩x−y=226y−26x=112⇔⎧⎨⎩y=x−226x−2−26x=112⇔{y=x−226x.12−26.(x−2).12=x(x−2)⇔{y=x−2x2−2x−624=0⇔⎡⎢ ⎢ ⎢ ⎢⎣{x=26y=24{x=−24y=−26{x−y=226y−26x=112⇔{y=x−226x−2−26x=112⇔{y=x−226x.12−26.(x−2).12=x(x−2)⇔{y=x−2x2−2x−624=0⇔[{x=26y=24{x=−24y=−26
Suy ra, vận tốc của xe bạn Tuấn và xe bạn Hoa lần lượt là 26km/h, 24km/h
Vậy, bạn Tuấn đi xe chưa đúng vận tốc còn bạn Hoa thì đúng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi vận tốc đi xe đạp điện thường ngày của bạn An là :x (km/h , x >12)
thì vận tốc đi xe đạp của bạn An là : x-12 (km/h )
Thời gian bạn An đi xe đạp điện đến trường là : \(\frac{6}{x}\)giờ
Thời gian bạn An đi xe đạp đến trường là \(\frac{6}{x-12}\)giờ
Vì thời gian khởi hành khi đi xe đạp sớm hơn thời gian khởi hành khi đi xe đạp điện là 15 phút = \(\frac{1}{4}\)giờ nên ta có pt :
\(\frac{6}{x-12}-\frac{6}{x}=\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow24x-24x+288=x^2-12\)
\(\Delta'=b'^2-ac=\left(-6\right)^2+288=324>0\)\(\Leftrightarrow x^2-12x-288=0\)
-> Pt có 2 nghiệm phân biệt
x1 = \(\frac{-b'+\sqrt{\Delta'}}{a}=6+\sqrt{324}=6+18=24\left(TM\right)\)
x2 = \(\frac{-b'-\sqrt{\Delta'}}{a}=6-\sqrt{324}=6-18=-12\left(KTM\right)\)
Vậy vận tốc xe đạp điện thường ngày của bạn An là 24km/h
Mà vận tốc quy định là 25km/h nên tốc độ xe đạp điện của bạn An là phù hợp
K mình nhé
#Học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi vận tốc và thời gian đi của Huy lần lượt là x,y
Vận tốc của Minh là x-4; thời gian đi của Minh là y+0,15
Theo đề, ta có: xy=18 và (x-4)(y+0,15)=18
=>xy=18 và xy+0,15x-4y=18+4*0,15=18,6
=>0,15x-4y=0,6 và xy=18
=>4y=0,15x-0,6 và xy=18
=>400y=15x-60 và xy=18
=>y=15/400x-3/20 và xy=18
=>x(3/80x-3/20)=18
=>3/80x^2-3/20x-18=0
=>x=24
=>y=0,75
=>Vận tốc của Minh là 20km/h
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi vận tốc người 1 là x thì vận tốc người 2 là x +3
Người đi 1 chậm hơn người 2
Nên người 2 sẽ đến sớm hơn người 1 là \(\frac{1}{2}h\)
\(\frac{30}{x}-\frac{30}{x+3}=\frac{1}{2}\Rightarrow x=\frac{12km}{h}\)
Vậy vận tốc người 1 là 12km/h vận tốc người 2 là 15km/h
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi vận tốc xe đạp là x (x>0)km/h
vận tốc xe máy là x+20 km/h
thời gian xe đạp đi hết quãng đường AB là \(\dfrac{105}{x}\) h
thời gian xe máy đi hết quãng đường AB là \(\dfrac{105}{x+20}\) h
Vì xe máy đến B trược xe đạp 4h nên ta có pt
\(\dfrac{105}{x}-\dfrac{105}{x+20}=4\)
giải pt x=15
vậy vận tốc của xe đạp là 15km/h
=> vận tốc xe máy là 15+20=35km/h
Gọi x (km/h) là vận tốc của người đi xe đạp (x > 0)
\(\Rightarrow x+20\) là vận tốc của người đi xe máy
Thời gian người đi xe đạp đi hết quãng đường AB là: \(\dfrac{105}{x}\) (h)
Thời gian người đi xe máy đi hết quãng đường AB là: \(\dfrac{105}{x+20}\) (h)
Theo đề bài, ta có phương trình:
\(\dfrac{105}{x}-\dfrac{105}{x+20}=4\)
\(\Leftrightarrow105.\left(x+20\right)-105x=4x\left(x+20\right)\)
\(\Leftrightarrow105x+2100-105x=4x^2+80x\)
\(\Leftrightarrow4x^2+80x-2100=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+20x-525=0\)
\(\Delta'=10^2-1.\left(-525\right)=625\)
\(\Rightarrow\sqrt{\Delta'}=\sqrt{625}=25\)
\(x_1=\dfrac{-10+25}{1}=15\) (nhận)
\(x_2=\dfrac{-10-25}{1}=-35\) (loại)
Vậy vận tốc của người đi xe đạp là 15 km/h
Vận tốc của người đi xe máy là 15 + 20 = 35 km/h