\(\text{cho a^2 - 4a +1 = 0 Tính giá trị của biểu thức P=a^4+a^2+1/a^2}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 12 2017

\(P=\frac{a^4+a^2+1}{a^2}\)

\(=a^2-4a+1=\left(a-2\right)^2-3=\left(a-3\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2=0\)

Áp dụng Hằng Đẳng Thức, ta có: \(a^2-b^2=0\)

26 tháng 12 2017

hình như là sai bạn

22 tháng 6 2019

\(4a^2+b^2=5ab\)

\(\Rightarrow4a^2-5ab+b^2=0\)

\(\Rightarrow\left(4a^2-4ab\right)-\left(ab-b^2\right)=0\)

\(\Rightarrow4a\left(a-b\right)-b\left(a-b\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(a-b\right)\left(4a-b\right)=0\)

Làm nốt

8 tháng 3 2019

Cho đường tròn (o)  Và điểm A khánh  nằm ngoài đường tròn từ A vê 2 tiếp tuyến AB, AC với đường tròn . D nằm giữa A và E tia phân giác của góc DBE cắt DE ở I 

a)  chứng minh rằng AB2 =AD * AE

b) Chứng minh rằng BD/BE=CD/CE

4 tháng 2 2021

 \(a^3-a^2b+ab^2-6b^3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^3-a^2b\right)+\left(a^2b-ab^2\right)+\left(3ab^2-6b^3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a^2\left(a-2b\right)+ab\left(a-2b\right)+3b^2\left(a-2b\right)=0\)          

\(\Leftrightarrow\left(a-2b\right)\left(a^2+ab+3b^2\right)=0\left(1\right)\)

Vì \(a>b>0\Rightarrow a^2+ab+3b^2>0\)nên từ (1) ta có \(a-2b=0\Leftrightarrow a=2b\)

Giá trị biểu thức \(P=\frac{a^4-4b^4}{b^4-4a^4}=\frac{16b^4-4b^4}{b^4-64b^4}=\frac{12b^4}{-63b^4}=-\frac{4}{21}\)

\(P=\frac{a^4+a^2+1}{a^2}\)

   \(=\frac{a^2-a+1}{a}.\frac{a^2+a+1}{a}\)

   \(=\frac{\left(a^2-4a+1\right)+3a}{a}.\frac{\left(a^2-4a+1\right)+5a}{a}\)

   \(=\frac{3a}{a}.\frac{5a}{a}=15\)

Vậy \(P=15\)

2 tháng 2 2017

\(a^2-4a+1=0\Rightarrow a^2=4a-1\)(*)

với a=0 hoặc a=1/4 không phải là nghiệm

xét a khác 0 và a>1/4

bình phương hai vế (*)

=> a^4=16a^2-8a+1=2(a^2-4a+1)+14a^2-1=14a^2-1 

\(P=\frac{14a^2-1+a^2+1}{a^2}=15\)