Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Đúng
b)Đúng
c)Sai vì nghiệm không thỏa mãn ĐKXĐ
d)Sai vì có 1 nghiệm không thỏa mãn ĐKXĐ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn bạn nhân phân phối (3x-1)(x-2) và (3x-1)(7x-10)
Sau đó chuyển vế sao cho về phương trình bậc 2
Sau đó giải pt bậc hai là ra
Ta có : (3x -1 ) . ( x + 2 ) = ( 3x-1 ) .( 7x - 10)
<=>3.x2 + 6x -x -2 = 21x2 -30x - 7x +10
<=> 3x2 + 5x -2 = 21x2 -37x + 10
<=> 3x2 +5x - 3 - 21x2 +37x -10 = 0
<=> -18x2 + 42x -12 = 0
<=> 3x2 -7x +2 = 0
<=> 3x2 -x -6x + 2 = 0
<=> x. ( 3x -1 ) -2.(3x -1 ) = 0
<=> (3x -1 ) . ( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=2\end{cases}}\)
Tập nghiệm của phương trình là : { \(\frac{1}{3}\); 2}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( 3x - 1)( x + 2) = ( 3x - 1)(7x - 10)
<=>( 3x - 1)( x + 2) - ( 3x - 1)(7x - 10) = 0
<=> ( 3x - 1)( x + 2 - 7x + 10) = 0
<=>( 3x - 1)( -6x + 12) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\-6x+12=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=2\end{cases}}}\)
Vậy.....
\(\left(3x-1\right)\left(x+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\)
\(3x^2+5x-2=21x^2-37x+10\)
\(3x^2+5x-2-21x^2+37x-10=0\)
\(-18x^2+42x-12=0\)
\(-6\left(3x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(-6\ne0\)
\(\left(3x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=1\\x=2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=2\end{cases}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x \(\in\) {2;1;0; -1; -2}
b) x \(\in\) {...; -10; -9; 9;10;...}
c) x \(\in\) {-1; -2; -3; -4; 0; 1; 2;3;4}
d) x \(\in\) {...; -9; -8; -7; 7;8;9;...}
a. Ta có: |x| < 3 ⇔ -3 < x < 3
Các giá trị trong tập hợp A là nghiệm của bất phương trình là:
-2; -1; 0; 1; 2
b. Ta có: |x| > 8 ⇔ x > 8 hoặc x < -8
Các giá trị trong tập hợp A là nghiệm của bất phương trình là:
-10; -9; 9; 10
c. Ta có: |x| ≤ 4 ⇔ -4 ≤ x ≤ 4
Các số trong tập hợp A là nghiệm của bất phương trình là:
-4; -3; -2; -1; 0; 1; 2; 3; 4
d. Ta có: |x| ≥ 7 ⇔ x ≥ 7 hoặc x ≤ -7
Các số trong tập hợp A là nghiệm của bất phương trình là:
-10; -9; -8; -7; 7; 8; 9; 10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) Đặt \(x-7=a\) ta có:
\(\left(a+1\right)^4+\left(a-1\right)^4=16\)
\(\Leftrightarrow\)\(a^4+4a^3+6a^2+4a+1+a^4-4a^3+6a^2-4a+1=16\)
\(\Leftrightarrow\)\(2a^4+12a^2+2-16=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2\left(a^4+6a^2-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(a^4+6a^2-7=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-1\right)\left(a+1\right)\left(a^2+7\right)=0\)
Vì \(a^2+7>0\) nên \(\orbr{\begin{cases}a-1=0\\a+1=0\end{cases}}\)
Thay trở lại ta có: \(\orbr{\begin{cases}x-8=0\\x-6=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=8\\x=6\end{cases}}\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ Đặt \(\hept{\begin{cases}\frac{x+1}{x-2}=a\\\frac{x+1}{x-4}=b\end{cases}}\) thì có
\(a^2+b-\frac{12b^2}{a^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2-3b\right)\left(a^2+4b\right)=0\)
b/ \(2x^2+3xy-2y^2=7\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)\left(x+2y\right)=7\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x+\frac{1}{3}\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{3}=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=2\end{cases}}\)
Vậy D là đáp án
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(-4x+7=-1\)
\(\Leftrightarrow-4x=-8\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{2\right\}\)
\(\frac{\left(3x+2\right)\left(x+2\right)}{2}-\frac{3}{2}\left(x+1\right)^2=\frac{x-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow3x^2+2x+6x+4-3\left(x^2+2x+1\right)=x-1\)
\(\Leftrightarrow3x^2+2x+6x+4-3x^2-6x-3-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy pt đã cho có nghiệm \(x=-2\)