![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\) \(B=\frac{a\sqrt{b}+b\sqrt{a}}{\sqrt{ab}}:\frac{1}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}=\frac{\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\sqrt{ab}}=a-b\)
\(b)\) \(B=a-b=\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\)\(\Rightarrow\)\(B^2=\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}-\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)^2=2+\sqrt{3}-2\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}+2-\sqrt{3}\)
\(B^2=4-2\sqrt{4-3}=4-2=2\)\(\Rightarrow\)\(B=\sqrt{2}\) ( vì \(B>0\) )
...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x>0,y>0\\x\ne y\end{cases}}\)
\(=\left(\frac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}-\frac{x\sqrt{x}-y\sqrt{y}}{x-y}\right)\div\frac{x-2\sqrt{xy}+y+\sqrt{xy}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)
\(=\left(\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)-\frac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(x+\sqrt{xy}+y\right)}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}\right)\div\frac{x-\sqrt{xy}+y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)
\(=\left(\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-\frac{x+\sqrt{xy}+y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\right)\div\frac{x-\sqrt{xy}+y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)
\(=\left(\frac{x+2\sqrt{xy}+y-x-\sqrt{xy}-y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\right)\div\frac{x-\sqrt{xy}+y}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)
\(=\frac{\sqrt{xy}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\times\frac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{x-\sqrt{xy}+y}\)
\(=\frac{\sqrt{xy}}{x-\sqrt{xy}+y}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(T=\frac{\left(3+\sqrt{5}\right)^{2019}+\left(3-\sqrt{5}\right)^{2019}}{2^{2019}}\)
Ta có \(3+\sqrt{5}=\frac{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}{2}\)
\(3-\sqrt{5}=\frac{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}{2}\)
\(\Rightarrow T=\frac{\left[\frac{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}{2}\right]^{2019}+\left[\frac{\left(\sqrt{5}-1\right)}{2}\right]^{2019}}{2^{2019}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{5}+1\right)^{4038}+\left(\sqrt{5}-1\right)^{4038}}{2^{4038}}\)
Lại có \(\left(\sqrt{5}+1\right)^{4038}=\left[\left(\sqrt{5}+1\right)^3\right]^{1346}⋮\left(\sqrt{5}+1\right)^3\)
Tương tự \(\left(\sqrt{5}-1\right)^{4038}⋮\left(\sqrt{5}-1\right)^3\)
\(\Rightarrow T⋮\frac{\left(\sqrt{5}+1\right)^3+\left(\sqrt{5}-1\right)^3}{2^{4038}}=\frac{\left(2\sqrt{5}\right)\left[\left(\sqrt{5}+1\right)^2-\left(\sqrt{5}+1\right)\left(\sqrt{5}-1\right)+\left(\sqrt{5}-1\right)^2\right]}{2^{2038}}\)
\(\Rightarrow T⋮2\sqrt{5}\Rightarrow T⋮5\)
Vậy T chia cho 5 dư 0
P/s : Không biết làm đúng không nữa :)
Giải bài toán tổng quát luôn nha.
Chứng minh:
\(T=\left(\frac{3+\sqrt{5}}{2}\right)^{2n+1}+\left(\frac{3-\sqrt{5}}{2}\right)^{2n+1}\equiv3\left(mod5\right)\) với n không âm
Đặt \(\hept{\begin{cases}\frac{3+\sqrt{5}}{2}=a\\\frac{3-\sqrt{5}}{2}=b\end{cases}}\)
\(\Rightarrow T=a^{2n+1}+b^{2n+1};a+b=3;ab=1;a^2+b^2=7\)
Dùng phương pháp quy nạp chứng minh:
Ta thấy với \(\hept{\begin{cases}n=0\Rightarrow T=3\equiv3\left(mod5\right)\\n=1\Rightarrow T=18\equiv3\left(mod5\right)\end{cases}}\)
Giả sử nó đúng đến \(n=k\)hay
\(\hept{\begin{cases}a^{2k-1}+b^{2k-1}\equiv3\left(mod5\right)\\a^{2k+1}+b^{2k+1}\equiv3\left(mod5\right)\end{cases}}\)
Ta cần chứng minh nó đúng với \(n=k+1\)
Ta có:
\(T_{k+1}=a^{2k+3}+b^{2k+3}\)
\(=\left(a^2+b^2\right)\left(a^{2k+1}+b^{2k+1}\right)-a^2b^2\left(a^{2k-1}+b^{2k-1}\right)\equiv7.3-1.3\equiv3\left(mod5\right)\)
Vậy ta có điều phải chứng minh
Áp dụng vào bài toán ta thấy \(2019\)có đạng \(2n+1\)
Vậy nên bài toán ban đầu sẽ có số dư là 3 khi chia cho 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=\frac{-2a\sqrt{a}+2a^2}{\left(\sqrt{a}-\right)\left(a-1\right)}\)
\(C=-x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}-1\)
\(D=x-\sqrt{x}+1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Làm tới dòng thứ 3 máy đơ, 2 lần rồi T,T
Mình chia làm 2 phần tính nhé
\(A=\frac{4\sqrt{2}}{\sqrt{10-2\sqrt{21}}}+\frac{3}{\sqrt{15+6\sqrt{6}}}-\frac{1}{\sqrt{19-6\sqrt{10}}}\)
\(A=\frac{4\sqrt{2}}{\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}}+\frac{3}{\sqrt{\left(\sqrt{9}+\sqrt{6}\right)^2}}-\frac{1}{\sqrt{\left(\sqrt{10}-\sqrt{9}\right)^2}}\)
\(A=\frac{4\sqrt{2}}{\sqrt{7}-\sqrt{3}}+\frac{3}{3+\sqrt{6}}-\frac{1}{\sqrt{10}-3}\)
\(A=\frac{4\sqrt{2}\left(\sqrt{7}+\sqrt{3}\right)}{7-3}+\frac{3\left(3-\sqrt{6}\right)}{9-6}-\frac{1\left(\sqrt{10}+3\right)}{10-9}\)
\(A=\frac{4\sqrt{14}+4\sqrt{6}}{4}+\frac{9-3\sqrt{6}}{3}-\sqrt{10}-3\)
\(A=\sqrt{14}+\sqrt{6}+3-\sqrt{6}-\sqrt{10}-3\)
\(A=\sqrt{14}-\sqrt{10}\)
\(B=\sqrt{6+\sqrt{35}}\)
\(B=\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{6+\sqrt{35}}\right)}{\sqrt{2}}\)
\(B=\frac{\sqrt{12+2\sqrt{35}}}{\sqrt{2}}\)
\(B=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)^2}}{\sqrt{2}}\)
\(B=\frac{\sqrt{7}+\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\)
\(\Rightarrow M=A.B=\left(\sqrt{14}-\sqrt{10}\right).\frac{\sqrt{7}+\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\)
\(M=\sqrt{2}\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right).\frac{\sqrt{7}+\sqrt{5}}{\sqrt{2}}\)
\(M=\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\)
\(M=\left(\sqrt{7}\right)^2-\left(\sqrt{5}\right)^2\)
\(M=7-5=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}x>0\\x\ne4\end{cases}}\)
\(A=\left[\frac{x}{\sqrt{x}\left(x-4\right)}-\frac{6}{3\left(\sqrt{x}-2\right)}+\frac{1}{\sqrt{x}-2}\right]:\left(\frac{x-4+10-x}{\sqrt{x}+2}\right)\)
\(=\left[\frac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\frac{2}{\sqrt{x}-2}+\frac{1}{\sqrt{x}-2}\right]:\left(\frac{6}{\sqrt{x}+2}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{x}-2\left(\sqrt{x}+2\right)+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)}{6}\)
\(=\frac{-2}{\sqrt{x}-2}.\frac{1}{6}=-\frac{1}{3\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
2/ Để \(A>2\Rightarrow\frac{-1}{3\left(\sqrt{x}-2\right)}>2\)\(\Rightarrow6\sqrt{x}-12+1>0\Rightarrow6\sqrt{x}-11>0\Rightarrow\sqrt{x}>\frac{11}{6}\)
\(\Rightarrow x>\frac{121}{36}\)