\(\frac{a}{b}\) ( b > 0 ) và \(\frac{a+n}{b+n}\) (...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 7 2015

Ta có:\(\frac{a+n}{b+n}\)=\(\frac{a\left(a+n\right)}{b\left(b+n\right)}\)=\(\frac{a^2+a.n}{b^2+b.n}\)

Nếu a>b thì a/b<a2+a.n/b2+b.n

và nếu a<b thì ngược lại

27 tháng 7 2015

cho mình 5 phút làm đầy đủ cho

9 tháng 6 2017

Tìm trước khi hỏi , google-sama chưa tính phí mà !

Câu hỏi của phạm minh anh - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath

9 tháng 6 2017

\(\frac{a}{b}\)\(\frac{a\left(a+n\right)}{b\left(b+n\right)}\) = \(\frac{ab+an}{b^2+bn}\)

\(\frac{a+n}{b+n}\)\(\frac{\left(a+n\right)b}{\left(b+n\right)b}\)\(\frac{ab+nb}{b^2+bn}\)

Nếu a < b thì ab + an < ab + nb => \(\frac{a}{b}\)\(\frac{a+n}{b+n}\)

Nếu a > b thì ab + an > ab + nb => \(\frac{a}{b}\)\(\frac{a+n}{b+n}\)

Nếu a = b thì ab + an = ab + nb => \(\frac{a}{b}\)\(\frac{a+n}{b+n}\)

7 tháng 7 2017

1.

Ta có: \(\frac{a}{b}< \frac{c}{d}\Leftrightarrow ad< bc\Leftrightarrow ab+ad< ad+bc\Leftrightarrow a\left(b+d\right)< b\left(a+c\right)\Leftrightarrow\frac{a}{b}< \frac{a+c}{b+d}\)  (1)

Lại có: \(\frac{a}{b}< \frac{c}{d}\Leftrightarrow bc>ad\Leftrightarrow bc+cd>ad+cd\Leftrightarrow c\left(b+d\right)>d\left(a+c\right)\Leftrightarrow\frac{c}{d}>\frac{a+c}{b+d}\)  (2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{a}{b}< \frac{a+c}{b+d}< \frac{c}{d}\)

2.

Ta có: a(b + n) = ab + an (1)

           b(a + n) = ab + bn (2)

Trường hợp 1: nếu a < b mà n > 0 thì an < bn (3)

Từ (1),(2),(3) suy ra a(b + n) < b(a + n) => \(\frac{a}{n}< \frac{a+n}{b+n}\)

Trường hợp 2: nếu a > b mà n > 0 thì an > bn (4)

Từ (1),(2),(4) suy ra a(b + n) > b(a + n) => \(\frac{a}{b}>\frac{a+n}{b+n}\)

Trường hợp 3: nếu a = b thì \(\frac{a}{b}=\frac{a+n}{b+n}=1\)

19 tháng 6 2017

Câu hỏi của Hà Huệ - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath

19 tháng 6 2017

Bài toán không đủ dữ kiện, vì a>b sẽ có kết quả khác với a<b

26 tháng 12 2015

 

+\(\frac{a}{b}>1\Leftrightarrow a>b\Leftrightarrow ab+2013a>ab+2013b\Leftrightarrow a\left(b+2013\right)>b\left(a+2013\right)\Leftrightarrow\frac{a}{b}>\frac{a+2013}{b+2013}\)

+\(\frac{a}{b}=1\Leftrightarrow a=b\Leftrightarrow ab+2013a=ab+2013b\Leftrightarrow a\left(b+2013\right)=b\left(a+2013\right)\Leftrightarrow\frac{a}{b}=\frac{a+2013}{b+2013}\)

+ a/b<1 =>     <