Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì \(2015^{2016}+1< 2015^{2017}+1\Rightarrow\frac{2015^{2016}+1}{2015^{2017}+1}< 1\)
\(\Rightarrow A=\frac{2015^{2016}+1}{2015^{2017}+1}< \frac{2015^{2016}+1+2014}{2015^{2017}+1+2014}=\frac{2015\left(2015^{2015}+1\right)}{2015\left(2015^{2016}+1\right)}=\frac{2015^{2015}+1}{2015^{2016}+1}=B\)
Vậy \(A< B\)
\(2015A=\frac{2015^{2017}+2015}{2015^{2017}+1}=\frac{2015^{2017}+1+2014}{2015^{2017}+1}=1+\frac{2014}{2015^{2017}+1}\)
\(2015B=\frac{2015^{2016}+2015}{2015^{2016}+1}=\frac{2015^{2016}+1+2014}{2015^{2016}+1}=1+\frac{2014}{2015^{2016}+1}\)
vì \(\frac{2014}{2015^{2017}+1}< \frac{2014}{2015^{2016}+1}\)
nên \(2015A< 2015B\)
=> \(B>A\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất \(\frac{a}{b}< 1\Rightarrow\frac{a}{b}< \frac{a+m}{b+m}\)ta có:
\(B=\frac{2015^{2017}+1}{2015^{2018}+1}< \frac{2015^{2017}+1+2014}{2015^{2018}+1+2014}=\frac{2015^{2017}+2015}{2015^{2018}+2015}\)
\(=\frac{2015\left(2015^{2016}+1\right)}{2015\left(2015^{2017}+1\right)}=\frac{2015^{2016}+1}{2015^{2017}+1}\)
\(\Rightarrow\frac{2015^{2017}+1}{2015^{2018}+1}< \frac{2015^{2016}+1}{2015^{2017}+1}\)
Vậy \(B< A\)
Hay \(A>B\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{2015}{2016}+\frac{2016}{2017}+\frac{2017}{2018}\)
\(B=\frac{2015+2016+2017}{2016+2017+2018}\)
\(B=\frac{2015}{2016+2017+2018}+\frac{2016}{2016+2017+2018}+\frac{2017}{2016+2017+2018}\)
Ta có:
\(\frac{2015}{2016}>\frac{2015}{2016+2017+2018}\)
\(\frac{2016}{2017}>\frac{2016}{2016+2017+2018}\)
\(\frac{2017}{2018}>\frac{2017}{2016+2017+2018}\)
Cộng vế theo vế, ta có:
\(\frac{2015}{2016}+\frac{2016}{2017}+\frac{2017}{2018}>\frac{2015}{2016+2017+2018}+\frac{2016}{2016+2017+2018}+\frac{2017}{2016+2017+2018}\)
\(hay\frac{2015}{2016}+\frac{2016}{2017}+\frac{2017}{2018}>\frac{2015+2016+2017}{2016+2017+2018}\)
\(\Rightarrow A>B\)
Vậy A > B
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có 20152015 = 20152015
Ta so sánh 20152016+1 và 20152011+1
Vì 20152016 > 20152011
=> 20152016+1 > 20152011 +1
2 phân số có cùng tử số, mẫu của phân số nào nhỏ hơn thì phân số đó lớn hơn
=>\(\frac{2015^{2015}+1}{2015^{2016}+1}<\frac{2015^{2015}+1}{2015^{2017}+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
ta có: \(B=\frac{12}{\left(2.4\right)^2}+\frac{20}{\left(4.6\right)^2}+...+\frac{388}{\left(96.98\right)^2}+\frac{396}{\left(98.100\right)^2}\)
\(B=\frac{4^2-2^2}{2^2.4^2}+\frac{6^2-4^2}{4^2.6^2}+...+\frac{98^2-96^2}{96^2.98^2}+\frac{100^2-98^2}{98^2.100^2}\)
\(B=\frac{1}{2^2}-\frac{1}{4^2}+\frac{1}{4^2}-\frac{1}{6^2}+...+\frac{1}{96^2}-\frac{1}{98^2}+\frac{1}{98^2}-\frac{1}{100^2}\)
\(B=\frac{1}{2^2}-\frac{1}{100^2}\)
\(B=\frac{1}{4}-\frac{1}{100^2}< \frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow B< \frac{1}{4}\)
Bài 2:
ta có: \(B=\frac{2015+2016+2017}{2016+2017+2018}\)
\(B=\frac{2015}{2016+2017+2018}+\frac{2016}{2016+2017+2018}+\frac{2017}{2016+2017+2018}\)
mà \(\frac{2015}{2016}>\frac{2015}{2016+2017+2018}\)
\(\frac{2016}{2017}>\frac{2016}{2016+2017+2018}\)
\(\frac{2017}{2018}>\frac{2017}{2016+2017+2018}\)
\(\Rightarrow\frac{2015}{2016}+\frac{2016}{2017}+\frac{2017}{2018}>\frac{2015}{2016+2017+2018}+\frac{2016}{2016+2017+2018}+\frac{2017}{2016+2017+2018}\)
\(\Rightarrow A>B\)
Học tốt nhé bn !!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trước tiên để tính diện tích hình thang chúng ta có công thức Chiều cao nhân với trung bình cộng hai cạnh đáy.
cach tinh dien h hinh thang vuong can khi biet do dai 4 canh cong thuc tinh 2
S = h * (a+b)1/2
Trong đó
a: Cạnh đáy 1
b: Cạnh đáy 2
h: Chiều cao hạ từ cạnh đấy a xuống b hoặc ngược lại(khoảng cách giữa 2 cạnh đáy)
Ví dụ: giả sử ta có hình thang ABCD với các cạnh AB = 8, cạnh đáy CD = 13, chiều cao giữa 2 cạnh đáy là 7 thì chúng ta sẽ có phép tính diện tích hình thang là:
S(ABCD) = 7 * (8+13)/2 = 73.5
cach tinh dien h hinh thang vuong can khi biet do dai 4 canh cong thuc tinh 3
Tương tự với trường hợp hình thang vuông có chiều cao AC = 8, cạnh AB = 10.9, cạnh CD = 13, chúng ta cũng tính như sau:
S(ABCD) = AC * (AB + CD)/2 = 8 * (10.9 + 13)/2 = 95.6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = (n + 2015)(n + 2016) + n2 + n
= (n + 2015)(n + 2015 + 1) + n(n + 1)
Tích 2 số tự nhiên liên tiếp luôn chia hết cho 2
=> (n + 2015)(n + 2015 + 1) chia hết cho 2
n(n + 1) chia hết cho 2
=> (n + 2015)(n + 2015 + 1) + n(n + 1) chia hết cho 2
=> A chia hết cho 2 với mọi n \(\in\) N (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(A=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+......+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2016}\)
\(A=\left(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{5}+.....+\frac{1}{2015}\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+.....+\frac{1}{2016}\right)\)
\(A=\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}\right)-2\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+.....+\frac{1}{2016}\right)\)
\(A=1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+.....+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}-\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+.....+\frac{1}{1008}\right)\)
\(A=\frac{1}{1009}+\frac{1}{1010}+.....+\frac{1}{2016}\)
Khi đó \(\frac{\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+....+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2016}\right)}{\frac{1}{1009}+\frac{1}{1010}+....+\frac{1}{2016}}=\frac{A}{\frac{1}{1009}+\frac{1}{1010}+....+\frac{1}{2016}}=\frac{\frac{1}{1009}+\frac{1}{1010}+....+\frac{1}{2016}}{\frac{1}{1009}+\frac{1}{1010}+....+\frac{1}{2016}}=1\)
Bạn xem lời giải của mình nhé:
Giải:
Bài 2:
Ta xét A = \(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2016}\)
\(=1+\left(\frac{1}{2}-1\right)+\frac{1}{3}+\left(\frac{1}{4}-\frac{2}{4}\right)+...+\frac{1}{2015}+\left(\frac{1}{2016}-\frac{2}{2016}\right)\\ =1+\frac{1}{2}-1+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2016}-\frac{1}{1008}\)
\(=\left(1-1\right)+\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2}\right)+\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{3}\right)+...+\left(\frac{1}{1008}-\frac{1}{1008}\right)+\frac{1}{1009}+\frac{1}{1010}+...+\frac{1}{2016}\)
\(=\frac{1}{1009}+\frac{1}{1010}+...+\frac{1}{2016}\)
\(\Rightarrow\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{2015}-\frac{1}{2016}\right):\left(\frac{1}{1009}+\frac{1}{1010}+...+\frac{1}{2016}\right)\\ =\left(\frac{1}{1009}+\frac{1}{1010}+...+\frac{1}{2016}\right):\left(\frac{1}{1009}+\frac{1}{1010}+...+\frac{1}{2016}\right)\\ =1\)
Chúc bạn học tốt!
a)
A=B
b)
N>M
a, A và B bằng nhau
b, N>M