\(-\dfrac{7}{12}\) là tổng của hai số hữu tỉ âm :

(A) \(-...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 7 2017

1. Tính:

a. \(\dfrac{\text{−1 }}{\text{4 }}+\dfrac{\text{5 }}{\text{6 }}=\dfrac{-3}{12}+\dfrac{10}{12}=\dfrac{7}{12}\)

b. \(\dfrac{\text{5 }}{\text{12 }}+\dfrac{\text{-7 }}{8}=\dfrac{10}{24}+\dfrac{-21}{24}=\dfrac{-11}{24}\)

c. \(\dfrac{-7}{6}+\dfrac{-3}{10}=\dfrac{-35}{30}+\dfrac{-9}{30}=\dfrac{-44}{30}=\dfrac{-22}{15}\)

d.\(\dfrac{-3}{7}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{-18}{42}+\dfrac{35}{42}=\dfrac{17}{42}\)

2. Tính :

a. \(\dfrac{2}{14}-\dfrac{5}{2}=\dfrac{2}{14}-\dfrac{35}{14}=\dfrac{-33}{14}\)

b.\(\dfrac{-13}{12}-\dfrac{5}{18}=\dfrac{-39}{36}-\dfrac{10}{36}=\dfrac{49}{36}\)

c.\(\dfrac{-2}{5}-\dfrac{-3}{11}=\dfrac{-2}{5}+\dfrac{3}{11}=\dfrac{-22}{55}+\dfrac{15}{55}=\dfrac{-7}{55}\)

d. \(0,6--1\dfrac{2}{3}=\dfrac{6}{10}--\dfrac{5}{3}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{9}{15}+\dfrac{25}{15}=\dfrac{34}{15}\)

3. Tính :

a.\(\dfrac{-1}{39}+\dfrac{-1}{52}=\dfrac{-4}{156}+\dfrac{-3}{156}=\dfrac{-7}{156}\)

b.\(\dfrac{-6}{9}-\dfrac{12}{16}=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{12}-\dfrac{9}{12}=\dfrac{-17}{12}\)

c. \(\dfrac{-3}{7}-\dfrac{-2}{11}=\dfrac{-3}{7}+\dfrac{2}{11}=\dfrac{-33}{77}+\dfrac{14}{77}=\dfrac{-19}{77}\)

d.\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...\dfrac{1}{8.9}+\dfrac{1}{9.10}\)

\(=\dfrac{1}{1}+\dfrac{1}{10}\)

\(=\dfrac{10}{10}-\dfrac{1}{10}\)

= \(\dfrac{9}{10}\)

Chế Kazuto Kirikaya thử tham khảo thử đi !!!

23 tháng 7 2017

Mấy câu trên kia dễ rồi mình chữa mình câu \(c\) bài \(3\) thôi nhé Kazuto Kirikaya

d) \(\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{9\cdot10}\)

\(=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)

\(=1-\dfrac{1}{10}\)

\(=\dfrac{9}{10}\)

11 tháng 9 2018

dễ mà bạn

19 tháng 6 2018

8)\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+6\frac{5}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)

=\(\frac{4}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)+\frac{59}{9}:\left(-\frac{1}{7}\right)\)

=\(\left(\frac{4}{9}+\frac{59}{9}\right).\left(-7\right)\)

=7.(-7)

=-49

20 tháng 12 2017

a,\(\dfrac{5}{6}+\left(-\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{3}{4}\)

\(=\dfrac{10}{12}+\left(-\dfrac{6}{12}\right)+\dfrac{9}{12}\)

\(=\dfrac{10-6+9}{12}=\dfrac{13}{12}\)

b,\(\left(0,75-\dfrac{1}{3}\right):\dfrac{7}{15}\)

\(=\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{3}\right):\dfrac{7}{15}\)

\(=\left(\dfrac{9}{12}-\dfrac{4}{12}\right):\dfrac{7}{15}\)

\(=\dfrac{5}{12}:\dfrac{7}{15}\)

\(=\dfrac{25}{28}\)

c,\(\dfrac{7}{12}-\dfrac{3}{4}.\dfrac{5}{6}\)

\(=\dfrac{7}{12}-\dfrac{5}{8}\)

\(=\dfrac{14}{24}-\dfrac{15}{24}\)

\(=-\dfrac{1}{24}\)

d,\(\left(2\dfrac{1}{3}+1\dfrac{3}{4}\right).\dfrac{12}{13}\)

\(=\left(\dfrac{7}{3}+\dfrac{7}{4}\right).\dfrac{12}{13}\)

\(=\left(\dfrac{28}{12}+\dfrac{21}{12}\right).\dfrac{12}{13}\)

\(=\dfrac{49}{12}.\dfrac{12}{13}\)

\(=\dfrac{49}{13}\)

20 tháng 12 2017

a) \(\dfrac{5}{6}+\left(\dfrac{-1}{2}\right)+\dfrac{3}{4}\)

\(=\dfrac{10}{12}-\dfrac{6}{12}+\dfrac{9}{12}\)

\(=\dfrac{13}{12}\)

b) \(\left(0,75-\dfrac{1}{3}\right):\dfrac{7}{15}\)

\(=\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{3}\right).\dfrac{15}{7}\)

\(=\left(\dfrac{9}{12}-\dfrac{4}{12}\right).\dfrac{15}{7}\)

\(=\dfrac{5}{12}.\dfrac{15}{7}\)

\(=\dfrac{25}{28}\)

c) \(\dfrac{7}{12}-\dfrac{3}{4}.\dfrac{5}{6}\)

\(=\dfrac{7}{12}-\dfrac{5}{8}\)

\(=\dfrac{14}{24}-\dfrac{15}{24}\)

\(=\dfrac{-1}{24}\)

d) \(\left(2\dfrac{1}{3}+1\dfrac{3}{4}\right).\dfrac{12}{13}\)

\(=\left(\dfrac{7}{3}+\dfrac{7}{4}\right).\dfrac{12}{13}\)

\(=\left(\dfrac{28}{12}+\dfrac{21}{12}\right).\dfrac{12}{13}\)

\(=\dfrac{49}{12}.\dfrac{12}{13}\)

\(=\dfrac{49}{13}\)

31 tháng 10 2022

6:

\(4D=2^2+2^4+...+2^{202}\)

=>3D=2^202-1

hay \(D=\dfrac{2^{202}-1}{3}\)

7: \(=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{2}{3\cdot5}+\dfrac{2}{5\cdot7}+...+\dfrac{2}{97\cdot99}\right)\)

\(=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{97}-\dfrac{1}{99}\right)\)

\(=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{32}{99}=\dfrac{16}{99}\)

13 tháng 8 2017

a. \(\dfrac{6}{2x+1}=\dfrac{2}{7}\Rightarrow\dfrac{6}{2x+1}=\dfrac{6}{21}\Rightarrow2x+1=21\)

\(\Rightarrow2x=21-1=20\Rightarrow x=\dfrac{20}{2}=10\)

Vậy x = 10

b. \(\dfrac{24}{7x-3}=\dfrac{-4}{25}\Rightarrow\dfrac{24}{7x-3}=\dfrac{24}{150}\Rightarrow7x-3=150\)

\(\Rightarrow7x=150+3=153\Rightarrow x=\dfrac{153}{7}\)

Vậy \(x=\dfrac{153}{7}\)

c. \(\dfrac{4}{x-6}=\dfrac{-12}{18}\Rightarrow-12\cdot\left(x-6\right)=4\cdot18=72\)

\(\Rightarrow x-6=\dfrac{72}{-12}=-6\Rightarrow x=-6+6=0\)

\(\dfrac{y}{24}=\dfrac{-12}{18}\Rightarrow y=\dfrac{-12\cdot24}{18}=-16\)

Vậy x = 0 ; y = -16

27 tháng 11 2022

a: \(=\left(\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\right)\cdot\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}:\dfrac{-9}{5}+4\)

\(=\dfrac{18}{5}-\dfrac{6}{5}\cdot\dfrac{-5}{9}+4\)

\(=\dfrac{18}{5}+\dfrac{2}{3}+4\)

\(=\dfrac{124}{15}\)

b: \(=\dfrac{9}{25}\cdot\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{3}{8}:\dfrac{9}{8}\)

\(=\dfrac{9}{25}\cdot\dfrac{4}{10}-\dfrac{1}{3}\)

\(=-\dfrac{71}{375}\)

c: \(=\dfrac{7}{10}:\dfrac{4}{5}+\dfrac{2}{9}:\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{8}\)

\(=\dfrac{7}{10}\cdot\dfrac{5}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{8}\)

=1+2/5

=7/5

d: \(=\dfrac{3}{7}\left(19+\dfrac{1}{3}-33-\dfrac{1}{3}\right)-\dfrac{2}{7}=\dfrac{3}{7}\cdot\left(-14\right)-\dfrac{2}{7}=-6-\dfrac{2}{7}=\dfrac{-44}{7}\)

e: \(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}+2^{12}\cdot3^{10}\cdot5}{-2^{11}\cdot3^{11}-2^{12}\cdot3^{12}}\)

\(=\dfrac{2^{12}\cdot3^{10}\cdot6}{-2^{11}\cdot3^{11}\left(1+2\cdot3\right)}=-\dfrac{2^{13}\cdot3^{11}}{2^{11}\cdot3^{11}\cdot7}=\dfrac{-4}{7}\)

30 tháng 8 2019

1) -2/3

1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)

=>3x=-2

=>x=-2/3

2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)

=>x=-23

3: =>\(5x-5=3x+9\)

=>2x=14

=>x=7

4: =>9x+15=14x+7

=>-5x=-8

=>x=8/5