\(\frac{\left(x-13\right)^2}{2x^5}.\frac{-3x^2}{x-13}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
6 tháng 7 2024

Lời giải:

$\frac{(x-13)^2}{2x^5}.\frac{-3x^2}{x-13}=\frac{-3(x-13)}{2x^3}$

12 tháng 12 2015

-3(X-13)/2X3

4 tháng 2 2020

a/ \(7x-5=13-5x\)

\(\Leftrightarrow7x+5x=13+5\)

\(\Leftrightarrow12x=18\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

b/\(5\left(2x-3\right)-4\left(5x-7\right)=19-2\left(x+11\right)\)

\(\Leftrightarrow10x-15-20x+28=19-2x-22\)

\(\Leftrightarrow10x-20x+2x=19-22-28+15\)

\(\Leftrightarrow-8x=-16\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

c/ \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{7}=x+13\)

\(\Leftrightarrow\frac{7\left(2x-1\right)-3\left(5x+2\right)-21\left(x+13\right)}{21}=0\)

\(\Leftrightarrow14x-7-15x-6-21x-273=0\)

\(\Leftrightarrow-22x-286=0\)

\(\Leftrightarrow x=-13\)

e/ \(\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x-2}=\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x-2}-\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(3x-11\right)\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x^2-4\right)-\left(x^2+3x+2\right)-\left(3x^2-17x+22\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-8-x^2-3x-2-3x^2+17x-22=0\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+14x-32=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-7x+16=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-\left(-7\right)\pm\sqrt{\left(-7\right)^2-4.1.16}}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{7\pm\sqrt{-15}}{2}\left(ktm\right)\)

\(\Leftrightarrow x\in\varnothing\)

4 tháng 2 2020

Bài 1:

a) \(7x-5=13-5x\)

\(\Leftrightarrow7x+5x=13+5\)

\(\Leftrightarrow12x=18\)

\(\Leftrightarrow x=18:12\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{\frac{3}{2}\right\}.\)

b) \(5.\left(2x-3\right)-4.\left(5x-7\right)=19-2.\left(x+11\right)\)

\(\Leftrightarrow10x-15-\left(20x-28\right)=19-\left(2x+22\right)\)

\(\Leftrightarrow10x-15-20x+28=19-2x-22\)

\(\Leftrightarrow13-10x=-3-2x\)

\(\Leftrightarrow13+3=-2x+10x\)

\(\Leftrightarrow16=8x\)

\(\Leftrightarrow x=16:8\)

\(\Leftrightarrow x=2.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{2\right\}.\)

c) \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{7}=x+13\)

\(\Leftrightarrow\frac{7.\left(2x-1\right)}{7.3}-\frac{3.\left(5x+2\right)}{3.7}=\frac{21.\left(x+13\right)}{21}\)

\(\Leftrightarrow\frac{14x-7}{21}-\frac{15x+6}{21}=\frac{21x+273}{21}\)

\(\Leftrightarrow14x-7-\left(15x+6\right)=21x+273\)

\(\Leftrightarrow14x-7-15x-6=21x+273\)

\(\Leftrightarrow-x-13=21x+273\)

\(\Leftrightarrow-x-21x=273+13\)

\(\Leftrightarrow-22x=286\)

\(\Leftrightarrow x=286:\left(-22\right)\)

\(\Leftrightarrow x=-13.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{-13\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

NV
19 tháng 10 2019

a/ Do \(x=0\) không phải nghiệm, pt tương đương:

\(\frac{3}{x+\frac{3}{x}-1}-\frac{2}{x+\frac{3}{x}-3}=-1\)

Đặt \(x+\frac{3}{x}-3=a\) ta được:

\(\frac{3}{a+2}-\frac{2}{a}=-1\)

\(\Leftrightarrow3a-2\left(a+2\right)=-a\left(a+2\right)\)

\(\Leftrightarrow a^2+3a-4=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-4\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{3}{x}-3=1\\x+\frac{3}{x}-3=-4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4x+3=0\\x^2+x+3=0\end{matrix}\right.\)

b/ Đặt \(x^2+2x+\frac{5}{2}=a>0\)

Phương trình trở thành:

\(\frac{1}{\left(a-\frac{1}{2}\right)^2}+\frac{1}{\left(a+\frac{1}{2}\right)^2}=\frac{5}{4}\)

\(\Leftrightarrow4\left(a+\frac{1}{2}\right)^2+4\left(a-\frac{1}{2}\right)^2=5\left(a^2-\frac{1}{4}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow8a^2+2=5\left(a^4-\frac{1}{2}a^2+\frac{1}{16}\right)\)

\(\Leftrightarrow5a^4-\frac{21}{2}a^2-\frac{27}{16}=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a^2=\frac{9}{4}\\a^2=-\frac{3}{20}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+2x+\frac{5}{2}=\frac{3}{2}\\x^2+2x+\frac{5}{2}=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

NV
19 tháng 10 2019

c/ ĐKXĐ: \(x\ne\pm1\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{x+1}\right)^2+\left(\frac{x}{x-1}\right)^2+\frac{2x^2}{x^2-1}-\frac{2x^2}{x^2-1}-\frac{10}{9}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{x+1}+\frac{x}{x-1}\right)^2-\frac{2x^2}{x^2-1}-\frac{10}{9}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{2x^2}{x^2-1}\right)^2-\frac{2x^2}{x^2-1}-\frac{10}{9}=0\)

Đặt \(\frac{2x^2}{x^2-1}=a\)

\(\Rightarrow a^2-a-\frac{10}{9}=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=\frac{5}{3}\\a=-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{2x^2}{x^2-1}=\frac{5}{3}\\\frac{2x^2}{x^2-1}=-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-5\left(l\right)\\x^2=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=\pm\frac{1}{2}\)

d/ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow\left(x^2+\frac{36}{x^2}\right)-13\left(x-\frac{6}{x}\right)=0\)

Đặt \(x-\frac{6}{x}=a\Rightarrow x+\frac{36}{x^2}=a^2+12\)

\(\Rightarrow a^2-13a+12=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=12\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{6}{x}=1\\x-\frac{6}{x}=12\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x-6=0\\x^2-12x-6=0\end{matrix}\right.\)

27 tháng 2 2020

1. \(\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\)

<=> 3(3x-7)=5(2x-1)

<=> 9x-21=10x-5

<=> -21+5=10x-9x

<=> x=-16

2. \(\frac{3x-7}{2}+\frac{2x-1}{3}=-16\)

<=> \(\frac{3\left(3x-7\right)}{6}+\frac{2\left(2x-1\right)}{6}=\frac{-96}{6}\)

=> 9x-21+4x-2=-96

<=> 13x-23=-96

<=> 13x=-73

<=> x=\(\frac{-73}{13}\)

3. \(x-\frac{x+1}{3}=\frac{2x+1}{5}\)

<=> \(\frac{15x}{15}-\frac{5\left(x+1\right)}{15}=\frac{3\left(2x+1\right)}{15}\)

=> 15x-5x-5=6x+3

<=> 15x-5x-6x=3+5

<=> 4x=8

<=> x=2

4. \(\frac{7-3x}{12}+\frac{3}{4}=2\left(x-2\right)+\frac{5-\left(5-2x\right)}{6}\)

<=>\(\frac{7-3x}{12}+\frac{9}{12}=\frac{24\left(x-2\right)}{12}+\frac{2\left[5-\left(5-2x\right)\right]}{12}\)

=> 7-3x+9=24x-48+4x

<=> -3x-24x-4x=-48-7

<=> -31x=-55

<=> x= \(\frac{55}{31}\)

5. \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{7}=x+13\)

<=> \(\frac{7\left(2x-1\right)}{21}-\frac{3\left(5x+2\right)}{21}=\frac{21\left(x+13\right)}{21}\)

=> 14x-7-15x-6=21x+273

<=> 14x-15x-21x=273+7+6

<=> -22x=286

<=> x= -13

27 tháng 2 2020

a/\(\Leftrightarrow3\left(3x-7\right)=5\left(2x-1\right)\Leftrightarrow9x-21=10x-5\Leftrightarrow x=-16\)

b/\(\Leftrightarrow\frac{9x-21+4x-2}{6}=-16\)\(\Leftrightarrow13x-23=-96\Leftrightarrow x=x=-\frac{73}{13}\)

c/\(\Leftrightarrow\frac{3x-x+1}{3}-\frac{2x+1}{5}=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

20 tháng 3 2020

\( a)\dfrac{{x - 3}}{5} = 6 - \dfrac{{1 - 2x}}{2}\\ \Leftrightarrow 2\left( {x - 3} \right) = 60 - 5\left( {1 - 2x} \right)\\ \Leftrightarrow 2x - 6 = 60 - 5 + 10x\\ \Leftrightarrow 8x = - 61\\ \Leftrightarrow x = - \dfrac{{61}}{8}\\ b)\dfrac{{3x - 2}}{6} - 5 = \dfrac{{3 - 2\left( {x + 7} \right)}}{4}\\ \Leftrightarrow 2\left( {3x - 2} \right) - 60 = 3\left( { - 11 - 2x} \right)\\ \Leftrightarrow 6x - 4 - 60 = - 33 - 6x\\ \Leftrightarrow 12x = 31\\ \Leftrightarrow x = \dfrac{{31}}{{12}} \)

20 tháng 3 2020

\(a.\frac{x-3}{5}=6-\frac{1-2x}{2}\\\Leftrightarrow \frac{2\left(x-3\right)}{10}=\frac{60}{10}-\frac{5\left(1-2x\right)}{10}\\ \Leftrightarrow2\left(x-3\right)=60-5\left(1-2x\right)\\\Leftrightarrow 2x-6=60-5+10x\\\Leftrightarrow 2x-10x=6+60-5\\\Leftrightarrow -8x=61\\ \Leftrightarrow x=-\frac{61}{8}\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(-\frac{61}{8}\)

b: \(=\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)+\left(x+1\right)\left(x+3\right)+\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(x+2\right)^2\cdot\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+5x+6+x^2+4x+3+x^2+3x+2}{\left(x+2\right)^2\cdot\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\dfrac{3x^2+12x+11}{\left(x+2\right)^2\cdot\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)