Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Rút gọn phân số sau thành phân số tối giản
5401296= 5/12
512
5129
6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Rút gọn A và B
\(A=\frac{3.21}{7.15}=\frac{63}{105}=\frac{3}{5}\)
\(B=\frac{49-7.49}{49.9}=\frac{-294}{441}=\frac{-2}{3}\)
Quy đồng 2 phân số có mẫu số chung :
\(\frac{3}{5}=\frac{3.3}{5.3}=\frac{9}{15}\)
\(\frac{-2}{3}=\frac{-2.5}{3.5}=\frac{-10}{15}\)
Vậy tổng của A và B là : \(\frac{9}{15}+\frac{-10}{15}=\frac{9+\left(-10\right)}{15}=\frac{-1}{15}\)
A= 3.21/7.15
A= 3.3.7/7.3.5
A= 3/5
B= 49-7.49/49.9
B= 49.(7-1)/49.9
B= 49.6/49.9
B= 6/9
B= 2/3
Ta có: A= 3/5
B= 2/3
=> A+B= 3/5 + 2/3
= 9/15 + 10/15
= 19/15
Vậy A +B= 19/15
Hơi khó nhìn
Thông cảm nhé !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk xin lỗi các bạn nhé
1/tìm p/s ... 8 lần p/số a/b
nhé hihi
I'm sorry
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Giải
Đặt \(d=\left(16n+5,6n+2\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(16n+5\right)⋮d\\\left(6n+2\right)⋮d\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left[3\left(16n+5\right)\right]⋮d\\\left[8\left(6n+2\right)\right]⋮d\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left[8\left(6n+2\right)-3\left(16n+5\right)\right]⋮d\)
\(\Rightarrow\left[48n+16-48n-15\right]⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\Leftrightarrow d=1\)
Vậy phân số \(\frac{16n+5}{6n+2}\) tối giản với mọi n.
b) Giải
Đặt \(d=\left(14n+3,21n+4\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(14n+3\right)⋮d\\\left(21n+4\right)⋮d\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left[3\left(14n+3\right)\right]⋮d\\\left[2\left(21n+4\right)\right]⋮d\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left[3\left(14n+3\right)-2\left(21n+4\right)\right]⋮d\)
\(\Rightarrow\left[42n-9-42n-8\right]⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\Leftrightarrow d=1\)
Vậy phân số \(\frac{14n+3}{21n+4}\) tối giản với mọi n.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, A = \(\frac{a^3+2a^2-1}{a^3+2a^2+2a+1}=\frac{a^2\left(a+1\right)+\left(a+1\right)\left(a-1\right)}{a^2\left(a+1\right)+a\left(a+1\right)+\left(a+1\right)}=\frac{\left(a+1\right)\left(a^2+a-1\right)}{\left(a+1\right)\left(a^2+a+1\right)}=\frac{a^2+a-1}{a^2+a+1}\)
b, Gọi UCLN(a2 + a - 1,a2 + a + 1) là d
Ta có: a2 + a - 1 \(⋮\)d
a2 + a + 1 \(⋮\)d
=> (a2 + a - 1) - (a2 + a + 1) \(⋮\)d
=> 2 \(⋮\)d => d = {1;-1;2;-2}
Mà a2 + a - 1 = a(a + 1) - 1 lẻ => d lẻ => d không thể bằng 2;-2 => d = {1;-1}
Vậy A tối giản
a)rút gọn 3 vs 15
14vs21
=1.5
b)=8
a)\(\frac{3.21}{14.15}=\frac{1.3}{2.5}=\frac{3}{10}\)
b)\(\frac{49+7.49}{49}=\frac{49.\left(1+7\right)}{49}=\frac{8}{1}=8\)